Quan Chức Nga Bị Bắt Vì Nhận Hối Lộ 1.032 Bitcoin

Trong một trong những vụ án tham nhũng quan trọng nhất trong những năm gần đây, Marat Tambiev, một quan chức Nga, đã bị buộc tội nhận hối lộ 1.032 Bitcoin, tương đương khoảng 24 triệu USD, từ một nhóm tin tặc mà ông đang điều tra. Thông tin gây chấn động đã được tiết lộ trong cuộc điều tra do Ủy ban Điều tra Chính của ICR và Văn phòng Tổng Công tố đứng đầu.

Marat Tambiev, người trước đây là trưởng phòng điều tra tại quận Tverskoy, Moscow, bị cáo buộc đã nhận hối lộ bằng bitcoin từ các tin tặc để đổi lấy việc không tịch thu tài sản của chúng. Những người đã đưa hối lộ được xác định là thành viên của nhóm tin tặc Infraud Organisation và đã bị kết án với án treo, trong khi các nhà chức trách đang nhằm mục tiêu tịch thu toàn bộ số tiền bất chính mà Tambiev đã thu được.

Tòa án quận Nikulinsky ở Moscow dự kiến ​​sẽ mở phiên xử vụ án vào ngày 5 tháng 6 sau khi Phó Công tố viên Anatoly Razinkin nộp đơn yêu cầu tịch thu số tiền tham nhũng của Marat Tambiev.

Marat Tambiev gia nhập TFR (Ủy ban Điều tra Liên bang Nga) vào tháng 12 năm 2011 và đã giữ nhiều vị trí khác nhau trong tổ chức này. Tuy nhiên, các cuộc điều tra về hoạt động tài chính của ông đã phát hiện ra sự chênh lệch đáng kể giữa mức lương chính thức và khối tài sản không được tiết lộ của ông. Cả Tambiev và các thành viên trong gia đình anh ta đều không khai báo bất kỳ tài sản đắt đỏ nào, khoản tiết kiệm đáng kể trong đồng rúp Nga, hoặc việc sở hữu tiền điện tử và tài sản nước ngoài.

Trong quá trình điều tra vụ án của Tambiev dựa trên Phần 6 Điều 290 của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga, các nhà chức trách đã phát hiện rằng ông sở hữu 1.032,1 bitcoin, trị giá 23.980.843 USD vào ngày 30 tháng 1 năm 2023, dựa trên tỷ giá hối đoái của Ngân hàng Trung ương vào thời điểm đó.

Trong quá trình khám xét tại nơi ở của Tambiev trên Phố Bolshaya Ochakovskaya ở Moscow, các nhà điều tra đã khám phá ra khoản hối lộ được cáo buộc. Trong số hàng hóa bị thu giữ, có một chiếc máy tính xách tay Apple MacBook Pro sau đó đã bị hack. Trên máy tính xách tay, các nhà điều tra đã tìm thấy một thư mục mang tên “Pension” (Hưu trí), chứa ảnh chụp một tờ giấy ghi mã cấp quyền truy cập vào 932,1 và 100 bitcoin.

Sau một quá trình xem xét kéo dài, Tòa án Basmanny, theo đơn từ Ban Giám đốc Điều tra Chính của ICR, đã ra lệnh tịch thu bitcoin bằng cách chuyển chúng đến một địa chỉ ví tiền điện tử được chỉ định. Sau đó, các điều tra viên đã chuyển tiền điện tử vào ví và các khóa truy cập đã được đặt trong phòng lưu trữ để làm bằng chứng vật lý cho TFR.

Phó Tổng công tố Anatoly Razinkin bào chữa quyết định tịch thu tài sản của Tambiev, cho rằng bị cáo đã hợp pháp kiếm được hơn 11,7 triệu rúp trong suốt thời gian làm việc tại cơ quan điều tra. Theo Razinkin, việc sở hữu bitcoin trị giá 1,6 tỷ rúp cho thấy việc mua lại tài sản từ các nguồn không hợp pháp, và điều này xem như là hành vi tham nhũng.

Người bào chữa cho Tambiev không đưa ra bất kỳ bình luận nào cho Kommersant, nguồn thông tin đã tiết lộ vụ việc. Có thông tin cho biết Tambiev phủ nhận liên quan đến hành vi tham nhũng và trước đó đã kiện Ủy ban Điều tra để cố gắng khôi phục chức vụ của mình. Tuy nhiên, vụ kiện đã bị từ chối sau khi một cuộc kiểm toán nội bộ xác nhận vi phạm lời thề và hành động gây tổn hại đến uy tín của cơ quan điều tra.

Liên quan đến nhóm tin tặc đã đưa hối lộ, họ đã bị truy tố hình sự với cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, thay vì cáo buộc tham nhũng, họ bị truy tố vì buôn bán bất hợp pháp dữ liệu thẻ ngân hàng, gây ra tổn hại hơn 1 tỷ rúp. Các bị cáo đã bị kết án với án treo từ hai năm sáu tháng đến ba năm rưỡi. Như một phần của thỏa thuận hợp tác với công tố viên, họ đã tiết lộ thông tin về hành vi tham nhũng trong cơ quan điều tra. Hơn nữa, Tòa án quận Tagansky đã tịch thu số bitcoin còn lại, trị giá gần 700 triệu rúp, từ nhóm tin tặc bị kết án.

Vụ án Marat Tambiev đã gây chấn động trong giới thực thi pháp luật Nga với số tiền hối lộ kỷ lục, vượt qua các vụ bê bối tham nhũng trước đó liên quan đến các quan chức thi hành pháp luật. Khi cuộc điều tra tiếp tục, các quy trình tố tụng tại tòa án sẽ làm rõ hơn mức độ liên quan của Tambiev và các hành động của anh ta trong quận Tverskoy, Moscow.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*