Pastel là gì? PSL coin là gì? Mua bán & tạo ví Psl ở đâu?

Pastel Network (viết tắt là Pastel) là một nền tảng dựa trên blockchain dành cho các nghệ sĩ và nhà sưu tập xuất bản và mua tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Nền tảng biến các tác phẩm kỹ thuật số thành tài sản kỹ thuật số không thể thay thế để bạn có thể tự do giao dịch chúng mà không cần qua trung gian.

Token hóa tài sản kỹ thuật số có một vài lợi ích. Bên cạnh việc giảm phí giao dịch, nó mang lại cho họ tính xác thực đã được chứng minh, nguồn gốc đáng tin cậy và con đường xuất bản không bị kiểm duyệt. Hãy tìm hiểu cách Pastel đang sử dụng blockchain để biến những lợi ích này thành hiện thực.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu:

Pastel là gì? 

Pastel Network là nền tảng nghệ thuật kỹ thuật số phi tập trung, chuyên dụng hoàn toàn đầu tiên cho phép người dùng đăng ký, lưu trữ và giao dịch các tài sản ‘có thể chứng minh là hiếm’. Mạng là một nhánh của Z-cash, chạy thuật toán Proof-of-Work (PoW) Equihash và cũng hỗ trợ Masternodes từ Dash, Pastel cung cấp tài nguyên tính toán cho mạng để hỗ trợ đăng ký, phân phối và lưu trữ vĩnh viễn tài sản. Pastel Network đã tạo ra một hệ thống phi tập trung cho phép các nghệ sĩ tải lên các tác phẩm nghệ thuật hiếm có thể chứng minh được, đồng thời đảm bảo cho các nhà sưu tập rằng các tác phẩm nghệ thuật không thể bị sao chép và bán lại trên mạng.

PSL coin là gì?

PSL coin đóng vai trò là token tiện ích gốc, được bảo mật bằng mật mã kỹ thuật số của Mạng Pastel. Bằng cách chạy trên một chuỗi khối chuyên dụng, được xây dựng có mục đích, PSL là nền tảng cho khả năng tiếp cận. Về bản chất, PSL trao quyền cho nền kinh tế không cần cấp phép, không biên giới cho NFT và Web3. PLS coin được sử dụng để tạo PastelID, Mint NFT, gửi yêu cầu và thực hiện các yêu cầu API mở, vận hành SuperNode và đặt cọc tài sản thế chấp để đổi lấy việc cung cấp tài nguyên tính toán, xác thực và dịch vụ bảo mật. Ngoài ra PSL cũng được sử dụng làm token quản trị, bỏ phiếu và đề xuất cho một số những thay đổi của hệ sinh thái Pastel Network.

Pastel (PSL) hoạt động như thế nào?

Pastel lấy cảm hứng kiến ​​trúc từ một số dự án tiền điện tử khác nhau. Nhóm đã xây dựng mạng trên ZCash , một nhánh của Bitcoin. Do đó, nó sử dụng thuật toán băm EquiHash, tạo ra các khối mới cứ sau hai phút rưỡi và triển khai Zk-SNARK cho các giao dịch trực tuyến, riêng tư. Tuy nhiên, không giống như ZCash, Pastel không có phần thưởng của người sáng lập để tài trợ cho các hoạt động. Thay vào đó, họ đã triển khai một hệ thống Masternode lấy cảm hứng từ Dash để bỏ phiếu cho phần thưởng.

