SUI Network là gì? Tổng quan về SUI Token

SUI Network là gì?

SUI là một Blockchain Layer 1 DPoS dựa trên ngôn ngữ lập trình MOVE, SUI có độ trễ thấp, thông lượng cao . Tính hữu hạn giao dịch tức thời của nó khiến Sui trở thành ứng cử viên hàng đầu cho các trường hợp sử dụng trên chuỗi như DeFi và GameFi . Chuỗi khối được lập trình bằng Rust , một ngôn ngữ lập trình tập trung vào việc thực hiện giao dịch nhanh chóng và an toàn. Rust cũng là ngôn ngữ lập trình của Solana , một chuỗi khối tốc độ cao khác.

Mục tiêu của Sui là “phục vụ cho hàng tỷ người dùng thế hệ tiếp theo trong web3” bằng cách cung cấp triển khai ứng dụng phi tập trung (Dapp) với kiến ​​trúc hợp đồng thông minh vượt trội so với các đối thủ như Ethereum. Chuỗi khối sử dụng một quy trình gọi là “song song hóa giao dịch” để đạt được điều đó, cho phép xử lý giao dịch theo “thỏa thuận song song”. “Quy mô theo chiều ngang” này, như Sui gọi nó, dẫn đến việc tổ chức dữ liệu tốt hơn trong cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) chịu lỗi của Byzantine .

SUI Coin là gì?

SUI Coin là một token tiện ích gốc của nền tảng SUI Network. SUI có tổng nguồn cung tối đa là 10.000.000.000 Coin. Các trường hợp sử dụng hiện tại cho SUI bao gồm:

 • Phí giao dịch: Sui token được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng.
 • Staking : Những người nắm giữ SUI có tùy chọn ủy quyền phần nắm giữ của họ cho người xác thực quản lý việc xử lý và thực hiện giao dịch trên nền tảng Sui.
 • Thanh khoản gốc: SUI cung cấp tính thanh khoản tài sản gốc cho các ứng dụng trên chuỗi được triển khai trên chuỗi khối Sui.
 • Quản trị : Những người nắm giữ SUI có thể quản trị, bỏ phiếu và biểu quyết cho một số những thay đổi trong hệ sinh thái SUI.
 • Phương tiện trao đổi: SUI hoạt động như một tài sản đóng vai trò là phương tiện trao đổi.

Mô hình token chuỗi khối Sui bao gồm ba bên tham gia chính:

 • Người dùng: sử dụng nền tảng SUI để tạo và chuyển tài sản kỹ thuật số (chẳng hạn như NFT) hoặc giao tiếp với Dapps được cung cấp bởi hợp đồng thông minh.
 • Chủ sở hữu SUI: ủy quyền token SUI của họ cho người xác thực để tham gia vào cơ chế Bằng chứng cổ phần. Với các nhà đầu tư chuỗi khối SUI, họ cũng có thể tham gia vào việc quản trị của Sui.
 • Trình xác nhận: thực hiện xử lý và thực hiện giao dịch trên nền tảng Sui.

Tổng quan về SUI: 

 • Tên: SUI
 • Tên giao dịch: SUI
 • Kiểu: Token tiện ích
 • Nền tảng: SUI
 • Hợp đồng: https://explorer.sui.io/object/0x0000000000000000000000000000000000000000000000000000000000000002?module=coin
 • Tổng cung: 10.000.000.000 SUI
 • Phần thưởng  Launchpool trên Binance: 40.000.000 (0,4% tổng nguồn cung cấp SUI)
 • Nguồn cung cấp lưu thông ban đầu: 528.273.717 (5,28% tổng nguồn cung)
 • Lên sàn: Tháng 5/2023

Phân bổ SUI Coin:

Tổng cung ban đầu của SUI là 10 tỷ token và được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • Dự trữ cộng đồng: 50%
 • Người đóng góp sớm: 20%
 • Nhà đầu tư: 14%
 • Mysten Labs Treasury: 10%
 • Chương trình tiếp thị cộng đồng & Người kiểm tra ứng dụng: 6%

