Tòa Án Việt Nam Mở Phiên Tòa Xét Xử Vụ Cướp Bitcoin Trị Giá Hơn 1,6 Triệu USD

Vào ngày 10 tháng 5. Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi động phiên tòa xét xử liên quan đến vụ đánh cắp hơn 168 Bitcoin, tương đương hơn 1,6 triệu USD, cùng với các tài sản khác trị giá khoảng 2.000 USD. Vụ án này liên quan đến 4 bị cáo gồm hai cựu tướng công an là Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn, cùng với Hồ Ngọc Tài, Trần Ngọc Hoàng và 12 đồng phạm khác. Các bị cáo đã bị truy tố về tội cướp tài sản.

Theo cáo trạng, vào năm 2018, Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng đã đầu tư vào Bitcoin tại TP.HCM và Đà Nẵng. Sau đó, họ quen biết với doanh nhân tên N. và nhờ ông ta tư vấn và quyết định bán toàn bộ số Bitcoin của mình trị giá khoảng 4,26 triệu USD, để đầu tư vào các mã thông báo mới như Aureus và Ifan trên các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế khác nhau. Tuy nhiên, họ bị tổn thất đáng kể và tin rằng N. đã lừa dối họ.

Cảm thấy bị lừa, Hồ Ngọc Tài đã bàn với Trần Ngọc Hoàng và những người bạn khác về ý định đánh cắp Bitcoin của doanh nhân N. Hồ Ngọc Tài đã thuê một thám tử tư với giá hơn 1.000 USD để xác định nơi ở của N. tại một tòa nhà ở quận 2, TP.HCM và gắn thiết bị định vị GPS vào xe của N. để theo dõi hành tung của ông ta. Sau đó, Hồ Ngọc Tài đã rủ một số người khác tham gia vào vụ trộm, hứa chia sẻ 30% số Bitcoin bị đánh cắp với họ. Trong số những người đồng ý tham gia có hai cựu cảnh sát Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn.

Vào ngày 17/5/2020, trong khi đi ô tô từ tỉnh Lâm Đồng vào TP.HCM, vợ chồng anh N. bị Tài và bọn đồng phạm chặn đầu trên đường cao tốc và gây ra va chạm. Sau đó, nhóm này đã sử dụng súng (bắn đạn cao su) để đe dọa vợ chồng anh N. và ép họ tiết lộ mật khẩu của ví tiền điện tử của mình. Họ còn đe dọa sẽ tiêm cho vợ chồng anh N. một ống tiêm giả có chứa “máu nhiễm HIV” (làm từ mực đỏ) nếu họ không tuân thủ yêu cầu. Vì sợ hãi, N. đã gọi cho anh trai của mình và chuyển thêm 1.000 Bitcoin cho nhóm này.

Trong quá trình xét xử, tất cả 16 bị cáo đều bị truy tố về tội cướp tài sản và đối mặt với các mức án từ 18 đến 20 năm tù, thậm chí có thể bị kết án chung thân, theo Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam.

Sự việc này nhấn mạnh sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử tại Việt Nam và những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến việc đầu tư vào chúng. Với sự gia tăng chấp nhận tiền điện tử, chúng đã trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các tên trộm và tội phạm mạng. Các nhà đầu tư cần phải cẩn thận để bảo vệ tài sản kỹ thuật số của họ và thận trọng khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Vụ việc cũng đặt ra câu hỏi về quy định đối với tiền điện tử tại Việt Nam. Hiện nay, chưa có khung pháp lý rõ ràng cho tiền điện tử trong nước và chính phủ đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng đối với việc điều chỉnh chúng. Tuy nhiên, khi các sự cố như thế này tiếp tục xảy ra, chính phủ có thể cần phải đóng vai trò chủ động hơn trong việc điều tiết thị trường tiền điện tử để bảo vệ các nhà đầu tư và ngăn chặn các hoạt động tội phạm trong tương lai.Nếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://huongdandaotienao.com/go/sanbinance/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*