Pastel Masternodes

 • Mặc dù mạng Pastel vẫn có các công cụ khai thác tạo ra các khối mới, Masternodes là mấu chốt của hệ thống. Họ kiểm tra và lưu trữ các hình ảnh nghệ thuật cũng như tạo điều kiện giao dịch giữa những người dùng. Đổi lại, họ nhận được các khoản thanh toán mã thông báo PSL. Masternodes cũng nhận được phần thưởng PSL từ mỗi khối mới.
 • Mạng Pastel triển khai hệ thống xếp hạng và danh tiếng để đảm bảo rằng một Masternode độc hại hoặc một bộ Masternodes không ảnh hưởng đến chuỗi khối. Không đi sâu vào quá nhiều chi tiết, mạng Pastel triển khai thước đo khoảng cách XOR để đảm bảo rằng không có hành vi chơi xấu giữa các Masternode. Số liệu khoảng cách XOR lần đầu tiên được Dash phổ biến và xếp hạng hiệu quả các Masternode theo thứ tự mà một Masternode sẽ nhận được phần thưởng khối tiếp theo.

Quá trình hoạt động của Pastel Network:

Pastel Network bao gồm một số tính năng sẽ có lợi cho việc xuất xứ và giao dịch nghệ thuật kỹ thuật số. Quan trọng nhất là việc đăng ký tác phẩm nghệ thuật trên chuỗi khối Pastel. Quá trình diễn ra như thế này:

 1. Là một nghệ sĩ, bạn tạo một ID Pastel để nhận dạng duy nhất bạn.
 2. Với ID đó, bạn tải lên các tệp hình ảnh cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của mình bằng nền tảng Pastel.
 3. Bạn ký tệp này bằng khóa riêng của ID Pastel của bạn. Chữ ký đảm bảo rằng một bên khác, chẳng hạn như một trong các Masternode, không thể can thiệp vào tác phẩm nghệ thuật của bạn.
 4. Mạng Pastel sử dụng hệ thống xếp hạng khoảng cách XOR để xác định Masternodes nào nhận được tác phẩm nghệ thuật của bạn.
 5. Masternodes kiểm tra tác phẩm nghệ thuật để tìm nội dung khiếm nhã hoặc đạo văn. Đổi lại cho dịch vụ này, bạn trả cho họ một khoản phí đăng ký.
 6. Sau khi ba Masternode chấp nhận đăng ký của bạn, Masternode xếp hạng cao nhất sẽ ghi phiếu của bạn vào chuỗi khối Pastel.
 7. Cuối cùng, vé nghệ thuật sẽ hoạt động trên mạng sau khi các giao dịch liên quan được xác nhận.

Những vấn đề của thị trường nghệ thuật kỹ thuật số và giải pháp của Pastel?

Những vấn đề của thị trường nghệ thuật kỹ thuật số ngày nay:

Tương lai của nghệ thuật kỹ thuật số là một chủ đề đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông gần đây và thế giới nghệ thuật rộng lớn hơn. Khi ngày càng có nhiều nghệ sĩ chuyển sang sáng tạo kỹ thuật số với phần mềm ngày càng cải tiến hiện có, thì nhu cầu kiếm tiền từ nghệ thuật này cũng tăng theo. Tuy nhiên, trong lịch sử, nghệ thuật kỹ thuật số gần như không thể kiếm tiền. Làm thế nào nghệ thuật kỹ thuật số có thể được định giá theo cách tương tự như nghệ thuật truyền thống hữu hình khi các bản sao có thể được tạo hoặc giả mạo dễ dàng như vậy? Thật vậy, với tất cả các bản sao này, nghệ sĩ kỹ thuật số không thể chứng minh với các nhà sưu tập rằng họ đã tạo hoặc tải lên kiệt tác kỹ thuật số lần đầu tiên. Ngược lại, các nhà sưu tập sẽ tìm thấy rất ít giá trị trong việc “sở hữu” bản gốc.

