Tornado Cash (TORN) là gì? Tìm hiểu về TORN Token

Tornado Cash là gì?

Tornado Cash là một giải pháp bảo mật phi tập trung, không bị quản lý, được xây dựng trên nền tảng Ethereum ERC 20. TORN cải thiện quyền riêng tư của giao dịch bằng cách mã hóa liên kết trên chuỗi giữa địa chỉ người nhận và địa chỉ đích. Tornado Cash sử dụng hợp đồng thông minh chấp nhận tiền gửi ETH và ERC-20.

Tornado Cash sử dụng bằng chứng kiến ​​thức (zk-SNARK) để đạt được quyền riêng tư. Khi người dùng quyết định rút tiền, người dùng phải cung cấp bằng chứng rằng họ sở hữu Private key bí mật tương ứng với một trong các danh sách tiền gửi của hợp đồng thông minh. Công nghệ zk-SNARK cho phép xác minh bằng chứng này mà người dùng không cần tiết lộ khoản tiền gửi chính xác nào tương ứng với bí mật của họ. Sau đó, hợp đồng thông minh sẽ kiểm tra bằng chứng và chuyển tiền đã ký gửi đến địa chỉ được chỉ định bởi giao dịch rút tiền. Bất kỳ ai bên ngoài nào cũng không thể xác định khoản tiền gửi này. TORN là mã thông báo quản trị gốc của Tornado Cash. Đó là mã thông báo ERC-20 cung cấp cố định được sử dụng để bỏ phiếu về các bản sửa lỗi và nâng cấp giao thức.

TORN Token là gì?

TORN là token quản trị của giao thức Tornado Cash. Nó là một token ERC-20 được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Quản trị: Người nắm giữ TORN có thể tham gia vào việc quản trị giao thức Tornado Cash bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất liên quan đến hoạt động và phát triển của nền tảng.
 • Phí giao dịch: TORN được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên nền tảng Tornado Cash, bao gồm phí gửi tiền, phí rút tiền và phí sử dụng các tính năng nâng cao.
 • Staking: Người dùng có thể stake TORN để nhận phần thưởng và giúp bảo mật mạng lưới Tornado Cash.

Tổng quan về Tornado Cash

 • Tên: Tornado Cash
 • Tên token: TORN
 • Nền tảng: ERC 20
 • Hợp đồng: https://etherscan.io/token/0x77777feddddffc19ff86db637967013e6c6a116c
 • Tổng cung: 10 Triệu TORN
 • Hiện tại đã phát hành: 826,000 TORN
 • Giá khi lên sàn: 225$/1 TORN
 • Giá tại thời điểm mình viết bài viết này: 55$/1 Torn

Tornado Cash được phân bổ như thế nào?

Dưới đây là biểu đồ token TORN phân bổ như sau: 

 • TORN có tổng nguồn cung cấp cố định là 10.000.000 TORN trong đó:  5% nguồn cung cấp được phân bổ cho người dùng giao thức trước đó thông qua airdrop, 10% cho phần thưởng khai thác thanh khoản (được phân phối tuyến tính trong vòng 1 năm), 30% cho các nhà phát triển sáng lập và những người ủng hộ ban đầu (và được mở khóa trong 3 năm với mức chênh lệch 1 năm) và 55% vào kho bạc giao thức DAO(được mở khóa tuyến tính trong vòng 5 năm).

Tornado Cash hoạt động như thế nào?

Giả sử bạn là một nhà phân tích chuỗi khối đang làm việc để theo dõi một tin tặc gần đây đã đánh cắp tài sản trong một vụ khai thác khoản vay nhanh. Sau khi tìm kiếm địa chỉ lưu giữ tài sản bị đánh cắp trên Etherscan, bạn sẽ thấy rằng hacker đã sử dụng Tornado Cash để rửa tiền.

Bạn thấy rằng tin tặc đã gửi tài sản vào một trong các hợp đồng thông minh của Tornado, nhưng không có cách nào để biết họ đã đi đâu. Nếu bạn bắt đầu suy nghĩ ngoài phạm vi, một ý tưởng hay có thể bật ra: chẳng hạn như theo dõi các lần rút tiền Tornado Cash với chính xác số tiền đã bị đánh cắp trong vụ khai thác.

