Tại sao Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) phá sản ?

Cho đến thứ Sáu tuần trước, Silicon Valley Bank là ngân hàng lớn thứ 16 tại Hoa Kỳ, có giá trị hơn 200 tỷ đô la. Bốn thập kỷ trước, Silicon Valley Bank (SVB) ra đời tại trung tâm của một vùng đất được biết đến với sức mạnh công nghệ và quyết định thông minh.

Tổ chức có trụ sở tại California đã phát triển và trở thành ngân hàng lớn thứ 16 tại Hoa Kỳ, đáp ứng nhu cầu tài chính cho các công ty công nghệ trên toàn thế giới, trước khi chuỗi các quyết định đầu tư xấu số dẫn đến sự sụp đổ của nó.

Điều gì đã xảy ra với SVB?

Với vai trò là ngân hàng được ưa chuộng của ngành công nghệ, dịch vụ của SVB có một sức nóng trong suốt những năm đại dịch. Cú sốc thị trường diễn ra từ đại dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 nhanh chóng dẫn đến một thời kỳ vàng son cho các công ty khởi nghiệp và các công ty công nghệ đã có sẵn, khi người tiêu dùng chi tiêu lớn cho các sản phẩm điện tử và dịch vụ kỹ thuật số.

Nhiều công ty công nghệ đã sử dụng SVB để giữ tiền mặt họ sử dụng cho chi trả tiền lương và các chi phí kinh doanh khác, dẫn đến một dòng tiền gửi đột biến. Ngân hàng đã đầu tư một phần lớn các khoản tiền gửi, như các ngân hàng khác thường làm.

Những hạt giống báo hiệu phá sản của SVB được gieo khi nó đầu tư mạnh vào các trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn, bao gồm cả những trái phiếu được bảo đảm bằng tài sản địa ốc. Những trái phiếu này, trong mọi mục đích và tác dụng, đều an toàn như nhà cửa.

Tuy nhiên, trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo với lãi suất; khi lãi suất tăng, giá trị trái phiếu giảm. Vì vậy, khi Cục dự trữ liên bang bắt đầu tăng lãi suất nhanh chóng để chống lại lạm phát, danh mục trái phiếu của SVB bắt đầu mất giá đáng kể.

Nếu SVB có thể giữ những trái phiếu đó trong vài năm cho đến khi chúng đáo hạn, thì nó sẽ nhận lại vốn của mình. Tuy nhiên, khi điều kiện kinh tế trở nên tồi tệ trong năm qua, đặc biệt là với các công ty công nghệ, nhiều khách hàng của ngân hàng đã bắt đầu rút tiền gửi của họ.

SVB không có đủ tiền mặt trong tay, vì vậy nó đã bắt đầu bán một số trái phiếu của mình với mức lỗ lớn, gây hoảng sợ cho các nhà đầu tư và khách hàng. Chỉ mất 48 giờ kể từ khi SVB tiết lộ rằng họ đã bán tài sản cho đến khi ngân hàng sụp đổ.

Tình trạng gián đoạn tại ngân hàng xảy ra như thế nào?

Do ngân hàng chỉ giữ một phần của tài sản dưới dạng tiền mặt nên chúng dễ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu đột ngột của khách hàng.

Trong khi nguyên nhân của sự cố tại SVB bắt nguồn từ những quyết định đầu tư trước đây, thì tình trạng gián đoạn đã bắt đầu từ ngày 8 tháng 3 khi ngân hàng thông báo tăng vốn 1,75 tỷ USD. Ngân hàng SVB cho biết họ cần bù đắp khoảng trống gây ra bởi việc bán danh mục trái phiếu thua lỗ.

“Đột nhiên mọi người trở nên bất an vì ngân hàng thiếu vốn,” giáo sư Fariborz Moshirian, giảng viên tại Đại học UNSW và giám đốc Viện Tài chính Toàn cầu, cho biết.

Khách hàng đã nhận thức được sự suy yếu tài chính sâu sắc tại SVB và bắt đầu rút tiền hàng loạt.

Khác với một ngân hàng bán lẻ phục vụ cho doanh nghiệp và hộ gia đình, khách hàng của SVB thường có số tiền gửi rất lớn. Điều này có nghĩa là tình trạng gián đoạn xảy ra nhanh chóng.