Giải quyết tình trạng khó xử này là rất quan trọng đối với các nghệ sĩ kỹ thuật số cũng như các nhà sưu tập. Người ta chỉ cần nhìn vào thị trường nghệ thuật vật lý để nắm bắt tiềm năng thị trường của nghệ thuật kỹ thuật số. Khoảng 50 tỷ đô la đã được chi cho nghệ thuật thể chất vào năm 2016. Ngay cả ngành nghệ thuật đương đại, một thị trường ngách tương đối nhỏ, cũng lên tới 2 tỷ đô la một năm. Điều đó đang được nói, có nhiều khung tham chiếu đơn giản hơn khi ước tính tiềm năng nhu cầu cho nghệ thuật kỹ thuật số. Các cuộc đấu giá nghệ thuật trực tuyến hiện đang phá vỡ những con số kỷ lục. Một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có tên “Con bò của Picasso” được bán với giá kỷ lục 55.555 USD. Ngay sau đó, “Right Place & Right Time”, một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số dựa trên hành động giá dao động của Bitcoin, được bán với giá hơn 100.000 đô la. Đây thực sự là những con số rất hứa hẹn.

Rõ ràng, có một tiềm năng thực sự cho thị trường nghệ thuật kỹ thuật số. Tuy nhiên, rõ ràng là để thúc đẩy thị trường này, người ta phải đảm bảo giá trị của nghệ thuật kỹ thuật số, để các nghệ sĩ có thể đánh giá đúng tác phẩm của họ và người mua có thể chứng minh quyền sở hữu ban đầu của họ. Thị trường nghệ thuật kỹ thuật số cần một nền tảng đáng tin cậy, nơi các nghệ sĩ và nhà sưu tập kỹ thuật số có thể trao đổi tác phẩm của họ một cách an toàn.

Giải pháp của Pastel Network:

Pastel Network đã tạo ra một hệ thống phi tập trung cho phép các nghệ sĩ tải lên các tác phẩm nghệ thuật hiếm có thể chứng minh được, đồng thời đảm bảo cho các nhà sưu tập rằng các tác phẩm nghệ thuật không thể bị sao chép và bán lại trên mạng.

Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Các nghệ sĩ có thể giữ an toàn cho tài sản trí tuệ của họ và người mua cũng được đảm bảo rằng tác phẩm nghệ thuật là bản gốc thông qua ID Pastel. Mỗi người dùng được yêu cầu tạo ID Pastel này để truy cập mạng. ID được tạo từ khóa riêng tư và ID công khai có thể được kết nối với tài khoản công khai của nghệ sĩ, chẳng hạn như Instagram và trang web danh mục đầu tư, để chứng minh thêm tính xác thực. Nghệ sĩ quy định số lượng bản sao có sẵn khi các tác phẩm nghệ thuật được tải lên mạng và hệ thống tạo ra một tệp dữ liệu và “vé” duy nhất ghi lại thông số kỹ thuật của chúng, bao gồm tệp băm trong hình ảnh thực tế của tác phẩm nghệ thuật. Tệp này được “ký” bằng khóa riêng của nghệ sĩ, sử dụng mã QR. Khi tác phẩm nghệ thuật được mạng phê duyệt, các nhà sưu tập có thể tự do mua và bán! Mã thông báo PSL gốc là trung tâm của cơ chế đăng ký và giao dịch nghệ thuật trên mạng chuỗi khối Pastel. Khi làm như vậy, Pastel giải quyết các vấn đề về tính hợp pháp và quyền sở hữu mà ngành nghệ thuật kỹ thuật số trước đây phải đối mặt.

Về cơ bản, nền tảng này loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian, chẳng hạn như người thẩm định, đồng thời tạo ra một thị trường có tính thanh khoản cao. Pastel.Network có thể giúp nghệ sĩ kỹ thuật số và nhà sưu tập lưu giữ nhiều giá trị của tác phẩm nghệ thuật hơn bằng cách giảm thiểu sự thiếu hiệu quả xảy ra trong ngành tác phẩm nghệ thuật vật lý. Điều này mang đến một cơ hội duy nhất Trong trường hợp các nghệ sĩ thông thường cư trú ở các thành phố đắt đỏ như New York và Paris và kết nối với những người phù hợp, các nghệ sĩ kỹ thuật số từ khắp nơi trên thế giới giờ đây có thể triển lãm nghệ thuật của họ trên một nền tảng duy nhất.

