Sei Network (SEI) là gì? Tìm hiểu về Blochain Layer 1 và SEI Coin

Sei Network là một chuỗi khối Layer 1 được xây dựng trên nền tảng Cosmos và được thiết kế để trở thành lựa chọn hàng đầu cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), thị trường tài sản số không thể thay đổi (NFT) và tài chính dựa trên trò chơi (GameFi). Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất tần tất về nền tảng Sei Network này.

Sei Network là gì?

Sei Network là một Blockchain Layer 1 sáng tạo, được thiết kế đặc biệt để cách mạng hóa trong lĩnh vực giao dịch toàn cầu bao gồm: Tài chính phi tập trung (DeFi), NFT và GameFi. Được định vị là “NASDAQ phi tập trung”, Sei cung cấp sự kết hợp liền mạch giữa trải nghiệm giao dịch tài chính tập trung (CeFi) với các công cụ tài chính phi tập trung. Hệ thống này sẽ đóng vai trò quan trọng như một cơ sở hạ tầng tiên tiến cho các ứng dụng DeFi, đặc biệt là trong việc tận dụng các sổ đặt hàng giới hạn trung tâm tích hợp sẵn (CLOB).

SEI Coin là gì?

SEI Coin là đồng token gốc của Sei Network, ra đời vào năm 2023 trên nền tảng Cosmos. Tổng cung tối đa của SEI là 10.000.000.000 Coin. SEI Coin đóng vai trò quan trọng trong trong hệ sinh thái Sei Network, Các chức năng bao gồm thanh toán phí mạng, sử dụng trong các hoạt động đặt cược, tham gia quản trị mạng, được đảm bảo dưới dạng tài sản thế chấp, cũng như để thưởng cho những người thực hiện xác minh và để trả phí cho các giao dịch.

CLOB là gì?

CLOB là viết tắt của “Central Limit Order Book” (Sổ đặt hàng giới hạn trung tâm). CLOB là một phương pháp thực hiện theo kiểu sàn giao dịch, thường được sử dụng rộng rãi trong thế giới chứng khoán, nơi mọi lệnh mua và bán được ghép nối dựa trên ưu tiên về giá và thời gian. Phương pháp này cho phép tất cả người dùng giao dịch trực tiếp với nhau, thay vì thông qua một người môi giới. Điều này đã tạo ra dấu hiệu của tính phi tập trung.

SEI hướng đến việc sử dụng hệ thống động cơ này như một nền tảng cốt lõi của công nghệ của họ. CLOB chủ yếu tồn tại trên các sàn giao dịch tập trung (CEX), nhưng họ đang nhắm đến một lĩnh vực khác trong thế giới tiền mã hóa, đó là DeFi.

Những vấn đề mà Sei Network muốn giải quyết?

“Ba yếu tố không thể hoàn hảo của sàn giao dịch” là một thách thức mà các nền tảng giao dịch phải đối mặt khi cố gắng xây dựng một hệ thống có khả năng mở rộng, phi tập trung và đồng thời tiết kiệm vốn. Thách thức này đề cập đến việc cân bằng ba khía cạnh sau: khả năng xử lý nhiều giao dịch (khả năng mở rộng), sự không kiểm soát bởi một cơ quan duy nhất (phân tầng) và sử dụng tài nguyên hiệu quả (hiệu quả vốn). Mặc dù đã có các giải pháp được đề xuất, nhưng cho đến nay, chỉ có thể đạt được hai trong ba khía cạnh này cùng một lúc.

