Tezos (XTZ)

Tezos là gì?

Tezos là gì?
Tezos là gì ?

Tezos (ký hiệu là XTZ) là một nền tảng hợp đồng thông minh tương tự như Ethereum. Tezos là một sổ kế toán tổng hợp và tự sửa đổi, có thể khởi tạo bất kỳ sổ kế toán dựa trên blockchain nào. Các hoạt động của một blockchain thông thường được thực hiện như một mô-đun thuần túy chức năng được trừu tượng hóa thành một trình bao chịu trách nhiệm cho các hoạt động mạng.

Bitcoin, Ethereum, Cryptonote, vv tất cả có thể được đại diện trong Tezos bằng cách thực hiện giao diện thích hợp với lớp mạng. Quan trọng nhất, Tezos hỗ trợ nâng cấp meta: các giao thức có thể phát triển bằng cách sửa đổi mã riêng của chúng. Để đạt được điều này, Tezos bắt đầu với một giao thức xác định một thủ tục để các bên liên quan phê duyệt các sửa đổi đối với giao thức, bao gồm các sửa đổi đối với thủ tục bỏ phiếu. Điều này không giống như triết gia của Peter Suber, Nomic, một trò chơi được xây dựng xung quanh một bộ quy tắc.

Ngoài ra, giao thức của Tezos dựa trên hệ thống chứng minh cổ phần thuần túy và hỗ trợ Turing hoàn thành hợp đồng thông minh. Phương pháp tiếp cận bằng chứng của nó là mới lạ, bởi vì nhóm xác nhận hợp lệ phát triển hữu cơ với sự phát triển của mạng. Do đó, nó đã được một số người gọi là “liquid” proof-of-stake. Tezos được triển khai trong OCaml, một ngôn ngữ lập trình hàm mạnh mẽ cung cấp tốc độ, một cú pháp và ngữ nghĩa rõ ràng, và một hệ sinh thái làm cho Tezos trở thành một ứng cử viên tốt cho các bằng chứng chính xác về tính chính xác.

Mục tiêu cuối cùng của Tezos là xây dựng một công nghệ blockchain hoạt động tốt hơn blockchain bitcoin và Ethereum. Nền tảng muốn cung cấp cho người dùng các ưu đãi tài chính để duy trì sự đồng thuận trên sổ cái của họ. Không blockchain nào có cơ chế on-chain để thưởng cho sự phát triển. Tezos muốn trở thành blockchain sở hữu cơ chế đó.

Tổng quan về Tezos 

 • Tên token: XTZ
 • Tổng số coin phát hành763.306.930 XTZ
 • Hiện tại đã phát hành: 607.489.041 XTZ
 • Tezos sử dụng nền tảng Ethereum ERC 2.0
 • Website chính thức: https://tezos.com
 • Mediumhttps://medium.com/tezos
 • Gitlap: https://gitlab.com/tezos/tezos
 • Twitterhttps://twitter.com/tezos

Những tính năng chính của Tezos

Nhóm nghiên cứu đã có những ý tưởng chính vào việc tự sửa đổi và quản trị chuỗi. Chúng ta hãy xem xét một số tính năng chính của Tezos:

1.Quản trị chuỗi : Một tính năng chính của Tezos là sự tham gia của tất cả các bên liên quan theo hướng và quản trị nền tảng. Các bên liên quan có thể bỏ phiếu về việc sửa đổi giao thức Tezos và thậm chí thay đổi chính thủ tục bỏ phiếu. Trong trường hợp đơn giản nhất, các bên liên quan sẽ phê duyệt hoặc phủ quyết thay đổi trong mã hoặc giao thức.

2. Phát triển code : Một blockchain điển hình sử dụng 3 giao thức sau đây để hoạt động:

 • Giao thức mạng – phát hiện ra các khối và các giao dịch phát sóng
 • Giao thức giao dịch – quyết định điều gì làm cho giao dịch hợp lệ
 • Giao thức đồng thuận – xác định sự đồng thuận đạt được trong một chuỗi duy nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Tezos, họ sử dụng một vỏ mạng chung tương thích với các giao thức và giao thức đồng thuận khác nhau. Nói cách khác, nó được xây dựng với một mô-đun . Blockchain được khởi động bằng giao thức hạt giống, sau đó sẽ được định hướng dân chủ khi dự án hoàn thành.

