Pi Coin là gì? Pi Network có lừa đảo không?

Pi Network là gì?

Pi Network là một dự án blockchain và tiền điện tử được phát triển nhằm tạo ra một mạng lưới phi tập trung (decentralized network) dựa trên công nghệ Blockchain. Pi Network được tạo ra với mục tiêu cung cấp cho mọi người cơ hội tham gia vào thị trường tiền điện tử mà không cần đầu tư lớn về phần cứng và điện năng như đào Bitcoin hoặc Ethereum.

Pi Network có mục tiêu trở thành một loại tiền điện tử hàng ngày được sử dụng trong cuộc sống thực, dễ dàng và tiện lợi. Nó được thiết kế để chạy trên điện thoại di động thông qua ứng dụng Pi Network, cho phép người dùng đóng góp vào mạng lưới bằng cách khai thác (mining) Pi mà không ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị.

Điểm đặc biệt của Pi Network là nó sử dụng thuật toán Proof of Stake (PoS) để xác minh giao dịch và bảo vệ mạng lưới thay vì Proof of Work (PoW) như Bitcoin. Điều này giúp giảm thiểu sử dụng tài nguyên máy tính và điện năng.

Tuy nhiên, quá trình phát triển của Pi Network vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa chính thức ra mắt. Việc tham gia vào Pi Network hiện tại vẫn được coi là một quá trình đào tạo người dùng và xây dựng cộng đồng để tạo nền tảng cho sản phẩm chính thức trong tương lai.

Pi Coin là gì?

Pi coin là đồng tiền điện tử được sử dụng trong mạng Pi Network, tương tự như ETH của Ethereum hay SOL của Solana. Tuy nhiên, hiện tại Pi coin chưa thể được giao dịch hoặc sử dụng để thực hiện các tác vụ khác trong mạng Pi. Điều này chỉ có thể xảy ra khi dự án Pi Network đạt được thành công. Khi đó, Pi coin sẽ có thể được trao đổi và được sử dụng để thực hiện các hoạt động khác nhau trong mạng Pi.

Hiện tại Pi Coin chỉ được bán trên chợ đen qua lại với nhau mà chưa được lên bất kỳ sàn giao dịch tiền điện tử nào điều này rẫy nên lo ngại và đặt ra câu hỏi liệu Pi Coin có được lên sàn không? và Pi có liệu có được mua bán và trao đổi không? Khi nào Pi Coin lên sàn? …..

Điểm độc đáo của Pi Network

Trong chỉ vài năm ngắn ngủi, số lượng người tải ứng dụng Pi lên điện thoại đã vượt qua con số 50 triệu, đồng thời nhận được hơn 400 nghìn đánh giá khác nhau với điểm trung bình là 4,7*. Điều này cho thấy Pi là một ứng dụng rất được quan tâm.

Một trong những yếu tố thu hút nhiều người đến với Pi chính là khả năng đào Pi miễn phí mà không cần đầu tư. Chỉ cần thường xuyên truy cập vào ứng dụng và nhấn vào nút tạo tia sét, mọi người có thể nhận được Pi. Nhiều người tin rằng nếu kiên trì đào, khi Pi được niêm yết trên sàn giao dịch, họ sẽ nhận được số tiền lớn mà không cần bỏ ra bất kỳ đồng nào.

Với sự bùng nổ của tiền điện tử trong năm 2023, nhiều người tin rằng Pi cũng sẽ thành công và do đó, họ cố gắng thuyết phục bạn bè và người thân tải ứng dụng Pi để đào. Chính sách của Pi rất hấp dẫn, bởi người tham gia sớm sẽ nhận được nhiều Pi hơn so với những người tham gia sau, và mỗi người dùng còn có thể nhận được nhiều Pi hơn thông qua mã giới thiệu của mình.

Pi thu hút được nhiều sự ủng hộ như vậy nhờ vào lòng tham của con người và khả năng đơn giản của nó. Chỉ cần làm những việc đơn giản, Pi đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của rất nhiều người.

Ai là người tạo ra Pi Network (Pi) Coin?

Điều đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng đến Pi là nhờ vào các nhà sáng lập của dự án này. Theo trang web chính thức của Pi Network, hai nhà sáng lập dự án đều là Tiến sĩ tại Đại học Stanford – một trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và được biết đến rộng rãi.

