TXID

Chắc hẳn các bạn thường nghe nói kiêm tra TXID khi giao dịch coin hoặc khi các bạn giao dịch thấy có một mã sinh ra và được đặt tên là TXID. Vậy TXID là gì? và cách check giao dịch bằng TXID như thế nào? Mời các bạn cùng Huongdandaotienao tìm hiểu qua bài viết này nhé.

TXID là gì?

TXID (Txhash hay Transaction hash) là một chuỗi ký tự được sinh ra khi các bạn giao dịch chuyển hoặc nhận coin giữa 2 ví riêng biệt giúp xác định giao dịch trong một Blockchain của một đồng coin nào đó (mỗi đồng coin sẽ có một block riêng để check giao dịch).

TXID là gì?
TXID là gì?

Nói một cách đơn giản hơn ví dụ khi bạn chuyển ETH từ ví A đến ví B khi này Blockchain của Ethereum sẽ sinh ra một mã giao dịch có tên TXID, và mã này sẽ được lưu trữ trên Blockchain, và mã này không ai có thể sửa, xóa được, và chúng ta có thể dùng mã này để kiểm tra giao dịch bất cứ lúc nào.

Hướng dẫn check TXID trong giao dịch Coin

Mỗi một đồng coin sẽ có một Blockchain riêng để kiểm tra TXID vì vậy khi muốn kiểm tra đồng coin nào đó các bạn cần xem nó sử dụng blockchain nào. Dưới đây mình sẽ làm ví dụ về cách kiểm tra đồng  bằng cách sử dụng TXID để kiểm tra.

Mình sẽ lấy ví dụ mình chuyển 500,000 TNB từ ví A sang ví B của mình:

 • Ví dụ ví A: 0xe505b19a5140f37b953dbd1514d8270f9cde5036
 • Ví dụ ví B: 0x740d72427fdeecba611fbe9ad2094c6e002ca317

Bây giờ mình muốn kiểm tra xem liêu ví A đã chuyển 500,000 TNB cho ví B chưa mình làm như sau:

Bước 1: mình sẽ vào trang https://etherscan.io sau đó vào phần Search như hình dưới:

Hướng dẫn kiểm tra giao dịch TXID

Bước 2: các bạn hãy lấy địa chỉ ví A hoặc ví B dán vào ô Search và nhấn vào Search ở đây mình sẽ thử Search bằng ví A và được kết quả như sau:

Bạn để ý ở phần dưới cùng Blockchain sẽ ghi lại chi tiết lịch sử nạp rút của ví này các bạn và ở cột đầu tiên có phần Txn Hash đây chính là TXID của giao dịch, tiếp theo mình sẽ nhấn vào chi tiết của giao dịch đó.

Nếu như các bạn thấy xuất hiện TXID và phần Status ghi là Success nghĩa là lệnh chuyển đã được thực hiện thành công, và ví B lúc này đã nhận được số TNB. Nếu đang Pending thì giao dịch đang được xác nhận tuy nhiên dù Pending thì lệnh của các bạn cũng sớm hay muộn cũng được chuyển đến đích thôi vì vậy các bạn đừng lo. Lệnh chuyển coin nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức Gas (phí giao dịch) mà các bạn đặt khi chuyển.

Một số Website cho phép kiểm tra TXID

Như mình đã nói ở trên mỗi một đồng coin có một Blockchain riêng và cũng sẽ có những Website khác nhau để kiểm tra TXID dưới đây mình sẽ liệt kê một số đồng coin phổ biến và những trang Web dùng để kiểm tra TXID của nó:

 • Bitcoinhttps://blockchain.info
 • ETH (và một số Token ERC 2.0): https://etherscan.io
 • Bitcoin cashhttps://blockchair.com/bitcoin-cash/blocks
 • USDThttps://www.omniexplorer.info/
 • Litecoinhttps://chainz.cryptoid.info/ltc/
 • Ripplehttps://xrpcharts.ripple.com/#/graph/
 • Ethereum classic (ETC): http://gastracker.io/
 • Zcash (ZEC): https://explorer.zcha.in/
 • Dashhttps://chainz.cryptoid.info/dash/
 • NEOhttps://neotracker.io/

Ngoài những đồng coin mà mình nêu trên còn một số đồng khác nữa bạn nào cần kiểm tra TXID của đồng coin nào hãy để lại Comment dưới bài viết này nhé, mình sẽ hướng dẫn.

Lời kết

Qua bài viết các bạn đã hiểu được TXID là gì? và cách kiểm tra TXID khi giao dịch Coin. Hi vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn trong quá trình kiểm tra giao dịch. Mọi người có gì thắc mắc hãy Comment dưới bài viết này nhé mình sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn. Cuối cùng nếu các bạn thấy bài viết này hay và hữu ích thì đừng quên Vote cũng như chia sẻ bài viết này để ủng hộ Huongdandaotienao.com nhé.

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*