Overwinter Ahead: Những gì sẽ xảy ra khi lần đầu tiên Zcash Hard Fork

Zcash
Zcash

Zcash tiền điện tử theo định hướng riêng tư sắp sửa trải qua Hard Fork đầu tiên.

Được gọi là “Overwinter”, bản cập nhật yêu cầu tất cả người dùng của blockchain gần 800 triệu đô la để chuyển sang phần mềm mới. Nhưng trong khi những thay đổi trên toàn hệ thống có thể có nguy cơ cao – nếu một số người dùng từ chối thay đổi, nó có thể tách blockchain và tạo ra tiền điện tử đối thủ – nhà phát triển zcash đang nói rằng có thể không có gì phải lo lắng về bản cập nhật cụ thể này.

Hard Fork sẽ diễn ra tại block 347.500, theo thời gian block hiện tại, sẽ xảy ra sớm vào sáng thứ Ba, Overwinter đang được mô tả như một bước trung gian tác động thấp, bước chuẩn bị mạng để nâng cấp khác vào tháng 10 có hỗ trợ rộng rãi.

Đó là bởi vì bản nâng cấp nâng cấp tiếp theo, được gọi là Sapling, là tất cả về loại bỏ trọng lượng của các loại giao dịch riêng của giao thức để zcash có thể mở rộng đến nhiều người dùng hơn. Về cơ bản, dự kiến ​​sẽ có nhiều bất đồng như Overwinter nhằm cải thiện trên một thuộc tính cốt lõi của mã .

Theo trang web zcash, tổng cộng 12 sàn giao dịch, các hồ khai thác mỏ và các công ty khởi nghiệp đã ủng hộ Overwinter, trong khi các bên khác – MinerGate, Bitfly và Huobi – đã công khai hỗ trợ trên Twitter.

Như vậy, Simon Liu, một kỹ sư tại zcash, cho biết ông không lường trước được rủi ro trong việc triển khai.

“Có sự ủng hộ nhất trí từ tất cả các bên,” Liu nói với CoinDesk.

Và người tạo ra tiền điện tử, Zooko Wilcox, đã lặp lại niềm tin này trong cuộc phỏng vấn với CoinDesk.

“Chúng tôi đã làm việc với toàn bộ các đối tác trong ngành và tất cả họ đều tham gia vào chương trình giới thiệu”, Wilcox cho biết thêm:

“Về cơ bản, toàn bộ công ty hầu như dành riêng cho việc thực hiện [nâng cấp] một cách an toàn và thông suốt để tăng cường bảo mật cho tất cả người dùng.”

D. Jane Mercer, nhà phát triển của ví Windows zcash, WinZEC, đe dọa sẽ ngừng đóng góp vào mã của ví và một chuỗi phân chia vào ngày 20 tháng 6 nếu anh ta không nhận được thêm kinh phí để hỗ trợ công việc của mình. Tuy nhiên, tình hình đã được giải quyết nhanh chóng, với sự đóng góp ẩn danh đổ vào cho nhà phát triển.

Đồng thời, việc không phân quyền trong cộng đồng khai thác zcash, vẫn còn vật lộn với việc giới thiệu một ASIC cho khai thác zcash đã tiếp tục xây dựng.

Tuy nhiên, các nhà phát triển tự tin rằng điều này là không thể tác động Overwinter cho bản chất của việc nâng cấp.

Thay đổi đơn giản

Một trong những lý do cho sự lạc quan của nhà phát triển zcash về hard Fork Overwinter là những người ủng hộ giao thức đã thực hiện các bước khác nhau để đảm bảo mọi thứ suôn sẻ.

Ví dụ, nâng cấp là thấp về tính năng, cho biết kỹ sư zcash Jack Grigg. Chủ yếu, nó được thiết kế để chuẩn bị mạng cho việc nâng cấp tháng 10, Sapling, bằng cách thêm các tính năng bảo vệ mạng trong quá trình nâng cấp toàn hệ thống.