Các thành phần chính của SUI

Giao thức bao gồm các thành phần chính sau hoạt động cùng nhau:

Ngôn ngữ lập trình Sui Move

 • Move được lấy cảm hứng từ ngôn ngữ lập trình Rust và ban đầu được phát triển tại Facebook để viết các hợp đồng thông minh trong dự án Libra (sau này gọi là Diem). Thiết kế của Move ngăn chặn các sự cố như lỗ hổng đăng nhập lại, mã thông báo độc và phê duyệt mã thông báo giả mạo. Sui Move thích nghi Move với mô hình dữ liệu lấy đối tượng làm trung tâm của Sui.

Xử lý giao dịch song song

Sui sử dụng công cụ thực thi và mô hình dữ liệu song song để cải thiện hiệu quả thực thi. Đáng chú ý hơn:

 • Mở rộng quy mô theo chiều ngang: Dung lượng mạng tăng tỷ lệ thuận với sự gia tăng sức mạnh xử lý của trình xác thực Sui, dẫn đến phí gas thấp ngay cả khi lưu lượng truy cập mạng cao.
 • Mô hình dữ liệu lấy đối tượng làm trung tâm: Sui xử lý và thực hiện các giao dịch bằng cách sử dụng phương pháp sắp xếp theo nguyên nhân. Nếu các đối tượng trong hai giao dịch hoàn toàn độc lập, thì chúng được xử lý song song mà không cần chờ trình tự đồng thuận hoàn toàn.

Cơ chế đồng thuận

 • Do các mô hình lấy đối tượng làm trung tâm của Sui Move, các giao dịch được nhóm theo đối tượng. Trình xác thực có thể xử lý song song các giao dịch của các đối tượng khác nhau; cả trong mối quan hệ với nhau và trên máy của chính họ. Điều này cho phép gửi và thực hiện giao dịch song song trên quy mô lớn.

Giao dịch phức tạp (Đối tượng được chia sẻ)

Đối với các giao dịch phức tạp hơn, Sui sử dụng giao thức Narwhal và Bullshark. Điều này cung cấp một mempool dựa trên DAG và sự đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT) hiệu quả.

 • Narwhal: Mempool duy trì tính khả dụng của dữ liệu giao dịch đã gửi.
 • Bullshark: Tuyến tính hóa và đặt hàng Narhwhal DAG

Giao dịch đơn giản (Đối tượng không chia sẻ)

 • Các giao dịch đơn giản, chỉ liên quan đến các đối tượng không chia sẻ, không yêu cầu trình tự thông qua Narwhal và Bullshark.

Ai là người sáng lập Sui?

Sui được hỗ trợ bởi Mysten Labs – tổ chức cơ sở hạ tầng Web3, được thành lập bởi các cựu giám đốc điều hành cấp cao tại Meta’s Novi Research. Nó bao gồm các chuyên gia về mật mã, ngôn ngữ lập trình và hệ thống phân tán. Nền tảng Sui được sáng lập bởi một nhóm các cựu kỹ sư Meta các thành viên của nhóm bao gồm: Evan Cheng; Adeniyi Abiodun; Sam Blackshear; George Danezis; Kostas Chalkias.

Trước khi thành lập Mysten Labs, công ty đứng sau chuỗi khối Sui, nhóm năm người đã làm việc trong bộ phận Novi. Mysten Labs đã nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ VC tiền điện tử nổi tiếng như a16z , đã đầu tư 36 triệu đô la vào đợt tăng Series A vào tháng 12 năm 2021. Một thông báo Series B trị giá 300 triệu đô la khác theo sau, đưa mức định giá của công ty lên 2 tỷ đô la. Các quỹ có cổ phần trong Mysten Labs bao gồm: Jump Crypto, Apollo, Binance Labs, Franklin Templeton, Coinbase Ventures, Circle Ventures, Lightspeed Venture Partners, Sino Global, Dentsu Ventures, Greenoaks Capital và O’Leary Ventures.

Sui hoạt động như thế nào?

