Sự khác nhau giữa Hard Fork và Soft Fork là gì?

Sự khác nhau

Fork là một sự xuất hiện phổ biến trong thế giới của tiền điện tử. Ngay cả khi bạn là người mới trong lĩnh vực này, rất có thể bạn đã nghe qua thuật ngữ này. Tuy nhiên, có hai loại Fork và chúng có sự khác biệt với nhau.

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu sự khác nhau giữa hard fork và Soft Fork và lý do tại sao chúng xuất hiện trên Blockchain.

Sự khác nhau

Fork là gì?

Fork là một chia tách xảy ra khi một mạng blockchain chia thành hai chuỗi khác nhau do sự thay đổi trong phần mềm cơ bản chi phối mạng. Phần mềm làm nền tảng cho một blockchain kiểm soát toàn bộ mạng. Nó chi phối tất cả các chi tiết liên quan đến mạng, bao gồm các thuật toán đồng thuận, các nhiệm vụ, trách nhiệm và phần thưởng áp dụng cho tất cả những người tham gia trong mạng.

Fork có thể được chia tách vì một số lý do. Chúng có thể bao gồm cải thiện một số tính năng mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thông lượng của mạng. Fork cũng có thể là kết quả của nhu cầu tăng các biện pháp bảo mật hoặc các tính năng khác được thiết kế để cải thiện sự mạnh mẽ của mạng.

Cuối cùng, một số nhánh được triển khai do những bất đồng trong cộng đồng hỗ trợ mạng tiền điện tử. Do tính chất phi tập trung và phần lớn là nguồn mở của blockchain,đây là một trong những cách chính mà mọi người có thể thực hiện quyền quyết định của mình.

Nhầm lẫn có thể xảy ra khi nói đến các loại Fork khác nhau, đặc biệt là khi có vẻ như hai thuật ngữ đôi khi được sử dụng nhầm lẫn lẫn nhau.
Để giải thích rõ hơn về sự khác biệt giữa Hard Fork và Soft Fork, mình sẽ sử dụng blockchain Bitcoin và Ethereum làm ví dụ.

Soft Forks

Như đã giải thích ở trên, Fork là một sự thay đổi trong phần mềm. Trong một Soft Fork, sự thay đổi cơ bản là tương thích ngược. Tương thích ngược là một kịch bản trong đó các nút chạy trên phần mềm cũ hơn vẫn có thể nhận ra các khối được thêm vào mạng bởi các nút chạy trên phần mềm mới hơn.

Nói cách khác, trong một Soft Fork, sự thay đổi sẽ tạo ra 2 mã coin khác nhau duy trì một tài sản kỹ thuật số riêng. Một ví dụ điển hình về một Soft Fork là bản cập nhật SegWit.
Vào ngày 23 tháng 8 năm 2017, blockchain Bitcoin đã kích hoạt Segregated Witness, một Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) ban đầu được đề xuất bởi Peter Wuille và các nhà phát triển bitcoin khác. Sau các cuộc thảo luận rộng rãi của cộng đồng và hỗ trợ Minner, BIP đã xuất hiện trực tuyến trên mạng Bitcoin.
Segwit đã được triển khai để vượt qua kích thước khối được ghi vào phần mềm blockchain Bitcoin, đây là một yếu tố góp phần làm giảm tốc độ và phí cao đang gây khó chịu cho mạng Bitcoin vào thời điểm đó. Bằng cách sửa đổi phần mềm với SegWit, Bitcoin đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về tốc độ giao dịch cũng như thông lượng. Tuy nhiên, các nút đang chạy trên phần mềm cũ hơn vẫn có thể nhận ra các nút chạy phần mềm SegWit. Do đó, bản cập nhật đã tương thích ngược.

Hard Forks

Ngược lại, Hard Fork tạo ra hai chuỗi khác nhau không thể tích hợp vì những thay đổi trong phần mềm không tương thích với các phiên bản cũ hơn đã chạy trước đó trên mạng. Hard Fork thường được thúc đẩy bởi sự khác biệt về ý thức hệ.

Chẳng hạn, trong thời gian kéo dài mà cộng đồng bitcoin tranh luận về cách mở rộng quy mô tiền kỹ thuật số, các quan điểm đối lập bắt đầu xuất hiện về những gì sẽ hoạt động tốt nhất cho mạng Bitcoin. Trong khi hầu hết cộng đồng ủng hộ SegWit, và cuối cùng nó đã chiến thắng và được triển khai khi Soft Fork được tham chiếu trước đó, một nhóm lãnh đạo khai thác bắt đầu dự tính chia tách blockchain Bitcoin chính.

Không thể dung hòa lý tưởng của họ với các nhóm hỗ trợ chính của SegWit, nhóm đối lập đã phát triển và tạo ra Bitcoin Cash. Vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, nhóm phản đối SegWit đã tách ra khỏi blockchain Bitcoin, tạo ra phiên bản Bitcoin của riêng họ. Nhóm này tin rằng chìa khóa cho khả năng mở rộng là tăng kích thước khối, đây là tính năng chính của Bitcoin Cash (BCH).

Do đó, trong hai đồng tiền điện tử có một số điểm tương đồng trong tên, nhưng chúng không phải là cùng một mã thông báo. Bitcoin và Bitcoin Cash chia sẻ một lịch sử cho đến khối 478558 tại thời điểm mã cơ bản thay đổi theo cách phân chia chuỗi khối vĩnh viễn và không thể đảo ngược thành hai chuỗi.

Hard Fork Ethereum

Trên mạng Ethereum, phần lớn cộng đồng đã hỗ trợ một hard fork để đảo ngược một vụ hack vào năm 2016 đã dẫn đến việc mất một lượng lớn ether (ETH). Những kẻ tấn công đã phát hiện ra lỗ hổng trong phần mềm dựa trên DAO mới được thành lập trên mạng Ethereum và rút một lượng tiền đáng kể từ ví được kết nối với hợp đồng thông minh DAO.
Cộng đồng Ethereum đã bỏ phiếu cho hard fork để thu hồi vốn. Trong kịch bản này, hard fork đã được sử dụng như một sự không an toàn, gây tranh cãi vào phút cuối.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thành viên của cộng đồng Ethereum đều đồng ý và một số người tiếp tục khai thác chuỗi khối Ethereum ban đầu, sau đó được đổi tên thành Ethereum Classic (ETC) và trở thành dự án blockchain của riêng họ.

Lời kết

Soft Fork được xác định bởi khả năng tương thích ngược của chúng trong khi Hard Fork gây ra sự phân tách vĩnh viễn và không thể đảo ngược về blockchain ban đầu và tài sản kỹ thuật số gốc của nó cũng như tạo ra một sổ cái mới với mã thông báo kỹ thuật số hoặc đồng xu riêng.

Nếu bạn thích bài đăng của mình, hãy chia sẻ kiến thức với bạn bè và theo dõi mình trên Facebook, Instagram, LinkedIn, Twitter nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*