Sei Network mục tiêu phát triển thành một phiên bản phi tập trung của NASDAQ bằng cách giải quyết “bộ ba khó khăn của sàn giao dịch”. Chiến lược này được thực hiện thông qua việc cung cấp các mô-đun DEX cho các ứng dụng, từ đó xây dựng cơ sở hạ tầng giao dịch hiệu quả, phi tập trung và dễ mở rộng hơn. Về bản chất, Sei cung cấp một công cụ CLOB mà các nhà phát triển có thể tích hợp vào các sàn giao dịch phi tập trung của họ. Điều này đảm bảo rằng các sàn giao dịch dựa trên Sei không phải sử dụng cấu trúc AMM, loại trao đổi dựa trên thị trường tự động, nhằm giảm thiểu thiếu hiệu quả vốn mà người cung cấp thanh khoản (LP) thường phải đối mặt với khi giao dịch diễn ra thông qua hợp đồng thông minh.

Thêm vào đó, Sei Network hoạt động trên một nền tảng blockchain có nhiều nhóm trình xác thực dựa trên mô hình đồng thuận Tendermint BFT, tương tự như cách hệ thống bằng chứng cổ phần được ủy quyền (dPoS) hoạt động. Điều này giúp tạo ra tính phi tập trung cho hạ tầng giao dịch trên Sei, không tập trung vào một điểm duy nhất.

Xem thêm: Delegated Proof of Stake (DPoS) là gì? Tìm hiểu những ưu và nhược điểm của DPoS

Sei Network (SEI) hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, Sei đề xuất giải pháp ngăn chặn hiện tượng “chạy trước” bằng cách thực hiện các đơn đặt hàng thông qua việc đấu giá hàng loạt định kỳ. Một trong những điểm cản trở chính của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là việc xử lý các đơn đặt hàng trên chuỗi, dẫn đến tình trạng quá tải hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất của nhiều chuỗi khối nếu xử lý trên chuỗi. Điều này thường đối mặt với sự thiếu hiệu quả về tốc độ hoặc bảo mật (Ba khía cạnh không thể hoàn hảo của Sàn giao dịch). Thay vì xử lý từng đơn đặt hàng một, Sei tụ hợp các đơn đặt hàng vào cuối mỗi khối và thực hiện chúng cùng một lúc, ngăn chặn hiện tượng “chạy trước”.

Sei cũng sử dụng các giá trị tham chiếu gốc để cung cấp nguồn dữ liệu đáng tin cậy và giảm thiểu sự phụ thuộc từ bên ngoài. Không giống như các DEX khác, Sei tận dụng việc thực hiện các đơn đặt hàng trong cùng một khối. Thay vì phải xử lý việc đặt hàng và thực hiện lệnh giao dịch qua hai giao dịch riêng biệt, Sei thực hiện cả hai trong một giao dịch duy nhất. Đồng thời, nó tụ hợp các đơn đặt hàng ở nhiều mức độ khác nhau, giúp giảm thiểu chi phí gas cho các nhà tạo lập thị trường và nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Tất cả điều này cho phép Sei tham gia thị trường với giá trị tương tự “NASDAQ phi tập trung” mà nó mục tiêu. Trong khi hầu hết các sàn giao dịch phi tập trung giải quyết các vấn đề đã đề cập trước đó bằng cách triển khai mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM) để người dùng giao dịch, Sei vươn xa hơn bằng việc tạo ra một mô hình sổ đặt hàng, gọi là “Sổ đặt hàng giới hạn tập trung” (CLOB).

Những tính năng chính của Sei Network?

Dưới đây là một số những tính năng nổi bật của nền tảng Sei Network:

Tập trung vào ngành cụ thể

 • Một trong những điểm độc đáo chính của Sei là tập trung đặc biệt vào lĩnh vực giao dịch, và nó thể hiện mục tiêu trở thành một chuỗi khối dành riêng cho các ứng dụng trong lĩnh vực DEX (sàn giao dịch phi tập trung). Chiến lược này cho phép Sei điều chỉnh mình theo các yêu cầu cụ thể của toàn ngành giao dịch tiền điện tử, bao gồm DEX, giao thức tài chính phi tập trung (DeFi), nền tảng mã thông báo phi tập trung (NFT) và thậm chí cả ứng dụng trò chơi.

