THORChain (RUNE) là gì? Tất tần tật về RUNE Token

THORChain là gì?

THORChain là một giao thức thanh khoản phi tập trung chuỗi chéo (cross-chain) được xây dựng trên Tendermint & Cosmos-SDK. Nó cung cấp giải pháp thanh khoản, cho phép người dùng swap tức thì các tài sản crypto khác nhau mà không cần phải qua bên trung gian

RUNE token là gì?

RUNE token là đơn vị tiền tệ chính của mạng Thorchain. Nó được ra mắt vào năm 2019 và có những tiện ích dưới đây:

 • Thanh khoản
 • Quản trị
 • Bảo mật
 • Khuyến kích

Thanh khoản:

 • RUNE được liên kết với các tài sản khác trong nhóm thanh khoản như ETH-RUNE, BTC-RUNE, v.v. Giá trị của tài sản tăng lên sẽ tự động làm tăng giá trị của RUNE. Do đó, thanh khoản dư thừa có thể được sử dụng để khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản (LP).

Bảo mật: 

 • Mọi blockchain đều sử dụng cơ chế đồng thuận để bảo mật mạng của nó. Tương tự, THORChain sử dụng cơ chế Proof of Bond để bảo mật mạng của mình bằng RUNE. Các nút cam kết một trái phiếu (khoảng 1 triệu RUNE) sẽ được chuyển đến. Trái phiếu này được sử dụng để bảo lãnh cho các tài sản trong các nhóm, do đó đảm bảo các tài sản. Nếu một nút cố gắng ăn cắp tài sản, trái phiếu của họ sẽ bị khấu trừ gấp 1,5 lần tài sản mà họ đã đánh cắp. Ngoài ra, liên kết sẽ bị cắt nếu nút hoạt động sai. Do đó đảm bảo các tài sản trong pool

Quản trị:

 • RUNE được sử dụng trong quá trình niêm yết và hủy niêm yết tài sản. Mặc dù chuỗi quản trị ở mức tối thiểu, nhưng nó triển khai một giao thức sử dụng vốn cam kết để báo hiệu danh sách ưu tiên giúp liệt kê các tài sản quan trọng nhanh hơn những tài sản khác trong hàng đợi. Quá trình hủy niêm yết có tên Ragnarok cũng vậy .

Khuyến khích:

 • RUNE cũng được sử dụng để thanh toán các ưu đãi cho các nhà cung cấp thanh khoản và các công ty liên kết. THORChain tính toán phần thưởng khối và phân phối nó cho người nhận bằng cách sử dụng thuật toán Pendulum algorithm.

Tổng quan về THORChain

 • Tên: THORChain
 • Tên giao dịch: RUNE
 • Nền tảng: Binance Smart Chain (BSC-BEP20)
 • Hợp đồng: RUNE-B1A
 • Tổng cung: 500,000,000 RUNE
 • Hiện tại đã phát hành: 330,688,061 RUNE
 • Lên sàn: Tháng 7/2019
 • Giá khi lên sàn: 0.016$/1 Rune

Công nghệ lõi THORChain

THORChain sử dụng công nghệ sau để đảm bảo mạng hoạt động trơn tru hơn –

 • Tendermint
 • Continous Liquidity Pools
 • Bifrost Protocol
 • THORChain Vaults

Tendermint

 • THORChain được xây dựng trên COSMOS SDK, do đó sử dụng cơ chế đồng thuận Tendermint BFT (Byzantine Fault Tolerance) để xác thực các giao dịch trên mạng. Đây là một cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần tiên tiến có thể xác nhận các giao dịch khi có các nút bị lỗi.

Continous Liquidity Pools (CLP):

 • CLP lần đầu tiên được giới thiệu bởi Bancor DEX. Hệ thống thưởng cho những người tham gia cung cấp thanh khoản để đổi lấy phần thưởng RUNE. Các nhà giao dịch có thể tiếp tục đặt các giao dịch cung cấp tính thanh khoản liên tục cho các nhóm. Giao thức theo dõi tỷ lệ RUNE trên tài sản được nắm giữ trong CLP để duy trì nguồn cấp dữ liệu giá hợp lý cho tài sản.

Bifrost Protocol

 • Bifrost là một hệ thống cầu nối xuyên Blockchain. Nó sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần và CLP để tạo và bảo mật các cầu nối này.

THORChain Vaults:

 • Vault cho phép THORChain bảo mật tài sản. Có hai loại vaults, Inbound ( Asgard) và outbound ( Yggdrasil ). Về cơ bản, đây là các cơ chế sharding được thiết kế để giúp mở rộng THORChain.