Các thành phần

Theo tài liệu kỹ thuật của Sui , chuỗi khối bao gồm ba thành phần chính:

 • Đối tượng : Sui có các đối tượng có thể lập trình được xây dựng và quản lý bởi các hợp đồng thông minh hỗ trợ Move, còn được gọi là đối tượng. Các đối tượng của Sui được phân loại thêm thành các giá trị dữ liệu có thể thay đổi và các gói không thể thay đổi.
 • Giao dịch: Bất kỳ sửa đổi và cập nhật nào đối với sổ cái Sui đều được mô tả bằng các giao dịch.
 • Trình xác nhận: Trình xác thực độc lập quản lý toàn bộ mạng Sui. Trên một máy khác nhau, mỗi máy đang chạy một phiên bản duy nhất của phần mềm Sui.

Ngôn ngữ MOVE

Move là một ngôn ngữ lập trình cho phép bạn tạo các hợp đồng Web3 tương thích với Sui. Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình Move của Sui dựa trên ngôn ngữ lập trình Rust được hỗ trợ rộng rãi, khác với Move theo những cách tinh tế nhưng đáng chú ý.

Ngoài ra, Sui là “kẻ giết Ethereum” khiến Move the Solidity trở thành đối thủ . Nó được thiết kế để giải quyết các vấn đề trong Solidity. Move nhằm mục đích đại diện cho các tài sản kỹ thuật số và thực hiện các hoạt động an toàn trên chúng.

Hợp đồng thông minh được sử dụng để triển khai chức năng trên hầu hết các chuỗi khối. Mã thông báo trên Ethereum là hợp đồng thông minh theo dõi số dư được liên kết với một bộ khóa công khai. Điều này được thực hiện bên ngoài sổ cái phân tán vì giao thức Ethereum không biết về sự tồn tại của nó.

Trong khi hầu hết các nền tảng hợp đồng thông minh được xây dựng xung quanh các tài khoản, kho lưu trữ của Sui được xây dựng xung quanh các đối tượng với Move. Các đối tượng này có thể lập trình và có thể được thao tác thông qua hợp đồng thông minh. Trạng thái toàn cầu của Sui bao gồm một tập hợp các đối tượng có thể lập trình.

Những điểm độc đáo của SUI?

Sui đặt mục tiêu vượt qua các chuỗi khối lớp một khác bằng cách sử dụng cơ chế xử lý giao dịch và đồng thuận khác. Thay vì tập trung vào mở rộng quy mô theo chiều dọc, Sui đặt mục tiêu mở rộng quy mô theo chiều ngang ngay lập tức, điều này nhằm dẫn đến thông lượng cao đã hứa hẹn giúp phân biệt chuỗi khối.

Sui nhận ra rằng nhiều giao dịch không có mối quan hệ với nhau. Thay vì yêu cầu từng nút xác thực từng giao dịch, các nút chỉ xem xét các phần dữ liệu liên quan đến chúng. Đây là điều mà Sui gọi là “mô hình lấy đối tượng làm trung tâm”, trong đó dữ liệu chuỗi tập trung vào các đối tượng thay vì tài khoản. Nó trừu tượng hóa mô hình chuỗi khối truyền thống thành các luồng giao dịch không tương quan mà các nút có thể xác thực riêng lẻ.

Đầu tiên, người gửi phát tất cả các giao dịch, được kiểm tra bởi những người xác thực có liên quan và, nếu đa số đồng ý, sẽ gửi lại cho người gửi, người này sẽ phát kết quả cho tất cả những người xác thực. Các mô hình sở hữu có liên quan là: Được sở hữu bởi một địa chỉ (ví dụ: tiền xu hoặc NFT); Thuộc sở hữu của một đối tượng khác (một NFT là một phần của NFT khác); Được chia sẻ (ví dụ: nhóm AMM ).

Kiến trúc này cho phép Sui nhắm mục tiêu theo chiều dọc như NFT , trò chơi, dịch vụ nhắn tin, mạng xã hội và nền tảng nhận dạng phi tập trung.

Những tính năng chính của SUI?