Tăng cường hiệu suất

 • Tổng nhiệm vụ của Sei bao gồm ba lĩnh vực quan trọng: tăng cường hiệu suất, bảo đảm an ninh và thúc đẩy khả năng tương tác. Bằng cách đặt mức ưu tiên vào các khía cạnh này, Sei hướng đến việc tái định hình trải nghiệm giao dịch trong không gian DeFi.
 • Về hiệu suất, Sei cam kết thực hiện giao dịch với tốc độ siêu nhanh, tự hào về việc thời gian xử lý giao dịch nhanh nhất trong ngành, chỉ cần 300 mili giây. Đây là kết quả của việc kết hợp các quy trình tích hợp song song trong cơ sở hạ tầng của nó, làm cho nó hoàn hảo cho các chức năng giao dịch. Sự tiến bộ công nghệ cơ bản của Sei dựa trên hai đóng góp đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu đồng thuận, đặc biệt là việc sử dụng đồng thuận Twin-Turbo.
 • Cơ chế đồng thuận sáng tạo này giúp Sei đạt được hiệu suất vượt trội, vượt qua mọi chuỗi khối L1 hiện có và cho phép mô hình khớp lệnh tự nhiên của Sei hoạt động hiệu quả hơn so với các mô hình giao dịch tạo thị trường tự động (AMM) truyền thống thường được sử dụng trong DEX.

Biện pháp bảo mật

 • Bảo mật luôn là ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ nền tảng blockchain nào, và Sei giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng phiên đấu giá theo lô định kỳ để giảm thiểu mức độ rủi ro liên quan đến giá trị có thể bị khai thác của người tham gia mạng (MEV) và hiện tượng chạy trước. Điều này tạo nên một hệ thống bảo mật mạnh mẽ cho các ứng dụng được xây dựng trên Sei, đảm bảo trải nghiệm giao dịch của người dùng mượt mà và an toàn.

Khuyến khích khả năng tương tác

 • Sei cũng thấu hiểu tầm quan trọng của khả năng tương tác và đã hợp tác chiến lược với nhiều giao thức khác nhau để tối đa hóa tiềm năng trong lĩnh vực này. Đáng chú ý, Sei đã thiết lập mối quan hệ đối tác với Axelar, một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cho chuỗi chéo nổi tiếng. Thông qua sự hợp tác này, Sei nhằm mục tiêu tăng cường khả năng giao tiếp, tạo điều kiện cho việc trao đổi dữ liệu liền mạch với các giao thức khác và cho phép chuyển vốn hiệu quả giữa các chuỗi khối khác nhau. Khả năng tương tác này mở ra cơ hội cho một hệ sinh thái rộng lớn hơn và cải thiện khả năng tiếp cận cho người dùng.

Tokenomics Sei Network (SEI) Coin

Tổng quan về Sei Network:

 • Tên: Sei Network
 • Tên giao dịch: SEI
 • Kiểu: Token
 • Nền tảng: Cosmos 
 • Hợp đồng: Update …………
 • Tổng cung: 10.000.000.000 SEI
 • Hiện tại đã phát hành: 1.800.000.000 SEI
 • Lên sàn: Tháng 8/2023
 • Giá khi lên sàn: 0.2001$/1 SEI

Phân bổ SEI Coin:

Với tổng cung là 10 tỷ SEI và được phân bổ như sau:

 • 24.5% phân bổ cho quỹ dự trữ của hệ sinh thái (Phát hành trong 1 năm đầu)
 • 23.5% phân bổ cho quỹ dự trữ của hệ sinh thái (Phân bổ từ năm thứ 2 đến năm thứ 7)
 • 20% mở bán riêng tư cho các nhà đầu tư
 • 15.2% phân bổ cho nhóm (phân bổ từ năm thứ 2 đến năm thứ 4)
 • 16.8% phân bổ cho những vấn đề khác.

