Ripple (xrp)

Ripple (xrp) là gì?

Ripple (ký hiệu XRP) là một đồng tiền điện tử, thanh toán mở RTGS, hiện tại đã vươn lên đứng thứ 3 trên Coinmarketcap

Ripple (XRP) là một dự án starup được ông lớn Google hậu thuẫn, sử dụng nền tảng công nghệ Blockchain (Chuỗi khối) nhằm hỗ trợ tăng tốc độ xử lý các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng với nhau.

Ripple là gì?
Ripple là gì?

Được phát hành vào năm 2012, Ripple nhằm mục đích cho phép “giao dịch tài chính toàn cầu an toàn, tức thì và gần như miễn phí ở bất kỳ kích cỡ nào mà không bị hoàn trả”. Nó hỗ trợ thẻ đại diện tệ fiat, cryptocurrency, hàng hóa hoặc bất kỳ đơn vị khác có giá trị như dặm phi công thường xuyên hoặc vài phút điện thoại di động.
Vào năm 2014, Ripple bảo vệ sự an toàn của thuật toán đồng thuận với mạng lưới Stellar của đối thủ. Hiện tại, Ripple là cryptocurrency lớn thứ ba tính theo giá trị vốn hóa thị trường,  sau bitcoinEthereum.

Tổng quan về Ripple

  • Tên token: XRP
  • Tổng số Coin phát hành: 100.000.000.000 XRP
  • Hiện tại đã phát hành41.792.108.527 XRP
  • Ripple sử dụng Thuật toán đồng thuận giao thức Ripple

Những vấn đề mà Ripple muốn giải quyết?

Hiện tại, hệ thống ngân hàng toàn cầu gặp nhiều thất vọng khi thực hiện các giao dịch tài chính quốc tế. Ripple, với tư cách là khách hàng của ngân hàng, đã trải nghiệm điều này khi Ripple chuyển tiền cho các bên ở các quốc gia khác vì việc này có thể mất từ ​​3 đến 5 ngày. Đi máy bay với một túi tiền vẫn nhanh hơn hầu hết các giao dịch quốc tế.

Tuy nhiên, Ripple gặp một số các vấn đề với các giao dịch này; phần lớn những vấn đề này phải đối mặt với các ngân hàng. Bởi vì các giao dịch tài chính có xu hướng đi qua nhiều người trung gian, có tỷ lệ thất bại cao, quá trình này tốn kém và chậm, và không có mạng lưới hoặc cấu trúc toàn cầu nhất quán cho các giao dịch này. Ripple mong muốn làm cho quá trình này hiệu quả đến không ngờ bằng cách sử dụng công nghệ blockchain và tiền điện tử của riêng họ, XRP.

Blockchain Ripple hiện đang là một trong những blockchain nhanh nhất trong không gian tiền điện tử, với tốc độ giao dịch chỉ 4 giây. Để minh họa mức độ thực sự của việc này, các giao dịch trên blockchain Ethereum mất hơn 2 phút và Bitcoin mất hơn một giờ để xử lý giao dịch.

Thêm một thực tế là cả hai thứ sau đều phải đối mặt với các vấn đề về khả năng mở rộng, Ripple chắc chắn là loại tiền điện tử giao dịch hiệu quả nhất trong ba loại. Hơn nữa, Ripple có thể mở rộng trong trường hợp số lượng giao dịch tăng quá nhanh. Hiện tại nó có thể xử lý 1.500 giao dịch mỗi giây.

XRP, tiền điện tử Ripple, hoạt động như tài sản kỹ thuật số thông qua đó các giao dịch quốc tế được tạo điều kiện. Bạn có thể xem XRP như một loại tiền tệ cầu nối.

Ở đây, cách thức hoạt động của nó. Ngân hàng A muốn gửi Ngân hàng B $ 1.000.000. Thay vì gửi tiền xung quanh, Ngân hàng A sẽ mua một số tiền XRP trị giá 1.000.000 đô la và gửi số tiền này đến ví Ripple của tổ chức Bank B. Ngân hàng B sẽ chuyển đổi loại tiền này sang loại tiền mà họ hoạt động và giao dịch được giải quyết trong vòng vài phút. Các ngân hàng sẽ không phải mua và bán XRP trên một sàn giao dịch, nhưng sẽ có quyền truy cập riêng vào mạng giao dịch Ripple.

Ai là người đã tạo ra Ripple?

Giao thức như một nguyên mẫu hoạt động đã được tạo ra từ năm 2004.

Nhưng lịch sử thực sự bắt đầu vào năm 2013, khi Jed McCaleb, người tạo ra mạng EDonkey đã mời một loạt các nhà đầu tư xếp hạng thế giới đầu tư vào Ripple Labs.

