Tại sao triển khai Blockchain vào doanh nghiệp là một ý tưởng hay?

Theo khảo sát Blockchain toàn cầu năm 2018 của PwC, 84% các công ty đang tích cực tham gia vào blockchain.

Xem thêm: Blockchain là gì? Cùng tìm hiểu về công nghệ Blockchain

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng mình khám phá cách các doanh nghiệp có thể hưởng những lợi ích gì từ việc triển khai công nghệ Blockchain và tại sao việc áp dụng các giải pháp blockchain có thể là bước đi đúng đắn cho các công ty.

Blockchain

1. Tăng cường hiệu quả hoạt động

Blockchain Là một mạng ngang hàng phi tập trung có thể truyền dữ liệu một cách an toàn và nhanh chóng, các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ blockchain vì nó có thể giúp tăng hiệu quả hoạt động.

Các giải pháp blockchain, bao gồm các hợp đồng thông minh, có thể làm giảm nhu cầu trung gian và kết hợp với mã hóa tài liệu, chúng có thể thay đổi một loạt các quy trình hoạt động phải sử dụng giấy tờ như trước đây. Điều này có thể được nhìn thấy trong một số thử nghiệm chuỗi cung ứng blockchain.

2. Giảm chi phí

Blockchain cũng có thể giúp doanh nghiệp giảm chi phí kinh doanh bằng cách giảm phí giao dịch và loại bỏ các bên trung gian tốn kém.
Ví dụ chuyển tiền blockchain:

” Nhanh hơn 388x và rẻ hơn 127 lần so với các kênh chuyển tiền truyền thống”

theo báo cáo của BlockData. Thông qua việc tận dụng hệ thống thanh toán dựa trên blockchain, các công ty có thể giảm phí giao dịch và giao dịch trực tiếp với khách hàng và đối tác B2B. Bằng cách cắt bỏ những người trung gian, các khoản phí thông thường và phí trung gian sẽ biến mất hoàn toàn, làm giảm chi phí của công ty.

3. Tăng tính bảo mật và minh bạch dữ liệu

Việc triển khai công nghệ blockchain cũng có thể làm tăng tính bảo mật dữ liệu vì bản chất của các mạng Blockchain là phân tán, đây là điều mà các mạng tập trung không thể làm được. Do đó, từ quan điểm an ninh mạng, và các giải pháp lưu trữ và truyền dữ liệu dựa trên blockchain có thể cải thiện bảo mật dữ liệu của công ty.

Hơn nữa, do tính bất biến và không thể sửa đổi của blockchain, các công ty có thể tăng tính toàn vẹn dữ liệu và mức độ minh bạch của nó để báo cáo nội bộ cũng như liên lạc với các nhà quản lý hoặc thậm chí là khách hàng.

Blockchain có một lịch sử liệt kê các giao dịch, có thể theo dõi đầy đủ, các doanh nghiệp có thể cung cấp mức độ minh bạch mà các cơ quan quản lý và khách hàng muốn thấy từ các doanh nghiệp ngày nay.

4. Tạo ra đồng coin riêng

Các doanh nghiệp có thể tự tạo ra cho mình một đồng coin riêng. Các doanh nghiệp cũng có thể được hưởng lợi từ việc mã hóa tài sản dựa trên blockchain. Mã thông báo của tài sản đề cập đến việc chuyển đổi quyền đối với tài sản thành mã thông báo kỹ thuật số. Các mã thông báo kỹ thuật số này thường có thể giao dịch, có thể tạo thanh khoản trong các tài sản thanh khoản trước đây.

Ví dụ, bằng cách mã hóa một số tài sản của công ty, chẳng hạn như bất động sản, một doanh nghiệp có thể mở khóa vốn trước đây đã bị khóa của tài sản có tính thanh khoản cao, hiện có thể được sử dụng làm vốn lưu động hoặc để mở rộng hoạt động kinh doanh.

5. Phương pháp gọi vốn mới

Công nghệ blockchain cũng có thể được tận dụng để gọi vốn cho doanh nghiệp với chi phí thấp hơn so với cách gọi vốn truyền thống như IPO cổ phiếu. Ví dụ: một doanh nghiệp có thể triển khai dịch vụ cung cấp mã thông báo bảo mật (STO) để tài trợ cho việc mở rộng của mình.

Vì vậy, thay vì bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư, một công ty có thể bán mã thông báo vốn cổ phần, cung cấp cho các nhà đầu tư một cổ phần kỹ thuật số trong công ty. Sự khác biệt chính là các chỉ số STO rẻ hơn rất nhiều so với IPO ngay cả các công ty mới thành lập và doanh nghiệp nhỏ cũng có thể tham gia vào hình thức gọi vốn này.

Chúng ta có thể mong đợi nhiều điều hơn từ Blockchain trong kinh doanh

Mặc dù áp dụng các giải pháp blockchain có thể không phù hợp với tất cả các doanh nghiệp, nhưng số lượng lớn lợi ích của việc triển khai công nghệ blockchain có thể sẽ dẫn đến việc áp dụng rộng rãi công nghệ mới này tại các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp vừa và nhỏ, và thậm chí cả các công ty mới khởi nghiệp.

Hơn nữa, khi lĩnh vực blockchain trưởng thành, nhiều doanh nghiệp có thể sẽ áp dụng các giải pháp sổ cái phân tán theo tiêu chuẩn, thân thiện với người dùng mà không nhận ra rằng họ đang sử dụng công nghệ làm nền tảng cho Bitcoin.

Các công ty công nghệ hàng đầu IBM và Microsoft đã ra mắt các nền tảng Blockchain-as-a-Service (BaaS) và đang đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các ứng dụng blockchain thân thiện với doanh nghiệp, là minh chứng cho niềm tin rằng các giải pháp doanh nghiệp blockchain sẽ trở thành một thị trường lớn trong năm năm đến mười năm tới.

Nếu bạn thích bài đăng của mình, hãy chia sẻ kiến thức với bạn bè và theo dõi mình trên Facebook, Instagram, LinkedIn, Twitter nhé!Nếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://huongdandaotienao.com/go/sanbinance/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*