Các trường hợp sử dụng của SEI Coin:

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng của SEI coin bao gồm:

 • Phí Mạng: SEI Coin được sử dụng để thanh toán các khoản phí liên quan đến các giao dịch trên mạng blockchain Sei.
 • Quản Trị: Những người nắm giữ SEI Coins có quyền tham gia tích cực vào việc định hướng và đưa ra quyết định cho tương lai của giao thức SEI.
 • Phí Giao Dịch: SEI Coin được sử dụng để thanh toán các khoản phí liên quan đến việc thực hiện giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch dựa trên chuỗi khối SEI.
 • Đặt Cược Trình Xác Thực DPoS: Những người nắm giữ SEI Coin có thể tham gia cộng tác với các trình xác thực để đảm bảo an toàn cho mạng hoặc thậm chí chạy các trình xác thực riêng của họ bằng cách sử dụng tùy chọn đặt cược SEI.
 • Tài Sản Thế Chấp Cục Bộ: SEI Coin có thể được sử dụng như tài sản để cung cấp thanh khoản hoặc thế chấp trong các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên chuỗi khối SEI.

Như vậy, SEI Coin không chỉ đóng vai trò trong việc thanh toán các khoản phí, mà còn tham gia vào các khía cạnh khác nhau của hệ thống và cung cấp một phạm vi rộng hơn cho việc sử dụng và tham gia trong cộng đồng Sei.

Hệ sinh thái Sei Network

Mặc dù đang ở trong giai đoạn thử nghiệm, Sei Network đã thành công trong việc triển khai ba giao thức lên mạng.

1. Vortex

Vortex (trước đây được gọi là Retrograde) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) tập trung vào các công cụ phái sinh trên nền tảng Cosmos. Nó chủ yếu tập trung vào các tính năng như vay và cho vay, thế chấp chéo và khả năng ký quỹ chéo.

Một điểm đặc biệt của Vortex là tính năng “không cần cấp phép”, có nghĩa là mọi người đều có thể liệt kê một loại tài sản để giao dịch. Người dùng có khả năng gửi bất kỳ tài sản nào có thể tương tác qua giao thức IBC để sử dụng làm tài sản thế chấp và giao dịch với số tiền vay lên đến 10 lần giá trị tài sản thế chấp. Hiện tại, trên mạng thử nghiệm, Vortex đã triển khai giao dịch cho các tài sản như BTC, ETH, SOL, ATOM và OSMO.

2. Axelar Network

Sei Network đã hợp tác với Axelar để tận dụng cơ sở hạ tầng chuỗi chéo. Qua sự hợp tác này, Sei Network có khả năng kích hoạt DeFi nhắn tin chuỗi chéo trên cả chuỗi Cosmos và chuỗi EVM (Ethereum Virtual Machine). Điều này mang lại khả năng kết nối, trao đổi thông tin và thực thi các giao dịch trên nhiều chuỗi khối và môi trường máy ảo khác nhau, tạo ra một hệ sinh thái DeFi rộng lớn và tích hợp.

3. Pharaoh Protocol

Giao thức Pharaoh là một nền tảng tổng hợp có nhiệm vụ cung cấp quyền truy cập vào các tài sản tổng hợp thông qua việc triển khai các ứng dụng DeFi. Tài sản tổng hợp thường là các phiên bản kỹ thuật số của các tài sản thực tế, nhưng được giao dịch và tương tác trên chuỗi khối. Giao thức Pharaoh cho phép tạo ra các phiên bản tổng hợp của các tài sản này và tạo ra các ứng dụng DeFi có thể sử dụng chúng để cung cấp các dịch vụ như vay và cho vay, thế chấp, và nhiều chức năng tài chính khác trên mạng chuỗi khối.

Phòng chống chạy trước Sei Network

Frontrunning (hoặc còn gọi là “chạy trước”) là hành vi không đạo đức khi cá nhân nào đó tận dụng thông tin nội bộ để thực hiện giao dịch tài sản tài chính trước khi các giao dịch khác có ảnh hưởng đến giá trị của tài sản đó. Loại hoạt động này thường xảy ra trên Ethereum và các chuỗi khối tương tự.