Dưới đây là những người sáng lập ra Ripple:

Chris Larsen

Chris Larsen là một nhà đầu tư thiên thần, giám đốc điều hành kinh doanh và một nhà hoạt động về quyền riêng tư được coi là người giàu nhất về tiền điện tử. Ông Lau nổi tiếng với việc đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trực tuyến, bắt đầu với một người cho vay thế chấp trực tuyến E-loan trở lại vào năm 1996.

 

 

 

 

 

 

 

Jed McCaleb

Jed McCaleb là một lập trình viên và doanh nhân nổi tiếng. Ông là người đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử, bao gồm Ripple, Stellar, eDonkey, Overnet cũng như một sàn giao dịch tiền điện tử Mt. Gox (ông đã bán cổ phần của mình và nền tảng đã được mã hóa lại trước khi xảy ra vụ hack khét tiếng), lúc đó, công ty đã xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới.

 

 

 

 

 

 

Thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA) là gì?

Không giống như Bitcoin hay Ethereum, Ripple hiện không có blockchain. Một loại tiền điện tử không có Blockchain nghe có vẻ khá lạ – nếu nó không có Blockchain, làm thế nào để xác minh các giao dịch và đảm bảo mọi thứ đều ổn? Với mục đích đó, Ripple đã có công nghệ được cấp bằng sáng chế: thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA).

Từ ‘sự đồng thuận trong tên có nghĩa là nếu mọi nút đều đồng ý với tất cả các phần còn lại thì không có vấn đề gì. Hãy tưởng tượng, có một đấu trường cổ xưa với một trăm ông già thông thái và một thành phố cần sự đồng ý từ tất cả họ để đưa ra quyết định. Nếu mọi người đồng ý bạn có thể bắt đầu một cuộc chiến, kết thúc một cuộc chiến, tăng thuế, tuyên bố các trò chơi Olympic và tất cả các loại công cụ thú vị khác. Nhưng nếu một trong số họ làm điều đó – không có gì xảy ra cho đến khi chúng ta tìm ra vấn đề của anh ấy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lợi ích của Ripple là gì?

  • Ripple ban đầu được thiết kế như một hệ thống thanh toán hàng ngày, vì vậy nó an toàn hơn nhiều so với Bitcoin. Kết quả là các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn nhiều.
  • Ripple đã bắt đầu như một tổ chức chính thức, vì trọng tâm chính của nó là được sử dụng bởi các ngân hàng. Vì vậy, nó không phải là một chủ đề của nhiều quy định kiểm tra như nhiều loại tiền điện tử khác.
  • Ripple có khả năng đổi thành bất kỳ loại tiền tệ hoặc có giá trị nào (như vàng) với một khoản hoa hồng tối thiểu thống nhất.

Điểm khác nhau giữa Ripple và Bitcoin?

Tiền điện tử và Blockchain là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta và mọi người thường bị lạc trong nhiều loại tiền kỹ thuật số có sẵn trên thị trường. Tiền điện tử nổi tiếng nhất vẫn là Bitcoin. Tuy nhiên, Ripple đang ngày càng trở nên phổ biến trong giới hâm mộ và các nhà đầu tư tiền điện tử trên toàn cầu. Vậy, sự khác biệt chính giữa Ripple và Bitcoin là gì?, và ưu và nhược điểm của chúng là gì? Các bạn hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mục đích của sự phát triển

Bitcoin được phát triển như một loại tiền kỹ thuật số với mục đích thanh toán cho các dịch vụ và hàng hóa. Ripple, lần lượt, được tạo ra cho các ngân hàng và mạng thanh toán dưới dạng thanh toán, hệ thống chuyển tiền và trao đổi tiền tệ. Ý tưởng chính của Ripple là tạo ra một hệ thống chuyển tài sản trực tiếp theo thời gian thực, sẽ rẻ hơn, minh bạch hơn và an toàn hơn các phương thức thanh toán hiện tại, chẳng hạn như thanh toán SWIFT.

Các nhà phát triển là ai?

Bitcoin được duy trì bởi một nhóm các nhà phát triển nhiệt tình. Đây là một hệ thống phi tập trung và được quản lý bởi bất kỳ ngân hàng, chính phủ hoặc bên thứ ba nào. Nó được tạo ra bởi một người bí ẩn hoặc một nhóm người được gọi là Satoshi Nakamoto.

Ripple được phát triển bởi một công ty chính thức với các mục tiêu và nhà đầu tư được gọi là công ty Ripple, được thành lập vào năm 2012. Trong năm 2015 – 2016, công ty Ripple có văn phòng tại Úc, Luxembourg và Vương quốc Anh.

Công nghệ

Bitcoin là một loại tiền tệ dựa trên Blockchain sử dụng khai thác Proof-of-work (bằng chứng công việc) và Ripple sử dụng sổ cái đồng thuận lặp và xác thực mạng máy chủ cùng với mã thông báo tiền điện tử XRP.