Tokenomics Pastel (PSL)

Tổng quan về Pastel:

 • Tên: Pastel
 • Tên giao dịch: PSL
 • Kiểu: Coin
 • Nền tảng: Pastel Network
 • Hợp đồng: Update …………
 • Tổng cung tối đa: 21.000.000.000 PSL
 • Tổng cung ban đầu: 1.925.000.000 PSL
 • Thuật toán: EquiHash (POW)
 • Token emissions: 12,500 PSL per block
 • Block time: 2.5 minutes
 • Lên sàn: Tháng 3/2021
 • Giá khi lên sàn: 0.0026$/1 PSL

Phân bổ PSL Coin:

 • Phân bổ riêng: 150.000.000 PSL
 • Phân bổ bán ra công chúng: 88.888.888 PSL (giảm 10% so với giá niêm yết)
 • Vốn hóa cứng: 25.000.000 USDT

Phát thải: 

 • Lượng phát thải hiện tại (“Lịch trình phát thải”) chiếm 6.250 PSL mỗi khối (“Phần thưởng khối”) với thời gian khối được nhắm mục tiêu là 2,5 phút / Khối. Phần thưởng khối giảm một nửa sau mỗi 840.000 khối. Lạm phát PSL mục tiêu lúc ban đầu là khoảng 12% và sẽ giảm theo thời gian xuống dưới 1%. Khi mạng trưởng thành, tổng nguồn cung PSL có thể thấp hơn nguồn cung ban đầu do cơ chế giảm phát của Pastel.
 • Phần thưởng khối được phân phối giữa các bên liên quan chính và những người tham gia mạng. Công cụ khai thác cung cấp sức mạnh tính toán vô giá để bảo mật mạng thông qua Proof of Work, trong khi các nhà khai thác SuperNode đóng góp tài sản thế chấp (5.000.000 PSL) và ủy quyền tính toán cho chức năng và xác thực các dịch vụ mạng chính.
  Phân phối phần thưởng khối hiện tại:
  +Người vận hành SuperNode: 20%
  + Thợ mỏ: 80%
 • Pastel cũng khuyến khích người tham gia bỏ phiếu về việc phân bổ tài nguyên để hỗ trợ tuổi thọ của mạng thông qua cơ chế quản trị.

PSL coin use case:

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng của PSL Coin gồm:

 • Phí giao dịch trên nền tảng.
 • Hoạt động mạng: Tạo PastelID, Mint NFT, gửi yêu cầu và thực hiện các yêu cầu API mở
 • Cổ phần: Vận hành SuperNode và đặt cọc tài sản thế chấp để đổi lấy việc cung cấp tài nguyên tính toán, xác thực và dịch vụ bảo mật
 • Quản trị: Các bên liên quan có thể bắt đầu và bỏ phiếu cho các đề xuất khác nhau
 • Mua bán trao đổi với nhau trên sàn giao dịch.

Cơ chế đốt bỏ PSL Coin:

Khi mạng lõi hoạt động, một tỷ lệ phần trăm của mỗi khoản phí tx được phân phối đến một địa chỉ chết (Địa chỉ loại bỏ private key vĩnh viễn và không ai có thể truy cập được), dẫn đến việc giảm nguồn cung PSL tổng thể (“Proof of Burn”).

Các hoạt động mạng chính dẫn đến Proof of Burn:

 • Tạo PastelID
 • Đăng ký NFT
 • Kích hoạt NFT
 • Giao dịch NFT
 • Mua bán PSL

Các tính năng chính của Pastel Network (PSL)

Cấu trúc nhiều lớp:

 • Pastel Chain: Mạng Pastel bắt đầu với Chuỗi Pastel, chuỗi khối lớp 1 đạt được độ bảo mật, độ tin cậy và phân cấp tối đa. Các đổi mới về mật mã như bằng chứng không kiến thức (zk-SNARK) cho phép các giao dịch an toàn có thể chứng minh được mạng xác thực.
 • Hệ thống vé thông minh: Một hệ thống nhẹ, linh hoạt của một loạt vé cấp cao hơn được tận dụng để cho phép thông tin được ghi vào và lưu trữ trên chuỗi khối như một phương tiện để thực hiện thông tin liên quan đến NFT cần thiết trên mạng.
 • SuperNodes: SuperNodes tạo thành xương sống của Pastel Network. SuperNodes là lớp có thể mở rộng gồm các phiên bản công suất cao được kết nối với Pastel Chain chịu trách nhiệm xác thực các giao dịch NFT, thực hiện các chức năng khác nhau và quản lý mạng rộng hơn.

