SAGA là gì ? Mua token SAGA trên Binance


Giao thức blockchain tập trung vào game Saga Protocol đã gây được tiếng vang trong những tháng gần đây với chiến dịch airdrop. Điều này đã dẫn đến một kỷ lục mới: 13,4 tỷ đô la được staking trên Binance để kiếm phần thưởng token SAGA khi nó ra mắt


Để tránh nhầm lẫn với điện thoại thông minh Saga của Solana (hay ông lớn game Sega), Saga đã ra mắt mainnet và token SAGA vào thứ Ba, ngày 9 tháng 4.

Giữa cơn sốt này, việc bỏ qua các chi tiết về cách thức hoạt động của mọi thứ là điều dễ hiểu. Nhưng đừng lo lắng, tại Decrypt’s GG, chúng tôi đã theo dõi cẩn thận, tìm hiểu về dự án và giờ đây nắm rõ mọi thứ sắp diễn ra trong “sứ mệnh” sắp tới.

SAGA là gì?

Theo Rebecca Liao, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Saga, nền tảng này hoạt động theo mô hình “layer-1 để khởi chạy các layer-1 khác”. Trong một video trên Twitter, bà giải thích: “Không thể khởi chạy trực tiếp trên mainnet của Saga.”

Thay vào đó, các nhà phát triển sẽ sử dụng Saga để xây dựng chuỗi khối riêng của họ (gọi là chainlet) hoặc một tập hợp các chuỗi. Các chainlet này có thể hoạt động song song để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng phi tập trung (dapp) hoặc hỗ trợ các ứng dụng trên các chainlet khác trong mạng lưới Saga. Đây được gọi là mở rộng ngang, cho phép các dự án mở rộng “vô hạn” theo chia sẻ của bà Liao.

Hiện tại, hệ sinh thái Saga đang có hơn 350 dự án tham gia xây dựng, được Saga gọi là các “nhà tiên phong”. Về mặt kỹ thuật, Saga không phải là một mạng lưới chỉ dành riêng cho game, nhưng phần lớn các dự án được xây dựng trên nền tảng này đều liên quan đến game theo một cách nào đó. Thực tế, trên mạng thử nghiệm (testnet) có tới 80% dự án thuộc lĩnh vực game.

SAGA token là gì?

Cùng với việc ra mắt mạng lưới chính, token SAGA sẽ chính thức được phát hành vào ngày 9 tháng 4 và đã được niêm yết trên sàn giao dịch Binance ngay trong ngày đầu tiên.

Tiếp nối thành công của chiến dịch Launchpool, Saga đã thông báo vào thứ Sáu tuần trước rằng tổng giá trị tiền được staking đã vượt qua mốc 13 tỷ đô la. Các chương trình Launchpool của Binance cung cấp các token sắp ra mắt cho người dùng bằng cách họ staking các loại tiền điện tử khác – trong trường hợp này là Binance Coin (BNB) và stablecoin FDUSD.

Theo phân tích của Decrypt về các chiến dịch Launchpool trước đây, Saga là dự án đầu tiên vượt qua mốc 13 tỷ USD tiền được staking, bỏ xa các dự án trước đó như ENA và ETHFI. Mặc dù token SAGA đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự quan tâm đến dự án, biến mọi người thành “Thuyền trưởng Saga” (Saganauts), nhưng mục đích thực sự của SAGA còn lớn hơn thế.

Bất kỳ ai từng sử dụng tiền điện tử đều hiểu nỗi đau của phí giao dịch. Trong tài liệu tóm tắt dự án (litepaper) của Saga, mô hình phí hiện tại được ví như việc bạn gọi xe Uber nhưng lại phải trả tiền cho Amazon để lưu trữ ứng dụng Uber – điều này hoàn toàn vô lý! Do đó, Saga đặt gánh nặng phí lên các nhà phát triển, được thanh toán bằng token SAGA.

Để sử dụng sức mạnh tính toán trên Saga, các nhà phát triển cần đặt trước một khoản token SAGA. Khi lượng token này giảm dần, nhà phát triển cần lên kế hoạch bổ sung thêm để duy trì hoạt động. Họ có thể lựa chọn tính phí người dùng cho mỗi giao dịch hoặc áp dụng các mô hình thay thế như đăng ký định kỳ, quảng cáo hoặc miễn phí kèm dịch vụ cao cấp.