Mạng Ripple được quản lý bởi một loạt các máy chủ độc lập so sánh các hồ sơ giao dịch của họ liên tục. Một sổ cái mới của Ripple được tạo ra mỗi giây.

Phần thưởng khai thác

Ripple không được thiết kế để khai thác. Đó là lý do tại sao hai loại tiền tệ này rất khác nhau. Những người khai thác Bitcoin thường nhận được phần thưởng dưới dạng Bitcoin mới.

Các mã thông báo XRP với số lượng 100 tỷ đã được khai thác trước ban đầu và chỉ có 38 tỷ có sẵn trên thị trường, phần còn lại nằm trong phòng thí nghiệm của Ripple và có thể được phát hành định kỳ.

Bitcoin hoàn toàn không được khai thác trước và nguồn cung tối đa chỉ là 21 triệu.

Phát hành tiền

Bitcoin được trải đều trên toàn cầu. 60 phần trăm mã thông báo XRP được sở hữu bởi Ripple. Giá Ripple có giá trị rất nhỏ khi so sánh với giá Bitcoin.

Sự di chuyển và phân phối mã thông báo XRP có thể được theo dõi trên trang web Ripple Charts.

Tốc độ giao dịch

Xác nhận giao dịch bitcoin mất trung bình 10 phút, trong khi xác nhận giao dịch XRP mất 5 giây.

Sự khác biệt trong việc sử dụng

Bitcoin được sử dụng trong khả năng của tiền. Mục tiêu của Ripple là sử dụng nó cho các loại tiền tệ hoặc chuyển hàng hóa khác như dầu hoặc vàng qua mạng.

Mạng Ripple là một sàn giao dịch tiền tệ hoàn toàn phi tập trung, trong khi Bitcoin đòi hỏi phải có sự tập trung. Điều đó có nghĩa là người dùng dự định đổi XRP lấy USD; Nó có thể làm điều đó trong mạng Ripple mà không cần bất kỳ trung gian hoặc bên thứ ba nào.

Vì vậy, nếu ai đó muốn bán XRP của họ lấy USD, họ có thể làm điều đó trong mạng mà không cần bên thứ ba.

Có nên đầu từ vào ripple (XRP) không?

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: không có thứ gọi là đầu tư an toàn 100% và mỗi quyết định đều có rủi ro. Trong mọi trường hợp, nó là tùy thuộc vào quyết định của bạn. Tuy nhiên, dưới đây là một số ưu và nhược điểm để giúp bạn đưa ra quyết định có nên đầu tư vào Ripple hay không?.

Ưu điểm:

Như đã nhấn mạnh ở trên, Ripple là một tổ chức chính thức với sự tin tưởng của nhiều ngân hàng – nó không phải là một công ty khởi nghiệp Blockchain khác từ một công ty không tên.

Không lạm phát. Tất cả các mã thông báo ban đầu được khai thác và đã tồn tại.

Càng nhiều ngân hàng sử dụng nó làm nền tảng giao dịch của họ, giá trị của XRP càng cao. Nếu một ngày, tất cả các ngân hàng quyết định bắt đầu sử dụng nó như một loại tiền tệ ngân hàng thống nhất thay vì xử lý các trao đổi tiền tệ dư thừa – nó sẽ tạo ra một vận may tốt đẹp cho tất cả những con chim đầu tiên đầu tư vào Ripple.

Nhược điểm:

Nó rất tập trung. Toàn bộ ý tưởng của tiền điện tử là để tránh sự kiểm soát tập trung. Vì các mã thông báo đã được khai thác, các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu sẽ phát hành, hoặc không phát hành. Vì vậy, về cơ bản giống như đầu tư vào ngân hàng.

Ngoài việc hợp tác hóa, ngày nay, nó còn là một sự độc quyền khi Ripple Labs sở hữu 61% số tiền.

Ripple là mã nguồn mở – rất thông minh, rất có thể nhiều người sẽ cố gắng hack nó. Một số trong số họ thậm chí có thể thành công.

Thời điểm trước cú hít mạnh của Ripple vào cuối năm 2016, các Traders giàu kinh nghiệm , đã nhận định Ripple là đồng Coin tiềm năng và khuyến khích các thành viên trong cộng đồng nên đầu tư. Nhờ vậy, nhiều Traders trong cộng đồng để kiếm được lợi nhuận khá lớn.
Ripple XRP đã đạt được biên độ lợi nhuận khổng lồ. Giá Ripple đã tăng lên gần 4000% chỉ trong nửa đầu năm 2017.

Tìm hiểu sâu hơn Ripple hiện đang được niêm yết trên 30 sàn giao dịch. Ripple, công ty startup có trụ sở tại San Francisco tuyên bố trong quí II năm 2017 rằng đã nhận được 11.06 tỉ USD qua các giao dịch XRP.