Vì vậy, nếu hacker đánh cắp 100 ETH, một kế hoạch tốt sẽ là tìm kiếm tất cả các lần rút với số tiền đó. Nếu cá nhân ẩn danh không đủ thông minh để suy nghĩ trước vài bước, bạn có thể đã thành công trong việc giảm số lượng ứng viên tiềm năng xuống một vài địa chỉ – tùy thuộc vào hoạt động tại thời điểm đó.

Nhưng nếu hacker nghĩ ra cách để tránh tình huống này, anh ta có thể sẽ rút 10 ETH và rút 10 lần. Bằng cách đó, các khoản rút tiền của anh ta bị trộn lẫn với các giao dịch khác và thực sự không thể nói ai là hacker. Thậm chí tốt hơn, người dùng có thể rút số tiền Ether ngẫu nhiên trong khoảng thời gian vài tháng để bảo vệ danh tính của mình ở mức tối đa.

Tornado Cash có thiết kế đơn giản, nhưng nó có khả năng ẩn dấu vết của mọi người. Nếu không có các yêu cầu theo quy định, không có cách nào để bất kỳ ai có thể kết nối các khoản tiền gửi và rút tiền tương ứng. Và vì nó hoạt động trên chuỗi khối Ethereum, Tornado không chỉ siêu dễ tiếp cận mà còn dễ sử dụng bởi những người không có kinh nghiệm cũng như các cựu chiến binh.

Tornado Cash có an toàn không?

Máy trộn tiền xu không có gì mới trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Nhiều dịch vụ như vậy tồn tại ngày nay, mặc dù không tiên tiến như Tornado Cash. Vì giao thức hoàn toàn phi tập trung và các bộ trộn nổi tiếng về hoạt động đáng ngờ của chúng, những người đam mê tiền điện tử có thể tin tưởng Tornado Cash là an toàn không?

Như mọi khi, kiểm tra các hợp đồng thông minh của một dự án là cách duy nhất để biết liệu nó có an toàn khi sử dụng một nền tảng hay không. Trong trường hợp của Tornado, các hợp đồng của nó đã được kiểm toán bởi công ty blockchain ABDK Consulting vào tháng 12 năm 2019.

Được phân tích bởi nhà nghiên cứu Dmitry Khovatrovich của Quỹ Ethereum, các hợp đồng thông minh không có vấn đề gì nghiêm trọng vào thời điểm đó và khi tiến hành kiểm tra bảo mật, tất cả các vấn đề lớn đã được giải quyết.

Dự án một lần nữa được Pessimistic kiểm toán một năm sau đó, ngay trước khi ra mắt mô hình quản trị. Báo cáo của Pessimistic chỉ tìm thấy các vấn đề nhỏ và một lỗi khai thác quản trị cấp thấp đã ngăn người dùng bỏ phiếu. Tuy nhiên, tất cả các vấn đề đã được khắc phục một cách nghiêm túc sau cuộc kiểm toán.

Chúng tôi có thể nói một cách an toàn rằng Tornado Cash là an toàn và khả năng mất tài sản của bạn là rất thấp.

Mua TORN Token ở đâu?

Tại thời điểm mình viết bài viết này TORN đã được niêm yết trên 13 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhỏ trên thế giớ như: Binance.comMEXC.com, Gate.io, …. Trong đó khối lượng giao dịch TORN nhiều nhất là sàn Binance chiếm khoảng 40% tổng khối lượng giao dịch của tất cả các sàn, Binance là sàn lớn nếu bạn nào có ý định mua TORN hoặc trade những đồng coin khác thì nên lên Binance mà trade cho an toàn và dễ thanh khoản nhé. Mình có một số bài viết rất chi tiết về sàn này các bạn có thể đọc qua:

Lưu trữ TORN Token ở đâu?

TORN được phát triển trên nền tảng Ethereum ERC 20 vì vậy các bạn có thể lưu trên các ví như: Myetherwallet, Trustwallet, Metamask, Ledger Nano ….Ngoài ra các bạn có thể lưu trữ trực tiếp luôn trên những sàn giao dịch mình nêu trên rất ok.

Thông tin thêm về Tornado Cash

 • Webistehttps://tornado.cash
 • Discordhttps://discord.com/invite/TFDrM8K42j
 • Mediumhttps://tornado-cash.medium.com
 • Twiterhttps://twitter.com/TornadoCash
 • Githubhttps://github.com/tornadocash

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*