Cụ thể, hai nhà sáng lập Pi coin là Nicolas KokkalisChengdiao Fan.

  • Nicolas Kokkalis là một giáo sư, ông đã giảng dạy môn học về công nghệ blockchain đầu tiên tại Đại học Stanford. Ông có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và từng đảm nhận vai trò CTO (Giám đốc Công nghệ) trong việc sáng lập StartX, một tổ chức phi lợi nhuận tại Stanford chuyên hỗ trợ các sinh viên khởi nghiệp. Ông đã giúp đỡ hơn 2000 doanh nhân thành công.
  • Chengdiao Fan sở hữu tấm bằng Khoa học về Nhân loại học từ Đại học Stanford. Ông chuyên nghiên cứu về hành vi con người và nhóm người. Có thể nhờ kiến thức này, Chengdiao Fan nhanh chóng hiểu được tâm lý của cộng đồng tiền điện tử và biết cách thu hút sự tham gia của nhiều người như hiện tại.

Giải thích về phương thức hoạt động của Pi Network

Pi Network được thành lập bởi hai học giả từ Đại học Stanford là Nicolas Kokkalis và Chengdiao Fan vào năm 2018. Vào ngày 14 tháng 3 năm 2019, họ đã xuất bản sách trắng và phát hành ứng dụng Pi Network.

Ứng dụng này được sử dụng để khai thác tiền điện tử Pi, trong đó người dùng chỉ cần nhấn vào tia sét mỗi 24 giờ trên App của Pi Network là có thể nhận được Pi Coin (Anh em hay gọi là đào Pi đó).

Ngoài ra: Người dùng có thể nhận mã giới thiệu từ thành viên khác để tham gia vào ứng dụng. Pi Network cũng có hệ thống giới thiệu, trong đó người dùng có thể kiếm thêm tiền dựa trên số lượng người dùng mới mà họ giới thiệu thành công.

Một điểm khác biệt của Mạng Pi so với nhiều loại tiền điện tử khác là nó sử dụng một cơ chế đồng thuận độc quyền gọi là Giao thức Đồng thuận Stellar. Điều này cho phép người dùng nhận được lợi ích khi họ tham gia vào mạng.

Có bốn loại người dùng trên Pi Network, đó là:

  1. Tiên phong: Đây là những người khai thác Pi bằng cách nhấn vào nút tia chớp. Hiện có hơn 35 triệu người tiên phong tính đến ngày 5 tháng 1 năm 2023.
  2. Người đóng góp: Người dùng trong mạng cung cấp danh sách người dùng đáng tin cậy cho mạng, và như vậy đóng góp vào việc xây dựng mạng và đổi lấy phần thưởng tương ứng.

  3. Đại sứ: Những người trở thành đại sứ tham gia mạng Pi bằng cách giới thiệu người dùng mới thông qua mã giới thiệu của họ.

  4. Nút: Người dùng tham gia sử dụng phần mềm nút Pi trên máy tính cá nhân của mình, đóng vai trò trong việc hỗ trợ và cung cấp sự ổn định cho mạng.

Khi mạng Pi được ra mắt, tốc độ khai thác ban đầu là 1,6 Pi mỗi giờ. Tuy nhiên, khi số lượng người dùng tăng lên 100.000, tốc độ khai thác sẽ giảm xuống còn 0,8 Pi mỗi giờ. Khi đạt một triệu người dùng, tốc độ khai thác sẽ giảm xuống 0,4 Pi mỗi giờ, và sau đó giảm xuống 0,2 Pi mỗi giờ khi cơ sở người dùng đạt 10 triệu. Quá trình khai thác sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi mạng đạt một tỷ thành viên.

Pi Network (Pi) Coin có giá bao nhiêu?

Susannah Streeter, một nhà phân tích thị trường và đầu tư hàng đầu tại Hargreaves Lansdown, cho rằng Pi “không có giá trị” vì hiện tại nó “chưa thể giao dịch”.