Bên cạnh đó, Grigg cho biết, những thay đổi mã duy nhất là tối ưu hóa hữu ích – chẳng hạn như một hình thức hết hạn giao dịch mới, hủy bỏ các khoản thanh toán nếu chúng không được xử lý sau một khoảng thời gian nhất định và loại bỏ một lỗi băm giao dịch nặng hơn.

Phát biểu sau này, Grigg nói, “Có khuyến khích tốt cho mạng để hỗ trợ nó để cải thiện hiệu suất cho các giao dịch minh bạch với nhiều đầu vào“, thêm rằng vì rủi ro của một chuỗi phân chia gây tranh cãi là thấp.

Điều đó nói rằng, vẫn còn những rủi ro vốn có liên quan.

Bởi vì một số tính năng đã được thêm vào để bảo vệ người dùng khỏi bất kỳ tác hại nào có thể đến từ việc chia tách chuỗi trong tương lai – chẳng hạn như “bảo vệ phát lại” – những tính năng này không tồn tại và vì vậy có thể gây ra sự cố. .

Grigg nói với CoinDesk:

“Việc nâng cấp mạng Overwinter được thiết kế để nâng cấp mạng trong tương lai an toàn hơn, do đó, theo định nghĩa, có nhiều rủi ro hơn trong quá trình triển khai mạng trong tương lai, vì một số tính năng mà nó giới thiệu không thể tận dụng được.”

Soft-coded an toàn 

Tuy nhiên, có những tính năng bổ sung mà các nhà phát triển có thể quay trở lại để giảm thiểu nguy cơ nâng cấp.

Ví dụ, một giờ trước khi Overwinter được thiết lập để kích hoạt, một cơ chế được gọi là “safe mode” sẽ được chuyển tiếp trên tất cả các nút đang chạy phần mềm Overwinter, để không có giao dịch nào có thể xảy ra trên chuỗi kế thừa- trừ khi cơ chế đó đã bị vô hiệu hóa trên các nút riêng lẻ.

Theo Grigg, tính năng này bảo vệ người dùng vô tình mất tiền bằng cách giao dịch trên các phiên bản cũ của phần mềm.

“Việc sử dụng chế độ an toàn cho các bản phát hành cũ là đặc biệt là bảo vệ người dùng vì lý do nào đó hoặc người khác không nhận ra có một bản nâng cấp sắp tới”, Grigg nói.

Mã Zcash cũng chứa một tính năng, được đặt tên là tự động lão hóa hoặc “tạm dừng EOS”, sẽ dừng các lần lặp lại phần mềm cũ sau một khoảng thời gian 16 tuần.

Mặc dù trước đây là tùy chọn, các nhà phát triển zcash gần đây đã chọn loại bỏ khả năng vô hiệu hóa mã tự động gia hạn, theo nhà phát triển Jason Davies, đảm bảo người dùng zcash cập nhật các bản phát hành mới.

Việc sử dụng vĩnh viễn EOS nhằm mục đích đơn giản hóa mối quan hệ giữa zcash và người dùng của nó“, Davies nói, “Trạng thái mặc định của ứng dụng khách zcash là yêu cầu bạn cập nhật phần mềm của mình”.

Nhưng những giảm thiểu rủi ro này không phải là chiến lược duy nhất mà nhóm zcash đã triển khai để đảm bảo nâng cấp Overwinter không bị xáo trộn. Wilcox nói rằng Overwinter đã được thử nghiệm rộng rãi – quả thật vậy, một đánh giá phần mềm của bên thứ ba đã được thực hiện vào tháng 3 và không thể hiện bất kỳ lỗ hổng nào trong quá trình nâng cấp.

Wilcox nói với CoinDesk:

“Tôi muốn chúng tôi chứng minh với thế giới rằng chúng tôi có thể thực hiện các sáng kiến khó khăn, tiên tiến và chúng tôi có thể làm như vậy một cách đáng tin cậy và không làm gián đoạn hoặc gây nguy hiểm cho hệ sinh thái đang phát triển”.

Theo CoinDesk 

Xem thêm: Zcash là gì ? cùng tìm hiểu về đồng tiền điện tử Zcash 

5/5 - (2 bình chọn)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*