Khi một giao dịch được khởi đầu, nó sẽ đợi trong một nơi gọi là mempool (bể giao dịch chưa được xử lý) trước khi được thực hiện. Sau đó, người khai thác hoặc các chương trình máy tính tự động (bot) sẽ tìm kiếm các giao dịch trong mempool để thêm vào khối mới. Trong mạng Ethereum chẳng hạn, người khai thác thường ưu tiên xử lý các giao dịch có phí gas cao hơn, điều này dẫn đến vấn đề được gọi là tận dụng giá trị MEV. Các bot sau đó thực hiện hành động sau:

 1. Mua với phí gas cao hơn một chút so với giao dịch gốc.
 2. Bán với phí gas thấp hơn một chút.

Điều này tạo thành một “cuộc tấn công bánh sandwich”, cho phép các bot kiếm lợi bằng cách chạy trước các giao dịch khác. Tuy nhiên, mạng Sei đã phát triển năm chiến lược chính để ngăn chặn hành vi chạy trước:

 1. Giữ khoản chênh lệch giao dịch nhỏ bằng cách sử dụng hệ thống đếm trong các hợp đồng thông minh.
 2. Giảm thiểu ảnh hưởng đối với người dùng.
 3. Tận dụng hệ thống đặt hàng ngoài chuỗi.
 4. Hạn chế giá gas để ngăn những hành vi chạy trước.
 5. Cải thiện tính bảo mật và công bằng trong các hệ thống blockchain.

Những biện pháp này giúp Sei Network ngăn chặn hiện tượng chạy trước, tạo ra môi trường giao dịch bảo mật và công bằng hơn cho người dùng.

Ai là người tạo ra Sei Network (SEI) Coin?

Sei Network được thành lập bởi hai người sáng lập chính là Jeffrey FengJayendra Jog. Bên cạnh họ, nhóm sáng lập của SEI còn bao gồm các thành viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và tài chính truyền thống (TradFi), bao gồm cả các cá nhân từ các tập đoàn như Airbnb và Goldman Sachs, cùng với những thành viên khác.

Các nhà đầu tư & Đối tác của Sei Network?

Các nhà đầu tư:

 • Sei Network được đầu tư bởi các quỹ như: Multicoin Capital, Delphi Digital, Coinbase Ventures, GRS Ventures, Stepn, Flow Traders, vv…..

Đối tác của Sei Network:

Sei Network đã xây dựng một loạt ứng dụng đang trong quá trình phát triển và thiết lập mối quan hệ đối tác trong hệ sinh thái IBC (Inter-Blockchain Communication). Hai giao thức quan trọng là Vortex, giao thức trao đổi vĩnh viễn, và Pharaoh, giao thức tài sản tổng hợp, đã được khởi chạy trên Sei. Gần đây, một giao thức stablecoin mới mang tên UXD đã được công bố và chuẩn bị được giới thiệu trên mạng.

Sei đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Axelar trong cầu IBC, tạo điều kiện thuận lợi cho các tương tác DeFi chuỗi chéo với các chuỗi tương thích với môi trường thực thi thông minh (EVM) khác.

Với cơ sở hạ tầng sổ đặt hàng độc đáo, Sei có khả năng thu hút một loạt giao thức đa dạng và độc đáo được thiết kế để tận dụng khung hạ tầng này. Sei cũng có tiềm năng kết nối với các chuỗi IBC khác và hệ sinh thái của họ, trở thành một trung tâm thanh khoản mới cho mạng lưới chuỗi khối toàn cầu.