Hiện tại, một số người dùng đang sử dụng thời lượng pin điện thoại di động của họ để khai thác Pi Coin. Một thứ vô giá trị, không thể sử dụng được và hy vọng rằng trong tương lai, Pi Coin sẽ có giá trị và trở thành một loại tiền điện tử có thể sử dụng và trao đổi. Tuy nhiên điều này là rất khó vì Pi Coin rất dễ kiếm chỉ việc bấm vào tia sét cứ 24h là nhận được Pi mà không phải làm bất cứ điều gì? Nhìn chung cái gì dễ kiếm thì thường sẽ không có giá trị, cái gì có giá trị sẽ không dành cho số đông.

Ngoài ra theo thông tin mình nhận nhận thì Pi Network đang âm thầm thu thập thông tin người dùng và sử dụng cho mục đích nào đó.

Pi Network có lừa đảo không?

Pi Network là một dự án tiền điện tử mới, nhưng hiện tại không có đủ thông tin để xác định liệu nó có phải là một lừa đảo hay không. Pi Network được quảng cáo là một mạng xã hội tiền điện tử có thể khai thác trên điện thoại di động mà không ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có một tiền điện tử nào có thể khai thác mà không tốn bất kỳ năng lượng hoặc tài nguyên nào.

Đối với bất kỳ dự án tiền điện tử mới nào, đặc biệt là khi liên quan đến việc tuyên truyền về khai thác tiền điện tử miễn phí, luôn cần thận trọng. Các nhà phát triển thường tạo ra các chương trình khuyến mãi ban đầu để thu hút người dùng và xây dựng cộng đồng, nhưng có thể không rõ ràng về cách thức hoạt động và giá trị thực của tiền điện tử đó.

Kết hợp giữa nhu cầu tuyển dụng và hứa hẹn về giàu có trong tương lai thường là đặc trưng của mô hình đa cấp.

Tuy nhiên, Pi Network không thể được coi là một mô hình đa cấp vì chưa có bằng chứng về việc người ta mất tiền hoặc nhận được tiền thật từ nó.

Câu ngạn ngữ “không có bữa ăn nào là miễn phí” cũng áp dụng ở đây. Bạn nên tỉnh táo và xem xét cẩn thận dự án này. Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư, hãy lựa chọn các công ty, quỹ, quỹ đầu tư và thị trường có độ tin cậy và chất lượng, và hướng đến mục tiêu lâu dài.

Pi Coin có được lên sàn không? Và có giá trị trong tương lai không?

Hiện tại, Pi Network đã tiến hành một số hoạt động như viết Whitepaper, xây dựng một phiên bản thử nghiệm của blockchain và tạo cộng đồng nhà phát triển để phát triển các ứng dụng trên nền tảng của họ. Điều này cho thấy họ đang cố gắng xây dựng một hệ thống có giá trị.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều không rõ về tương lai của Pi Network và có nhiều lo ngại về việc Pi coin được niêm yết trên sàn giao dịch. Một sự bán tháo mạnh có thể xảy ra, làm giảm giá trị của Pi coin và dẫn đến sự giảm đáng kể trong việc đào Pi.

Ngoài ra, khi một ứng dụng có số lượng người dùng lớn, vẫn còn những nghi ngờ rằng Pi Network có thể chỉ đơn giản là một dự án thu lợi từ việc quảng cáo hoặc chỉ là một dự án thử nghiệm xã hội.

Nếu bạn đã cài đặt ứng dụng Pi Network và dữ liệu của bạn đã được lưu trữ bởi mạng Pi, bạn có thể chờ xem liệu những người sáng lập có thể tạo ra giá trị quan trọng hay không. Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc tạo ra giá trị thực sự và phát triển một ứng dụng thành công không phải là điều dễ dàng và đòi hỏi sự nỗ lực và khả năng thực hiện.

Nếu bạn chưa cài đặt ứng dụng, có thể xem xét các cách tiếp cận khác để đầu tư hoặc tham gia các dự án tiền điện tử khác. Điều quan trọng là cân nhắc kỹ lưỡng và nghiên cứu kỹ thông tin trước khi quyết định tham gia bất kỳ dự án nào. Đôi khi, những nỗ lực không đáng kể của cộng đồng hoặc sự không thành công của một dự án có thể làm mất thời gian và không đem lại giá trị tương xứng.

Tóm lại, cẩn trọng và sự khách quan trong việc đánh giá các dự án tiền điện tử là quan trọng để tránh rủi ro và tìm kiếm những cơ hội đầu tư có giá trị.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*