Theo các nhà phát triển của nó, Sui đi kèm với bộ tính năng kỹ thuật độc đáo của riêng mình, một số tính năng thú vị nhất trong số đó là thực thi giao dịch song song, trải nghiệm nhà phát triển đơn giản hóa, cách tiếp cận bảo mật độc đáo và các giải pháp UX cho Web3 nâng cao.

Thực hiện giao dịch song song

Trong các mạng blockchain truyền thống, các giao dịch được thực hiện từng cái một hoặc tuần tự. Khi một giao dịch được tạo, nó sẽ được đưa vào một khối và nếu ai đó giao dịch mã thông báo trên sàn giao dịch phi tập trung, nó sẽ được đưa vào sau giao dịch đầu tiên. Nhưng với hệ thống thực thi song song của Sui Blockchain, thay vì thực hiện hết giao dịch này đến giao dịch khác, người dùng có thể thực hiện nhiều giao dịch cùng một lúc.

Bằng cách sử dụng Phát sóng nhất quán Byzantine, Sui có thể phá vỡ sự đồng thuận và song song hóa việc thực hiện nhiều giao dịch không liên quan, dẫn đến độ trễ được giảm thiểu và thông lượng cao hơn. Ngoài ra, so với nhiều chuỗi khối khác nơi các giao dịch được nhóm thành các khối truyền thống, Sui xác thực chúng một cách riêng lẻ. Sau khi thực hiện thành công, mỗi giao dịch được cấp một chứng chỉ cuối cùng đảm bảo rằng giao dịch sẽ không bị thu hồi.

Sui rõ ràng có thể thực hiện tới 120.000 giao dịch mỗi giây nhờ thực hiện giao dịch song song. Ethereum có thể xử lý 7–15 giao dịch mỗi giây để so sánh. Visa có tốc độ xử lý 24.000 giao dịch mỗi giây .

Phí Gas

Một trong những điều độc đáo về chuỗi khối Sui là cách họ xử lý phí gas. Trong các mạng blockchain truyền thống, phí gas tăng và giảm dựa trên nhu cầu của mạng. Có nghĩa là khi mọi người muốn vào mạng một lúc thì giá gas sẽ tăng lên và khá tốn kém. Tuy nhiên, chuỗi khối Sui có thể cung cấp phí gas ổn định hơn theo epochs. Sui chạy trong một chuỗi epochs (24 giờ) . Mỗi kepochs được quản lý bởi ủy ban của người xác nhận. Từ epochs này sang epochs tiếp theo, bộ trình xác thực không có quyền được sắp xếp lại. Thay vì chứng kiến ​​giá gas dao động từng phút, nó sẽ duy trì sự ổn định trong khoảng thời gian 24 giờ.

Người dùng có thể ủy quyền cho người xác nhận cổ phần của họ. Bằng cách ủy thác cổ phần của mình, bạn có thể tăng quyền biểu quyết của mình và được giảm phí. Ngoài ra, mạng Sui giữ các tính năng bảo mật của nó miễn là hai phần ba tổng số cổ phần được phân bổ cho các bên trung thực.

Trải nghiệm nhà phát triển đơn giản hóa

Ngôn ngữ lập trình Move theo định hướng chuỗi khối của Sui giúp giảm bớt trải nghiệm của nhà phát triển. Điều này có nghĩa là các lập trình viên sẽ có thể viết ít mã soạn sẵn hơn và mắc ít lỗi hơn với các khái niệm cơ bản.

Một lợi ích tuyệt vời khác cho các nhà phát triển Sui là chuỗi khối trao quyền cho họ triển khai hiệu quả các đối tượng có thể kết hợp hoặc NFT động có thể được nâng cấp và/hoặc nhóm theo cách dành riêng cho ứng dụng. Điều này góp phần tạo nên nền kinh tế trong trò chơi phức tạp hơn và tạo ra phản hồi tốt hơn.

Phương pháp bảo mật độc đáo

 • So với nhiều blockchain khác, Sui không tập trung vào các giả định đồng bộ mạnh mẽ trên mạng. Do đó, nền tảng có thể duy trì các thuộc tính bảo mật của nó trong các điều kiện và hoàn cảnh mạng không thuận lợi như chia tách mạng hoặc tấn công DoS.