Những người tham sử dụng THORChain?

Trước khi hiểu cách mạng hoạt động, điều cần thiết là phải bao quát những người sử dụng Thorchain –

 • Nhà cung cấp thanh khoản
 • Swappers
 • Thương nhân
 • Các nhà khai thác nút

Nhà cung cấp thanh khoản

 • Tương tự như các sàn giao dịch DEX khác, các nhà cung cấp thanh khoản THORChain bổ sung tính thanh khoản cho các nhóm tài sản và lần lượt nhận được các ưu đãi và phần thưởng từ mạng lưới. Họ kiếm được token RUNE và tài sản được kết nối . Ví dụ: một nhà cung cấp thanh khoản gửi ETH vào nhóm ETH sẽ nhận được RUNE và ETH làm phần thưởng theo thuật toán phân phối.
 • Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến Lợi nhuận như tỷ lệ sở hữu của nhóm, khối lượng hoán đổi, quy mô hoán đổi, và thay đổi giá tài sản.

Swappers:

 • Swappers là những người dùng sử dụng các nhóm thanh khoản để hoán đổi các tài sản kỹ thuật số có sẵn trên mạng. Mọi thứ diễn ra theo cách phi tập trung mà không có yêu cầu KYC. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối ví với Thorswap và chọn nhóm tương ứng để hoán đổi token của bạn.

Thương nhân:

 • Thorchain không sử dụng Oracle như Chainlink để xác định giá thị trường của tài sản. Thay vào đó, có những nhà giao dịch tìm thấy các tài sản được định giá sai được liệt kê trên các sàn giao dịch và giao dịch chúng (mua hoặc bán) để kiếm lời, tìm kiếm tỷ suất lợi nhuận cao hơn.
 • Do đó, các giao dịch khối lượng lớn diễn ra trên mạng giúp giải quyết giá của tài sản theo cơ chế cung và cầu đơn giản phù hợp với giá của tài sản với sàn giao dịch.

Các nhà khai thác nút:

 • Như đã giải thích trước đó, các nhà khai thác nút cung cấp các liên kết và được sử dụng để bảo vệ hệ thống khỏi các cuộc tấn công. Khi ổn định, họ kiếm được 67% thu nhập do hệ thống tạo ra. Tại thời điểm viết bài, có 35 nhà khai thác nút và công suất có thể lên tới 100 trong vài năm tới. Điều quan trọng cần lưu ý là khi nút THOR của bạn hoạt động, nó sẽ nhận được phần chia sẻ doanh thu trong một tháng trước khi bị loại khỏi tập hợp. Không ai có giấy phép trở thành nút THOR vĩnh viễn.

THORChain hoạt động như thế nào?

THORChain hoạt động tương tự như những sàn trao đổi phi tập trung khách nhưng có một chút thay đổi. Tất cả tài sản được gửi vào nhóm thanh khoản đều được chia sẻ với RUNE. Nghĩa là RUNE được hoán đổi trong tất cả các giao dịch trên sàn.

Ví dụ: nếu người dùng thực hiện giao dịch để hoán đổi Bitcoin với Ethereum. Anh ta phải đặt giao dịch hóa đổi. Sau khi giao dịch được đặt, đầu tiên Bitcoin sẽ được đổi sang RUNE và sau đó RUNE sẽ được đổi sang Ethereum. Việc hoán đổi nhiều lần diễn ra đằng sau và người dùng sẽ nhận được Ethereum sau các khoản phí áp dụng.

Các nút do các nhà khai thác nút vận hành sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần để xác thực các giao dịch hoán đổi và tạo nhóm cho tài sản. Ít nhất hai phần ba số nút phải xác nhận việc nhận mã thông báo đã hoán đổi trong địa chỉ nhóm. Sau khi được xác nhận, mạng sẽ phát hành lại các mã thông báo được yêu cầu cho người dùng.

THORChain Hacks

Có 2 vụ hack khét tiếng trên THORChain buộc nhóm phải tạm thời đóng cửa mạng để khắc phục các sự cố trong hợp đồng thông minh THORChain. Dưới đây là 2 vụ hack đó:

Vụ hack 1:

 • Vụ hack đầu tiên đã lấy đi 2500 ETH trị giá 5 triệu đô la cùng với một số token ERC20. Tin tặc đã tạo một hợp đồng thông minh Ethereum, chuyển sai thông tin tiền gửi tài sản để chống lại hoán đổi ETH. Hợp đồng thông minh THORChain Ethereum đã phê duyệt việc ký quỹ tài sản và chuyển ETH từ hồ bơi sang ví của tin tặc. Điều này đã xảy ra nhiều lần dẫn đến mất một lượng lớn ETH.