Mã nguồn được triển khai trong OCaml – một ngôn ngữ lập trình chức năng nhanh, linh hoạt, cần phù hợp với một dự án đầy tham vọng và các yêu cầu kỹ thuật của nó.

3. Bằng chứng cổ phần : Theo trang chủ của Tezos sự đồng thuận được thực hiện theo phương pháp chứng minh quyền sở hữu được ủy quyền thay thế (dPOS). Chứng minh rủi ro bằng chất lỏng là tên được đề xuất cho phương pháp này:

Liquid Proof of Stake
Liquid Proof-of-Stake

Một tiền điện tử dPOS điển hình như EOS tập trung vào việc mở rộng quy mô người dùng với chi phí bảo mật và phân cấp. Tuy nhiên, dường như Tezos muốn lấp đầy khoảng cách giữa cả an ninh và phân cấp bằng cách vẫn có thể tận dụng lợi thế của những lợi ích mà dPOS có thể mang lại.

4. Baking :  Khá ngạc nhiên, Tezos đề cập đến quá trình staking là “tích trữ”. Trong mô hình blockchain này, các nhà sản xuất thực hiện ký quỹ và được thưởng cho việc ký kết và xuất bản các khối. Bất kỳ hành vi xấu nào của Staking sẽ kết thúc trong một khoản tiền gửi bị mất. Theo số liệu mới nhất, đã có hơn 450 nhà sản xuất đóng góp vào sự an toàn và bảo mật của mạng.

Vì một trong những triết lý cơ bản xoay quanh một nền dân chủ ảo, bất kỳ người giữ mã thông báo nào cũng có thể ủy quyền cho quyền khai thác và quyền biểu quyết của họ cho những người khác trong mạng.

Tezos hoạt động như thế nào?

Tezos hoạt động theo cách tương tự với các blockchain khác. Sự đổi mới quan trọng ở đây là cách những bổ sung mới được thêm vào blockchain. Dưới đây là cách hoạt động:

Khi nhà phát triển đề xuất nâng cấp giao thức, nhà phát triển đó có thể đính kèm hóa đơn để nhận thanh toán vào địa chỉ của họ khi đề xuất nâng cấp của họ được chấp thuận. Cách tiếp cận này cung cấp một động lực mạnh mẽ cho sự tham gia vào sự phát triển cốt lõi của Tezos trong khi cũng phân cấp việc duy trì mạng lưới.

Các nhà phát triển sẽ nhận được token nếu yêu cầu nâng cấp của họ được chấp thuận. Những token đó có giá trị ngay lập tức. Điều đó có nghĩa là các nhà phát triển không cần phải tìm kiếm sự tài trợ, tiền lương, hoặc phải làm việc một mình.

Tezos cũng sử dụng các bằng chứng chính thức để xác minh các thuộc tính quan trọng được duy trì theo thời gian. Thông qua phương pháp này, Tezos có thể bổ sung các cải tiến kỹ thuật mới một cách nhanh chóng trong khi cũng thực thi một loại chủ nghĩa hợp hiến.

Các bên liên quan có thể hợp tác với các dự án on-chain. Thêm vào đó, blockchain Tezos cho phép tạo ra các bounty – ví dụ khi các tính năng cụ thể cần được triển khai, hoặc các lỗi cụ thể cần phải được loại bỏ.

Team phát triển của Tezos 

Tezos có team phát triển rõ ràng, dưới đây là một số nhân vật chủ chốt của Team:

team phát triển tezos
Team
 • Arthur Breitman – Giám Đốc Công Nghệ tại Tezos – Ông là một nhà khoa học máy tính và nhà toán học có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính. Ông đã theo sát sự gia tăng lịch sử và chấp nhận Bitcoin ngay từ đầu và lưu ý rằng nó không có khả năng phát triển và thay vào đó dẫn đến các nhánh cứng. Giải pháp được đề xuất của ông là dự án Tezos tồn tại ngày nay.
 • Kathleen Breitman – Người sáng lập Tezos – cũng có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, làm việc trước đây cho các công ty nổi tiếng như Bridgewater Associates và R3. Sau này đã cho cô hiểu biết sâu sắc về công nghệ cơ sở dữ liệu phân tán.