Ngoài ra Sei Network hiện đã thiết lập các đối tác đặc biệt trong lĩnh vực DEX (sàn giao dịch phi tập trung), bao gồm:

 • Dagora: Một thị trường mã thông báo không thể thay thế (NFT) được hỗ trợ trên nhiều chuỗi khối.
 • SushiSwap: Một sàn giao dịch phi tập trung nổi tiếng trong cộng đồng DeFi.
 • Pyth: Giải pháp Oracle cho dữ liệu chính xác và đáng tin cậy.
 • Axelar: Một cầu chuỗi khối tương thích giúp tạo các tương tác chuỗi chéo.
 • Vortex: Một nền tảng hợp đồng vĩnh viễn dựa trên Sei.
 • Pharaoh: Giao thức tài sản tổng hợp trong lĩnh vực DeFi.
 • Kyve: Một hệ thống chuỗi khối.
 • UXD: Một dự án stablecoin dựa trên chuỗi khối Solana.

Những đối tác này cùng với Sei Network hợp tác để xây dựng và phát triển hệ sinh thái DeFi đa dạng và mạnh mẽ.

Hướng dẫn mua bán Sei Network (SEI) Coin

Đồng tiền điện tử Sei Network (SEI) hiện đã được mua bán trên khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ trên thế giới, không giống như các loại tiền điện tử phổ biến khác như: BTC, ETH, BNB, USDT, vv….., SEI Coin không thể được mua trực tiếp bằng tiền VNĐ. Tuy nhiên, anh em vẫn có thể dễ dàng mua bán SEI theo các bước như sau:

Bước 1: Trước tiên, anh em tiến hành mua USDT. Ở bước này mình thường sử dụng Sàn giao dịch tiền điện tử Binance.com để mua bán, vì đây là sàn uy tín, an toàn và tốt nhất thế giới hiện nay, hơn nữa sàn được hầu hết anh em trader tin tưởng và sử dụng.

Nếu chưa có tài khoản trên sàn này thì anh em nên đăng ký ngay một tài khoản để bắt đầu mua bán nhé. Link đăng ký tài khoản Binance: https://accounts.binance.com/vi/register?. Ngoài ra mình có viết một số bài khá chi tiết về sàn này anh em có thể xem qua nếu chưa biết cách tạo tài khoản cũng như mua bán trên sàn này:

Bước 2: Tiếp theo sau khi đã mua được USDT rồi anh em tiến hành chuyển USDT lên một trong những sàn bên dưới để mua SEI Coin nhé, đây là những sàn tốt nhất hiện đang hỗ trợ mua bán SEI.

Sàn hỗ trợ mua bán SEI Cặp giao dịch Link đăng ký sàn và mua SEI
Binance.com SEI/USDT Link đăng ký sàn Binance và mua SEI
MEXC.com SEI/USDT Link đăng ký sàn MEXC và mua SEI
Gate.io SEI/USDT Link đăng ký sàn Gate và mua SEI

Xem thêm: 

Lời kết

Sei Network đã nổi lên như một tia sáng trong không gian chuỗi khối, mang đến những giải pháp đột phá và tiềm năng tương lai cho lĩnh vực DeFi, NFT và GameFi. Với tầm nhìn vượt trội và sự hợp tác với các đối tác hàng đầu, Sei đã xây dựng một cơ sở hạ tầng vững chắc, cho phép các nhà phát triển tạo ra những ứng dụng tài chính phi tập trung và đột phá.

Với các đặc điểm độc đáo như sự ngăn chặn chạy trước, tích hợp công cụ CLOB, và khả năng tương tác chuỗi chéo thông qua hợp tác với Axelar, Sei Network không chỉ mang lại sự hiệu quả và an toàn cho người dùng, mà còn mở ra những cơ hội mới cho thị trường DeFi. Sự cam kết với việc nâng cao hiệu suất, bảo mật và khả năng tương tác đã đặt Sei vào vị trí dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh về cơ sở hạ tầng chuỗi khối và tạo nên một tương lai tài chính phi tập trung hứa hẹn.

Với tầm nhìn rộng lớn và những cơ hội tương lai, Sei Network chắc chắn sẽ tiếp tục chinh phục những thách thức và định hướng cho sự phát triển của ngành DeFi và chuỗi khối nói chung.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*