Hai ngày sau khi thông báo sẽ tăng vốn, công ty trị giá 200 tỷ USD đã sụp đổ, đánh dấu sự sụp đổ ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đây có phải là khởi đầu của một cuộc khủng hoảng các ngân hàng?

Các mối lo ngại ngay lập tức về sự lây lan rộng khắp đã được chính phủ Mỹ đáp ứng nhanh chóng bằng việc bảo đảm tất cả các khoản tiền gửi của khách hàng của ngân hàng.

Tương lai tài chính, cho phép nhà đầu tư đoán giá di chuyển trong tương lai, đã tăng giá cho ngành công nghệ Mỹ như một phản ứng với sự bảo đảm.

Có nhiều lo ngại rằng nếu bảo đảm đó không được thực hiện, các chủ tài khoản SVB sẽ không thể trả lương cho nhân viên, gây ra những sóng gió trên nền kinh tế.

“Xét về độ ổn định, họ đã tránh được những hậu quả của chuỗi cung ứng”, Moshirian nói.

Các chính phủ và cơ quan quản lý trên toàn thế giới, bao gồm Anh và Úc, đang kiểm tra xem SVB có liên quan đến các ngành công nghiệp và ngân hàng của họ không.

Câu hỏi dài hạn là liệu sự tổn thương của SVB do lãi suất tăng có tương đồng với các ngân hàng khác thông qua việc quá mức phơi nhiễm với giá trị trái phiếu giảm.

Liệu SVB có được bảo lãnh?

Chính phủ không cứu SVB, ngân hàng này sẽ tiếp tục bị sụp đổ – hoặc sẽ được giải thể và các tài sản còn lại sẽ được phân phối cho các chủ nợ – trừ khi một nhà mua có thể đưa nó trở lại cuộc sống.

Tuy nhiên, vào cuối ngày Chủ Nhật, các cơ quan Mỹ đã mở rộng bảo đảm để bao phủ tất cả các khoản tiền gửi tại ngân hàng, cũng như đối với khách hàng của một tổ chức nhỏ hơn thứ hai, Signature Bank, đã sụp đổ vào cuối tuần. Điều này có nghĩa là khách hàng tại SVB sẽ có thể tiếp cận tất cả tiền của mình vào sáng thứ Hai.

Cổ đông của ngân hàng và một số chủ nợ không được bảo vệ bởi các điều khoản đảm bảo.

Trong khi đó, giáo sư Moshirian nói rằng ông không nghĩ rằng hệ thống ngân hàng đang sắp sụp đổ, nhưng ông lưu ý rằng ban đầu mọi người cũng nghĩ rằng khủng hoảng thị trường tín dụng nhỏ giọt chỉ giới hạn ở một số quốc gia, nhưng sau đó lại lan rộng và dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Để đối phó với rủi ro, Cục dự trữ Liên bang đã công bố một chương trình mới cho phép ngân hàng vay vốn được bảo đảm bằng chứng khoán của chính phủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng gửi tiền.

Điều này được thiết kế để ngăn ngừa các ngân hàng bị buộc phải bán các trái phiếu chính phủ, ví dụ, đã mất giá do lãi suất tăng.

Tuy nhiên, có những mối lo ngại ngay lập tức cho ngành công nghệ.

SVB phục vụ cho Thung lũng Silicon, hỗ trợ các startup và các công ty công nghệ khác mà các ngân hàng truyền thống có thể tránh xa.

Trong những tháng gần đây, ngành công nghệ đã cắt giảm nhân sự do điều kiện kinh tế suy thoái. Vào lúc họ cần sự hỗ trợ tài chính, một trong những nhà ủng hộ lớn nhất của họ đã phá sản.

Điều này có ảnh hưởng đến lãi suất không?

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã tăng lãi suất trong năm qua để kiềm chế lạm phát cao, với Mỹ tăng từ gần như bằng không lên hơn 4,5% với tốc độ nhanh chóng.

Hầu hết các dự báo cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng ở Mỹ, Anh và Úc trước khi ổn định.

Mong muốn tiếp tục tăng lãi suất giờ đây sẽ bị thử thách,nếu các ngân hàng trung ương lo ngại rằng các vấn đề của SVB là dấu hiệu cho thấy sự suy yếu rộng hơn trong bảng cân đối kế toán của các công ty do lãi suất tăngNếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://huongdandaotienao.com/go/sanbinance/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*