Ngoài ra token Ripple này còn rất đáng chú ý trên vài phương diện khác

  • Thứ nhất: Công ty mẹ của token này sở hữu phần lớn token Ripple, XRP là token phát hành – không phải coin mining. Điều này khác so với Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH).
  • Thứ hai: Công ty này chủ yếu tập trung vào thanh toán quốc tế thay vì các tuyên bố mơ hồ như Bitcoin trở thành đồng tiền trong tương lai. Ripple tập trung vào các trường hợp sử dụng cụ thể. Và đó chính là điều mà các nhà đầu tư mong muốn.
  • Cuối cùng: Công ty sở hữu công nghệ siêu việt và có thể xử lí đến 70.000 giao dịch/s, trong khi đó tốc độ giao dịch của Bitcoin tương đương không đáng kể là 7 giao dịch/s mặc dù cộng đồng Bitcoin đang tìm giải pháp làm tăng gấp đôi tốc độ giao dịch.

Thế mạnh của Ripple so với Bitcoin và Ethereum

Chúng ta đã phân tích những nhân tố làm Ripple khác biệt so với Bitcoin và Ethereum, vậy đầu tư vào Ripple có phải một khoản cược an toàn hơn so với BTC và ETH? Câu trả lời là có.

Thành công lớn nhất của Ripple đạt được là Ripple có sự ổn định mà Bitcoin, Ethereum không có. Tính ổn định ở đây không phải về giá mà cách thức hoạt động của một công ty startup. Công ty có CEO, bộ phận tiếp thị, nhân viên. Điều này đem đến sự chân thật của một dự án, mang ít tính chất đầu cơ.

Bitcoin nổi tiếng khi có tính phi tập trung. Hầu hết cryptocurrency khác cũng đang hưởng ứng theo tính năng này và một lựa chọn để thay thế các cơ quan chính phủ kiểm soát tiền tệ. Cha đẻ Bitcoin thậm chí còn không biết là ai. Trong khi đó nhiều người có trực giác đã nhận thấy toàn bộ hệ thống Bitcoin khá lỏng lẻo và cần nâng cấp.

Etherum chỉ khá hơn khi biết đến nhà sáng lập. Ethereum được biến đến là một siêu máy tính đưa ra các giải pháp nhằm mở rộng và cải thiện cryptocurrency. Trên thực tế, khi các nhà lãnh đạo ETH đang tiến hành sửa chữa để ngăn chặn một số lỗ hổng thì một số nhà đầu tư khác muốn ETH xây dựng trên ý tưởng phi tập trung và tách ra, hình thành một cryptocurrency cạnh tranh mới gọi là Ethereum Classic, hoặc ETC.

Và trên hết, người tiên phong khởi xướng Ethereum – Vitalik Buterin, được coi là một trong những tác nhân chính ảnh hưởng tới giá ETH. Khi một tin đồn bắt đầu trên 4Chan, chàng thanh niên này đã chết trong một vụ tai nạn xe hơi, một số sàn giao dịch đã chứng kiến sự sụt giảm giá trị ETH đáng kể. Có trường hợp hi hữu xảy ra trên sàn Coinbase, giá Ethereum giảm đến mức từ hàng trăm USD xuống dưới 1 USD trong một ngày. Tất nhiên,những tin đồn này sai khi Vitalik Buterin này vẫn còn sống và khỏe mạnh – làm giá Ethereum quay đầu phục hồi, nhưng toàn bộ thị trường Ethereum phụ thuộc hoàn toàn vào cuộc sống của một người thì ETH có đáng được nhà đầu tư đặt niềm tin vào hay không.

Có hai phương cách để bạn đầu tư vào Ripple. Thứ nhất là trữ, trong trường hợp bạn có nguồn vốn lớn, bạn đợi các thời điểm Ripple có giá thấp thì mua vào như “của để dành”. Phương thức thứ hai là Trade lướt theo các “con sóng”.

Có thể mua Ripple (XRP) ở đâu?

Ripple hiện nay được niên yết và giao dịch trên rất nhiều sàn lớn mình sẽ liệt kê 3 sàn mà các bạn có thể mua Ripple : Binance, Remitano, poloniex … (Xrp được giao dịch lớn nhất trên sàn binance.com, binance là một sàn giao dịch uy tín nhất trên thế giới, được các trader tin dùng nhiều nhất). Mình có một số bài viết hướng dẫn tạo tài khoản cũng như mua bán toàn tập trên sàn giao dịch Binance các bạn có thể đọc qua:

Lời Kết 

Qua bài viết các bạn đã hiểu được phần nào về ripple (XRP) là gì?, có nên đầu tư vào ripple (XRP) không?. Mọi người có gì cần bổ xung hoặc thắc mắc hãy comment dưới bài viết nhé. Vì một cộng đồng trader phát triển.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*