Tổng cung lưu thông ban đầu của SAGA là 90 triệu token (chiếm 9% tổng cung). Trong đó, một nửa được phân bổ cho hơn 500.000 người tham gia Launchpool – những người đã staking tiền điện tử của họ để nhận thưởng token SAGA.

SAGA airdrop hoạt động như thế nào?

Saga đã tổ chức một chiến dịch “chơi để nhận airdrop” từ tháng 12 với mục tiêu kích thích game thủ tham gia các dự án thử nghiệm của mình. Ban đầu, chiến dịch tập trung vào chủ đề Giáng sinh nhưng kéo dài đến đầu năm 2024 mà không còn liên quan đến lễ hội. Các trò chơi bao gồm Rogue Nation, Generative Dungeon và Vennity, và người chơi hàng đầu sẽ nhận được token SAGA.

Tuy nhiên, chương trình có giới hạn theo khu vực, và một số quốc gia không được phép tham gia. Saga đã cung cấp hướng dẫn về điều kiện để nhận airdrop trước thời hạn đóng cửa vào cuối tháng Ba. Ngoài ra, một số trò chơi trên các blockchain khác như Shrapnel trên Avalanche cũng tham gia để thu hút người dùng cho Saga.

SAGA Tokenomics

Tổng khối lượng: 1,000,000,000 tokens. Vốn hóa thị trường hiện tại của nó là 5,7 tỷ đô la, với khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ vượt quá 436 triệu đô la

Lộ trình phát trình của SAGA

Các giai đoạn đã hoàn thành (Trước tháng 4 năm 2024):

  • Andromeda Alphanet (Q3 năm 2022): Đây là lần ra mắt ban đầu của các công cụ dành cho nhà phát triển của Saga, cho phép họ triển khai và quản lý cơ sở hạ tầng đám mây và chainlet EVM (về cơ bản là các blockchain nhỏ hơn, chuyên dụng).

Các giai đoạn đã hoàn thành (Tháng 4 năm 2024):

  • Mạng thử nghiệm Incentivized Pegasus (Quý 4 năm 2023): Mạng thử nghiệm này cho phép các nhà phát triển xây dựng và thử nghiệm ứng dụng của họ trên mạng Saga, có khả năng kiếm được token SAGA thử nghiệm để tham gia.
  • Mainnet Phase 1 (Ngày 9 tháng 4 năm 2024): Đây là lần ra mắt mainnet của Saga, bao gồm Security Chain (nơi các nhà xác thực bảo mật mạng) và Token Generation Event (TGE) – sự kiện chính thức tạo ra token SAGA.

Các giai đoạn sắp tới (Sau tháng 4 năm 2024):

  • Mainnet Phase 2-6 (Dự kiến trong suốt năm 2024): Các giai đoạn này sẽ tập trung vào việc kích hoạt các tính năng như xác thực đa chuỗi và cho phép chainlet thừa hưởng bảo mật từ chuỗi nền tảng chính. Điều này có thể liên quan đến việc phát triển liên tục tiện ích của token SAGA trong mạng lưới.
  • Saga Protocol V2 trở lên: Lộ trình đề cập đến các phiên bản tiếp theo của giao thức, có khả năng giới thiệu các chức năng mới cho token SAGA.

SAGA có phải một dự án đáng đầu tư không?

Với nền tảng phát hành game Web3 tiên phong, hỗ trợ toàn diện cho nhà phát triển game Web3 và khả năng tiếp cận thị trường game thủ tiềm năng khổng lồ, SAGA mang rất nhiều ưu thế như được hỗ trợ bởi Binance Launchpad, đội ngũ giàu kinh nghiệm, nhu cầu thị trường ngày càng lớn.

Mua SAGA token ở đâu

Bạn có thể mua SAGA token ở rất nhiều sàn như Gate, HTX, Bitget, Binance…

Với những ưu điểm vượt trội, Binance là lựa chọn tối ưu cho trader muốn mua SAGA. Đây là sàn giao dịch uy tín, thanh khoản cao, phí giao dịch thấp, cùng hệ sinh thái đa dạng và dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp, Binance mang đến trải nghiệm giao dịch an toàn và hiệu quả cho trader.

Kết

Saga là một dự án tiềm năng với nhiều lợi thế cạnh tranh. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng các rủi ro trước khi quyết định đầu tư.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*