Ponzi là gì? Làm sao để nhận biết mô hình Ponzi?

Mô hình Ponzi thực ra nó không hề mới chút nào đây là một hình thức lừa đảo đã tồn tại hàng trăm năm, chỉ khác nhau là chúng biến tướng và xu hướng ngày càng tinh vi hơn mà thôi.  Ngày nay Ponzi được áp dụng vào trong lĩnh vực tiền điện tử và có rất nhiều người đã mắc phải dạng lừa đảo này. Để hiểu hơn Ponzi là gì? và những dấu hiệu nhận biết Ponzi như thế nào? Mời các bạn cùng Huongdandaotienao tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ponzi là gì?

Ponzi hay mô hình Ponzi là hình thức vay tiền của người này để trả nợ cho người khác. Nghĩa là người đi vay lúc đầu sẽ cam kết một mức lợi nhuận (hoa hồng) cực cao, kèm theo đó là tấm gương những người đi trước đã thành công trong mô hinh này nhằm lôi cuốn những người có lòng tham. Người cho vay bị hấp dẫn bởi lãi suất và mức hoa hồng nếu tuyển được thêm những người mới vào hệ thống. Chủ nhân của các mô hình này thường lôi kéo nhà đầu tư bằng lợi nhuận cực cao, cao hơn hẳn so với những khoản đầu tư khác, hứa hẹn thời gian hoàn vốn cực nhanh. Mô hình Ponzi đầu tiên được đưa ra năm 1919 từ một kẻ vô danh tại nước Mỹ.

 

Ponzi là gì?
Ponzi là gì?

 

Mô hình Ponzi lúc mới khai sinh nó như một doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp. Cho đến khi lừa được số lượng tiền nhất định chủ nhân của mô hình này sẽ tuyên bố phá sản, hoặc bỏ trốn cùng với số tiền khổng lồ của các nhà đầu tư, và những người vào sau cùng là những người phải chịu hậu quả tiền mất, tật mang, điển hình vào đầu năm 2018 chúng ta đã chứng kiến một mô hình Ponzi cự kỳ to lớn trong lịch sử những cái tên tiêu biểu đã làm biết bao nhiêu nhà đầu tư phải tan cửa nát nhà đâm vào cảnh nợ nần như: IFan, Bitconnect, Pincoin, … và trong một số dự án Ponzi này được người Việt Nam tạo ra.

Mô hình Ponzi hoạt động như thế nào?

 1. Đầu tiên chủ Ponzi sẽ phát triển dự án và quảng cáo về dự án, cơ hội đầu tư sinh lợi nhuận cao, người tham gia phải đóng góp 2000 USD, và được hứa hẹn nhận lại vốn và 50% lợi nhuận sau khoảng 3 tháng, kèm theo đó nếu giới thiệu được người mới sẽ được 10% hoa hồng từ những người giới thiệu.
 2. Giả sử nhà đầu tư kêu gọi được 4 người tham gia mỗi người đầu tư vào 2000$, khi đó chủ dự án Ponzi sẽ trích ra 800$ trả cho người thứ nhất. Khi đó người thứ nhất sẽ bị hấp dẫn bởi lợi nhuận, và tin tưởng vào hệ thống vì vậy anh ta tiếp tục tái đầu tư khoản vốn 2000$ ban đầu. Những người thứ 3, thứ 4 thứ 5 tiếp tục giới thiệu những người mới vào hệ thống và cũng nhận được hoa hồng, cứ tiếp tục như vậy hệ thống càng ngày càng lớn.
 3. Bằng việc lấy tiền của người trước trả cho người sau, chủ nhân của dự án Ponzi hoàn toàn có thể trả tiền cho hệ thống và lôi kéo những người đầu tư cũ tái đầu tư và kêu gọi những người mới tham gia.
 4. Đến một lúc nào đó chủ dự án Ponzi kiếm đủ thì họ sẽ biến mất cùng một đống tiền của các nhà đầu tư. Hệ thống gian lận tự sụp đổ khi tốc độ đầu tư chậm lại, hoặc những kẻ tổ chức không kịp trả tiền lãi cho các nhà đầu tư. Hệ thống gian lận vỡ lở khi xuất hiện tin đồn là nó gian lận. Chính quyền phát hiện và truy tố cá nhân, tổ chức lừa đảo. Những người vào cuối của chuỗi đầu tư này thì nguy cơ mất trắng càng lớn. Tuy nhiên không loại trừ khả năng, kẻ lừa đảo sẽ biến mất ngay ở thời kỳ đầu khi nhận thấy số tiền của các đầu tư nộp vào quá lớn.

Làm sao để nhận biết mô hình Ponzi?

Mô hình Ponzi rất đa dạng và biến tướng qua thời gian, tuy nhiên chúng đều có những điểm chung không thể lẫn vào đâu được dưới đây là 7 dấu hiệu để nhận biết mô hình Ponzi:

 • Cam kết trả lãi suất cực cao
 • Các khoản đầu tư được chia thành các gói mức khác nhau kèm theo điều kiện, giới hạn thời gian thanh khoản và hoàn gốc.
 • Lãi suất ổn định, bất kể thị trường biến động lên hay xuống.
 • Có hưởng hoa hồng và hoa hồng cân nhánh hoa hồng cấp 1, 2, 3 ….
 • Các nhà đầu tư rất khó để rút tiền ra khỏi hệ thống.
 • Thường tổ chức những hội nghị PR đình đám, và không công khai team phát triển hoặc team phát triển chỉ là những cái tên không có thực.
 • Khách hàng không được phép xem các giấy tờ chính thức cho các khoản đầu tư của họ.

So sánh mô hình Ponzi với mô hình Kim tự tháp

Điểm giống nhau

 • Cả hai mô hình sinh ra đều có mục đích là lừa đảo, thuyết phục và lôi kéo những nhà đầu tư bằng cách hứa hẹn một mức hoa hồng cực cao.
 • Thường không cung cấp sản phẩm hay dịch vụ gì cả, nếu có cũng là những sản phẩm không tốt không đảm bảo, hoặc những sản phẩm có giá thành rẻ nhưng được thổi phồng giá trị lên cực cao.
 • Cả 2 mô hình đều cần những dòng tiền liên tục từ nhà đầu tư để duy trì hệ thống.
 • Cả 2 mô hình đều lấy tiền của những người đến trước trả tiền cho người đến sau.

Điểm khác nhau

 • Mô hình kim tự tháp dựa nên nền tảng marketing mạng lưới và yêu cầu người tham gia phải tuyển thêm người mới vào hệ thống thì mới kiếm được tiền. Từ đó, mỗi thành viên sẽ nhận được một khoản hoa hồng trước khi toàn bộ số tiền còn lại được chuyển dần lên đỉnh kim tự tháp.
 • Mô hình Ponzi thường được giới thiệu là dịch vụ quản lý đầu tư, trong đó người tham gia tin rằng lợi nhuận họ nhận được là kết quả có được từ các khoản đầu tư hợp pháp. Kẻ lừa đảo thực chất là cướp tiền của người này để trả cho người khác.

Lời kết

Qua bài viết các bạn đã hiểu được phần nào mô hình Ponzi là gì? và những dấu hiệu để nhận biết mô hình này. Hi vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn trong quá trình đầu tư nhất là đầu tư vào thị trường tiền điện tử này, hãy luôn cảnh giá và sáng suốt trong việc lựa chọn đầu tư. Chúc các bạn thành công !

Xem thêm: “Bẫy” tiền ảo đa cấp Futurenet núp bóng click quảng cáo người chơi rất dễ trắng tay


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*