Vụ hack 2:

 • Trong vòng 2 tuần, đã có một vụ hack thứ hai dẫn đến việc mất số token ETH và ERC20 trị giá 8 triệu đô la, tức là USDT, USDC & SUSHI. Tin tặc đã tạo một bản sao của kho tiền THORChain Ethereum (Asgard). Sau đó, hacker đã chuyển ETH thật vào kho tiền giả bằng giao thức THORChain.
 • Kho tiền giả đã trả lại lỗi gửi tiền và giao thức bắt đầu hoàn lại tiền từ kho tiền Ethereum thực, gửi ETH trở lại ví của kẻ tấn công, dẫn đến tăng gấp đôi lợi nhuận của kẻ tấn công.

Mua bán RUNE token ở đâu?

Tại thời điểm mình viết bài viết này Rune token được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ trên thế giới, ở bài viết này mình sẽ liệt kê một số sàn đang hỗ trợ mua bán Rune uy tín và an toàn nhất được nhiều người sử dụng, các bạn có thể lên những sàn mình nêu bên dưới để mua nhé:

Binance.com Cặp giao dịch RUNE/USDT
MEXC.com Cặp giao dịch RUNE/USDT
Gate.io Cặp giao dịch RUNE/USDT

Xem thêm:

Các bạn có thể thấy 1 đặc điểm chung là để mua RUNE token đều cần sử dụng đồng USDT, vậy mua USDT ở đâu uy tín, an toàn? Câu trả lời: Các bạn có thể mua bán USDT trên sàn Binance.com, đây là sàn hỗ trợ mua bán coin ra tiền VNĐ tốt nhất thế giới hiện nay, sàn được hầu hết Anh/Em trader tin tưởng và sử dụng.

Mình có bài viết: Hướng dẫn mua bán coin trên sàn Binance bằng tiền VNĐ nếu bạn nào chưa biết cách mua bán trên sàn này có thể xem qua nhé.

Tạo ví & lưu trữ RUNE token ở đâu?

THORChain hỗ trợ nhiều ví. XDEFI và THORwallet là hai ví nổi tiếng do cộng đồng tạo ra. Các ví khác bao gồm: Trust wallet, Keystore, Ledger, Metamask v.v.

Có nên đầu tư vào THORChain (RUNE token) không?

THORChain là một dự án mang tính cách mạng. Khả năng tạo mạng thanh khoản chuỗi chéo bất biến của nó là duy nhất và biện minh cho việc tạo ra tiền điện tử ngay từ đầu. Như tôi đã nói trước đó, tiền điện tử đúng nghĩa là không bị chi phối hoặc kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức tài chính nào bao gồm cả các sàn giao dịch tập trung.

Thật không may, không có nhiều dự án hoặc giao thức có thể cho phép hoán đổi nhiều chuỗi tài sản chuỗi chéo cho đến khi THORChain đưa ra giao thức của mình có thể giúp chuyển đổi cách thức trao đổi tiền điện tử mà không cần lo lắng về xác minh KYC hoặc sợ bị bị cấm khỏi các sàn giao dịch tập trung.

Dự án gặp phải những thất bại ban đầu khi nó bị tấn công hai lần liên tiếp mặc dù đã được kiểm toán bởi các công ty hàng đầu như Certik và Gauntlet , điều này dẫn đến giảm vốn hóa thị trường RUNE. May mắn thay, đội đã trở lại và mạnh mẽ hơn trước.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào THORChain khi nó chuyển quyền kiểm soát cho cộng đồng, làm cho nó hoàn toàn phi tập trung và minh bạch. Nếu bạn là người ủng hộ cuộc cách mạng tiền điện tử, THORChain là dự án mà bạn nên xem xét. Nó có mọi thứ mà một nhà đầu tư tiền điện tử cần. Tôi tin rằng dự án có một số tiềm năng nghiêm túc và có thể đánh bại các DEX hàng đầu trong những năm tới.

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM:

Tiền điện tử là một trong những thị trường rất dễ biến động và bốc hơi. Tất cả những thông tin được chia sẻ trong bài chỉ mang tính chất chia sẻ kiến ​​thức. Không có nghĩa, đó là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Người đọc chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của mình và chỉ nên đầu tư vào tiền điện tử sau khi nghiên cứu thích hợp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*