Sense Protocol:

 • Sense là một giao thức phát hiện NFT nhẹ, gần như trùng lặp do SuperNodes điều hành. Sense đánh giá độ hiếm tương đối của một NFT nhất định đối với dữ liệu gần như trùng lặp.
 • Phần mềm tận dụng các mô hình học sâu để chuyển đổi từng NFT thành một danh sách số cố định đa chiều (‘vectơ dấu vân tay NFT’). Sau đó, nó đánh giá khả năng một dấu vân tay đã cho là trùng lặp so với cơ sở dữ liệu của các dấu vân tay hiện có. Đầu ra — điểm Hiếm tương đối — là một số từ 0% (tức là NFT giống hệt với NFT đã đăng ký trước đó) đến 100% (tức là NFT hoàn toàn duy nhất).

Cascade Protocol:

 • Cascade là lớp lưu trữ được duy trì bởi SuperNodes. Tận dụng thuật toán mã nguồn RaptorQ, Cascade phân vùng siêu dữ liệu NFT thành một loạt các khối dự phòng chứa các đoạn ngẫu nhiên của tệp được kết hợp. Các khối được phân phối dư thừa trên các SuperNode tham gia chạy trên mạng bằng thuật toán Kademlia DHT.
 • Không có hệ thống phức tạp hoặc tập trung để quyết định nút nào chịu trách nhiệm cho đoạn nào, không cần lặp qua các SuperNode để tìm nút có đoạn liên quan và không có logic phức tạp để xử lý phân bổ lại đoạn trong trường hợp SuperNodes vào và rời khỏi mạng.

Những ưu điểm của Pastel (PSL)

 • Blockchain Layer 1 dành riêng cho ứng dụng: Được xây dựng có mục đích để xử lý an toàn tất cả các trường hợp sử dụng quan trọng của nhiệm vụ liên quan đến hệ sinh thái NFT và Web3.
 • Hoàn toàn không được phép: Một mạng mở gồm các nút ngang hàng, có sẵn cho mọi người tham gia vào quy trình đồng thuận mà Mạng Pastel sử dụng để xác thực các giao dịch và dữ liệu.
 • Phí không đáng kể: Chức năng phí động hỗ trợ phí giao dịch không đáng kể cho các yêu cầu trong và ngoài chuỗi, giảm ma sát từ lớp 1 có mục đích chung truyền thống.
 • Lưu trữ đáng tin cậy: Hệ thống phân tán, dự phòng cao đạt được lưu trữ vĩnh viễn. Thanh toán một lần, lưu trữ mãi mãi.
 • Khả năng tương tác giữa các chuỗi: Tích hợp nguyên bản các tiêu chuẩn Open-API và kết nối các tài sản xuyên chuỗi một cách đáng tin cậy.
 • Nền tảng bảo mật: Kiến trúc nhiều lớp được phát triển để đạt được mức độ bảo mật mạng tối đa.
 • Giao thức API mở: Tích hợp các giao thức gốc như Sense và Cascade vào chuỗi khối hoặc ứng dụng gốc của riêng bạn thông qua các API mở.
 • Cấu trúc vé thông minh linh hoạt: Dễ dàng biểu thị dữ liệu NFT trên chuỗi khối và thêm các tính năng tùy chỉnh hoặc nâng cấp chức năng hiện có trên Pastel bằng cách sử dụng lược đồ vé sáng tạo được xây dựng dựa trên tính toàn vẹn của dữ liệu nội tại.
 • Mô-đun dành cho nhà phát triển Pastel: Phát triển thị trường trực tuyến hoặc ứng dụng của bên thứ ba trực tiếp trên Mạng Pastel, được hỗ trợ bởi một loạt giao thức, API được ghi chép đầy đủ và chức năng gRPC để giúp các nhà xây dựng bắt đầu.