Trải nghiệm người dùng nâng cao và các giải pháp Web3 hàng đầu

Các nhà phát triển của Sui tuyên bố rằng nó sẽ cho phép các kỹ sư tạo ra UX đỉnh cao trong lĩnh vực Web3 bằng cách cung cấp cho họ nhiều công cụ cao cấp từ Bộ phát triển Sui (SDK).

Điều quan trọng, blockchain hứa hẹn sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của:

 • Nguyên mẫu DeFi trên chuỗi và tài chính truyền thống (TradFi)
 • Chương trình khen thưởng và lòng trung thành
 • Trò chơi phức tạp và logic kinh doanh
 • Dịch vụ token hóa tài sản
 • Mạng truyền thông xã hội phi tập trung
 • NFT có giá trị hơn và có thể nâng cấp

Những nhược điểm của Sui là gì?

Cũng giống như các chuỗi khối khác, Sui đi kèm với sự đánh đổi kỹ thuật của nó.

 • Đầu tiên , so với các chuỗi khối truyền thống khác yêu cầu triển khai chỉ một giao thức đồng thuận, Sui cần áp dụng cả Phát sóng nhất quán Byzantine để quản lý các giao dịch đơn giản và giao thức đồng thuận để xử lý các giao dịch với các đối tượng được chia sẻ. Do đó, các nhà phát triển Sui buộc phải giữ một cơ sở mã lớn hơn đáng kể.
 • Thứ hai , vì Sui từ bỏ sự đồng thuận cho nhiều giao dịch để cho phép xử lý nhiều làn và loại bỏ chặn đầu dòng, người gửi chỉ được phép gửi một giao dịch tại một thời điểm.
 • Thứ ba , Move, ngôn ngữ lập trình độc quyền của Sui, là ngôn ngữ mới, có nghĩa là hiện tại có tương đối ít nhà phát triển Move chuyên nghiệp có thể giúp nâng cao và làm phong phú hệ sinh thái Sui.

Tuy nhiên, tất cả những thách thức này và những thách thức khác có thể sẽ được giải quyết một khi Sui có được lực kéo rộng hơn. Hiện tại, thật hợp lý khi mong đợi sự phức tạp sẽ vượt trội hơn so với các đặc quyền về hiệu suất và khả năng sử dụng của chuỗi khối.

Các nhà đầu tư và đối tác của SUI Coin là ai?

 • Các nhà đầu tư và đối tác của SUI gồm: a16z Crypto, Redpoint, Linghtspeed, Coinbase VEntures, Electric Capital, Standard Crypto, NFX, Slow Ventures, Gil, Hack VC, Bienville, ..

Chi tiết SUI Launchpool Binance

Nhóm được hỗ trợ Stake:

Anh em nào có ý định tham gia vào Launchpool của Binance để nhận SUI thì có thể mua BNB hoặc TUSD để tiến hành Stake nhé:

 • Stake BNB : Phần thưởng 32.000.000 SUI (80%)
 • Stake TUSD: Phần thưởng 8.000.000 SUI (20%)

Thời gian tham gia Launchpool: 2023-05-01 00:00 (UTC) đến 2023-05-02 23:59 (theo giờ UTC).

Phân bổ SUI trong Lauchpool:

Những lưu ý khi Lauchpool trên Binance:

 • Ảnh chụp nhanh số dư người dùng và tổng số dư nhóm sẽ được thực hiện mỗi giờ để tính toán phần thưởng của người dùng, phần thưởng này cũng sẽ được cập nhật mỗi giờ.
 • Người dùng sẽ có thể tích lũy phần thưởng của họ (được tính mỗi giờ) và yêu cầu những phần thưởng này trực tiếp vào tài khoản giao ngay của họ bất kỳ lúc nào.
 • Tỷ suất phần trăm hàng năm (APY) và tổng số dư của nhóm sẽ được cập nhật theo thời gian thực.
 • Các token chỉ có thể được đặt cược vào một nhóm tại một thời điểm. Ví dụ: Người dùng A không thể cùng lúc stake cùng một BNB vào hai nhóm khác nhau, nhưng có thể phân bổ 50% số BNB của họ vào nhóm A và 50% vào nhóm B.
 • Người dùng sẽ có thể rút tiền của họ bất cứ lúc nào mà không bị chậm trễ và tham gia vào bất kỳ nhóm có sẵn nào khác ngay lập tức.
 • Mã thông báo được đặt cược trong mỗi nhóm và mọi phần thưởng chưa được nhận sẽ tự động được chuyển vào tài khoản giao ngay của mỗi người dùng vào cuối mỗi giai đoạn canh tác.
 • Binance BNB Vault sẽ hỗ trợ SUI Launchpool. Người dùng đã đặt cọc BNB của họ trong BNB Vault sẽ tự động tham gia SUI Launchpool và nhận phần thưởng SUI hàng ngày trong Ví Spot của họ.
 • BNB được đặt cược vào Launchpool sẽ vẫn cung cấp cho người dùng các lợi ích tiêu chuẩn khi nắm giữ BNB , chẳng hạn như airdrop, tính đủ điều kiện của Launchpad và các lợi ích VIP.

Tìm hiểu thông tin thêm về dự án SUI:

 • Website: www.sui.io
 • Whitepaper: https://docs.sui.io/paper/sui.pdf
 • Twitter: https://twitter.com/SuiNetwork
 • Discord: https://discord.com/invite/sui
 • Blog: https://blog.sui.io/

Các tham gia Launchpool SUI trên Binance

Để tham gia Launchpool SUI trên Binance anh em làm như sau:

Bước 1: Trước tiên anh em cần tạo tài khoản Binance.com, anh em nào chưa có tài khoản trên sàn này thì có thể đăng ký tại: https://accounts.binance.com/vi/register?. Hoặc xem bài viết: Hướng dẫn tạo tài khoản trên Binance toàn tập

Bước 2: Sau khi đã có tài khoản Binance rồi anh em tiến hành đăng nhập vào tài khoản Binance và chuyển USDT hoặc Bitcoin lên để mua BNB, hoặc TUSD. Nếu chưa có Bitcoin hoặc USDT anh em có thể mua chúng bằng tiền VNĐ. Xem bài viết: Cách mua bán coin trên sàn Binance bằng tiền VNĐ

Bước 3: Sau khi đã mua được BNB hoặc TUSD rồi trên trang chủ Binance anh em nhìn góc trái màn hình có mục 9 dấu chấm anh em nhấn vào đấy -> Rồi tìm đến Launchpad -> và nhấn vào đấy như hình dưới:

 • Sau khi nhấn vào Launchpad anh em kéo xuống dưới tìm đến SUI, sau đó anh em tiến hanh Stake bằng cách nhấn vào Stake ngay (ở đây anh em nào mua TUSD thì có thể stake ở cột TUSD Pool, còn anh em nào đã mua BNB thì nhấn vào stake ở  cột BNB Pool nhé).

 • Sau khi nhấn vào Stake ngay anh em chọn số TUSD, hoặc BNB muốn Stake để bắt đầu đặt cược. Anh em đặt cược càng nhiều thì càng kiếm được nhiều SUI.

=> Ok như vậy là xong bây giờ công việc tiếp theo của anh em là chờ kết thúc thời gian Stake và nhận SUI thôi.

Mua bán SUI Coin ở đâu?

Sau khi kết thúc Launchpool SUI anh em có thể mua bán SUI Coin trên sàn Binance.com, vì vậy anh em nào có ý định lướt sóng khi SUI mới lên sàn thì nên tạo ngay tài khoản Binance và mua USDT để chờ sẵn nhé.

Anh em nào chưa biết tạo tài khoản và mua USDT trên sàn Binance thì có thể xem qua các bài viết bên dưới:

Tạo ví và lưu trữ SUI Coin ở đâu?

 • Update ……………

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*