Satoshi Nakamoto là một đội, không chỉ một người

Từ khi Bitcoin được tạo ra, người tạo ra nó, Satoshi Nakamoto, vẫn được che giấu danh tính trong một âm mưu sâu xa, trở thành một bí ẩn thú vị.

Nhiều người tin rằng sau sự sáng tạo này là một thiên tài cô đơn đứng sau, tuy nhiên, khả năng cao là kiến trúc sư ẩn danh này thực sự là một nhóm người chứ không chỉ một cá nhân.

Satoshi Nakamoto là một nhóm gồm nhiều người

Một dấu hiệu cho thấy Satoshi là một nhóm thay vì một cá nhân là việc sử dụng “chúng tôi” trong tài liệu chính thức của Bitcoin. Đáng chú ý, Nakamoto sử dụng cả “chúng tôi” và “tôi”, cho thấy khả năng là một nhóm làm việc dưới một biệt danh cá nhân. Bằng chứng bổ sung từ tài liệu chính thức là văn bản tiếng Anh hoàn hảo.

Văn bản không có lỗi, sử dụng ngôn ngữ chính xác, có cấu trúc mạch lạc và sử dụng đúng các thuật ngữ kỹ thuật phức tạp. Mặc dù dễ hiểu, tài liệu của Nakamoto vẫn duy trì một tiêu chuẩn cao tương đương với văn bản kỹ thuật và học thuật. Tuy nhiên, điều thú vị là phong cách viết của Nakamoto có sự khác biệt đáng kể trên các diễn đàn và qua thư điện tử.

Có sự khác biệt đáng chú ý giữa phong cách viết của Nakamoto trong sách trắng Bitcoin và các bài đăng trên diễn đàn về tính nhất quán và ngữ pháp, ngụ ý rằng Nakamoto có thể là một nhóm.

Một cuộc thảo luận vào năm 2018 về các thông điệp mở rộng của Satoshi trên diễn đàn Bitcointalk, thông qua phân tích ngôn ngữ, đã tiết lộ sự khác biệt trong phong cách viết, hỗ trợ thêm cho giả thuyết rằng có nhiều người đứng sau biệt danh này.

Một đặc điểm chung trong việc truyền thông bằng văn bản của Nakamoto là việc sử dụng khoảng cách kép sau mỗi câu, một quy ước được tuân thủ cẩn thận trong các diễn đàn và email, cũng như trong sách trắng. Những dấu hiệu như vậy trong giao tiếp văn bản, chẳng hạn như email, có thể cho thấy rằng có nhiều người đứng sau biệt danh này.

Một dấu hiệu bổ sung cho thấy Nakamoto có thể là một nhóm thay vì một cá nhân là khả năng của người sáng tạo đã được thể hiện trong nhiều lĩnh vực: khoa học máy tính, toán học, việc sử dụng tiếng Anh hoàn hảo như trong sách trắng, lý thuyết trò chơi và khả năng thành công trong việc che giấu danh tính của người tạo ra Bitcoin trong hơn một thập kỷ. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào một cá nhân có thể có một bộ kỹ năng đa dạng như vậy, điều này vẫn là một điều khó có thể hiểu đến ngày hôm nay.

Satoshi Nakamoto có thể là một tập thể hay không?

Bằng chứng trực tiếp, và hơn nữa là không thể bác bỏ, rằng Satoshi Nakamoto là một nhóm người, vẫn chưa có. Các sự kiện trên chỉ đặt ra nghi ngờ về quan điểm được chấp nhận rộng rãi rằng đây là một người.

Do đó, hiện tại vẫn chưa biết ai đang ẩn nấp đằng sau Satoshi Nakamoto – một nhóm lập trình viên và kỹ sư tài năng hay một thiên tài đơn độc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*