Năm 2014, Arthur đã xuất bản hai bài báo về tầm nhìn tiền điện tử tự sửa đổi của mình. Những giấy tờ đó từ đó đã phát triển thành những tờ giấy trắng hiện tại của Tezos. Trong năm sau, ông thành lập một công ty ở Mỹ gọi là Giải pháp Ledger động (DLS).

Các thành viên khác :

Không có nhiều thông tin về team phát triển của Tezos tuy nhiên gần đây trên twitter cho thấy nhóm của Tezos ở một văn phòng tại Paris ở phía trước Tháp Eiffel iconic Eiffel Tower.

team phát triển tezos
Team

Tỷ giá hiện tại của Tezos (XTZ Coin)

tỷ giá tezos
Tỷ giá XTZ
 • Tezos lên sàn từ 2/10/2017 giá khi lên sàn là 1.66$/1 XTZ, sau khi lên sàn giá tăng đột biến lên 9.77$/1 Coin vào giữa tháng  1/2018 sau đó giảm dần, tại thời điểm mình viết bài viết này XTZ coin có giá là 1.57$/1 Coin, giảm hơn giá lúc lên sàn một chút.
tỷ giá tezos
Tỷ giá XTZ
 • Tại thời điểm Huongdandaotienao viết bài viết này XTZ coin có tổng vốn hóa thị trường là 953 triệu USD, khối lượng giao dịch 24h là 3 triệu USD, và đang đứng top 16 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

=> XTZ là đồng tiền điện tử có vốn hóa cao trên thị trường hiện tại đang nằm trong top 20 đồng tiền có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, nhưng khối lượng giao dịch 24h thì hơi thấp so với vốn hóa, tuy nhiên đây cũng là một đồng tiền điện tử đáng để cho các nhà đầu tư quan tâm.

Mua bán Tezos (XTZ Coin) ở đâu?

XTZ coin đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch như: HitBTC, Gate.io, Coinone, Gatecoin, trong đó khối lượng giao dịch XTZ Coin nhiều nhất vẫn là sàn HitBTC chiếm tới 35% tổng khối lượng giao dịch, Hitbtc là một sàn giao dịch đứng top 9 trên thế giới hiện nay, bạn nào có ý định mua Tezos thì có thể lên đó mua.

Ngoài ra các bạn có thể mua bán BTC, ETH trên sàn Fiahub hoặc Remitano sau đó chuyển lên HitBTC để mua XTZ coin đây là sàn mình hay dùng để mua bán, BTC, ETH, rất uy tín, phí giao dịch rẻ, và miễn phí nạp rút Coin cũng như tiền VNĐ.

Nơi lưu trữ XTZ Coin

XTZ coin được phát triển trên nền tảng Ethereum ERC 2.0, vì vậy các bạn có thể lưu trữ XTZ Coin trên các ví như :  Jaxx, MyEtherWallet Ledger Nano S , TREZOREthereum Wallet . 

Ngoài ra nếu các bạn lữu trữ ngắn hạn hoặc trade coin thì có thể lưu trữ luôn tại các sàn giao dịch mình nêu bên trên.

Lời kết 

Qua bài viết các bạn đã biết được Tezos là gì ? có cái nhìn tổng quan hơn về đồng tiền điện tử Tezos, Tezos xây dựng một công nghệ blockchain hoạt động tốt hơn blockchain bitcoin và Ethereum .. đây là một đồng coin cũng đáng để cho AE tham khảo và đầu tư, tuy nhiên đầu tư vào tiền điện tử thì luôn tiềm ẩn rủ ro vì vậy các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi đầu tư nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*