Team phát triển, các nhà đầu tư & Đối tác

Team phát triển:

Pastel Network được sáng lập bởi Jeff Emmanuel. Jeff là giám đốc điều hành và người sáng lập của Pastel. Ông là một người đam mê nghệ thuật đương đại với hơn mười năm kinh nghiệm làm nhà phân tích đầu tư tại nhiều công ty phòng hộ khác nhau, anh ấy có hai trong số ba bộ kỹ năng mà bạn mong muốn thấy trong một dự án như Pastel.

CTO của mạng Pastel, có tên là Airk42, lấp đầy khoảng trống công nghệ. Airk42 đã làm việc trên phần mềm doanh nghiệp trong hơn 25 năm, chuyên về bảo mật và mật mã. Anh ấy cũng đã đóng góp cho Bitcoin Private fork.

Các nhà đầu tư & Đối tác:

 • Update ……………

Tỷ giá hiện tại của Pastel (PSL Coin)?

Tỷ giá Pastel (PSL coin) trực tiếp cho ngày hôm nay là 0,000696 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 3,067,829 USD. Chúng tôi cập nhật giá PSL sang USD theo thời gian thực. Pastel giảm 7,19% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là #2654, với tổng cung tối đa là 21.000.000.000 PSL.

 

Mua bán Pastel (PSL coin) ở đâu?

Đồng tiền điện tử Pastel (PSL) hiện đã được mua bán trên khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ trên thế giới. Không giống một số đồng tiền điện tử phổ biến như: BTC, BNB, USDT, vv…. PSL coin không thể mua bán trực tiếp được bằng tiền VNĐ. Tuy nhiên anh em có thể dễ dàng mua bán PSL thông qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Trước tiên anh em tiến hành mua USDT bằng tiền VNĐ, ở bước này mình thường sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử Binance.com, vì đây là sàn mua bán coin cũng như USDT bằng tiền VNĐ, uy tín, an toàn và tốt nhất hiện nay, sàn được hầu hết anh em trader tin tưởng và sử dụng.

Nếu chưa có tài khoản trên sàn này thì anh em nên đăng ký ngay một tài khoản để bắt đầu mua bán nhé. Link đăng ký tài khoản Binance: https://accounts.binance.com/vi/register?. Ngoài ra mình có viết một số bài khá chi tiết về sàn này anh em có thể xem qua nếu chưa biết cách tạo tài khoản cũng như mua bán trên sàn này:

Bước 2: Tiếp theo sau khi đã mua được USDT rồi anh em tiến hành chuyển USDT lên một trong những sàn bên dưới để mua PSL coin nhé:

Sàn hỗ trợ mua bán PSL coinCặp giao dịch hỗ trợ
MEXC.comPSL/USDT
Gate.ioPSL/USDT
Kucoin.comPSL/USDT

Xem thêm: 

Tạo ví & lưu trữ Pastel (PSL coin) ở đâu?

Nền tảng Pastel đã tự phát triển ví cho riêng mình, ví hỗ trợ cho PC các hệ điều hành như Widnows, MacOS X và Ubuntu. Anh em có thể lên trang chủ của nền tảng tải ví về cài đặt và sử dụng. Link tải ví: https://pastel.network/wallet/

Ngoài ra anh em có thể lưu trữ luôn PSL coin ở trên những sàn giao dịch như: MEXCGate, Kucoin. Bản thân mình cũng toàn lưu trữ trên sàn đỡ phải chuyển đi chuyển lại. Nếu lưu trữ trên sàn anh em bảo mật tài khoản trên sàn tốt là ok.Nếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://huongdandaotienao.com/go/sanbinance/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*