UniSwap (UNI) là gì? Tất tần tật về UNI Token

UniSwap là gì?

UniSwap là một sàn giao dịch phi tập trung mã nguồn mở được tạo ra vào năm 2018 bởi Hayden Adams , một cựu kỹ sư tại Siemens. Lấy cảm hứng từ bài đăng được viết bởi người sáng lập Blockchain Ethereum Vitalik Buterin, ông đã tạo Uniswap trên Blockchain Ethereum bằng Solidity (ngôn ngữ của Ethereum). Uniswap được thiết kế để giao dịch token mà không có sự tham gia của người trung gian và phí nền tảng. Nó không phụ thuộc vào các nhà tạo lập thị trường để thanh khoản thay vào đó có các nhóm thanh khoản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển nhượng suôn sẻ.

Uniswap hỗ trợ trao đổi tất cả các token ERC20 có sẵn được tạo trên chuỗi khối Ethereum. Tại thời điểm viết bài này, Uniswap nằm trong số 10 sàn giao dịch DeFi hàng đầu theo khối lượng, nó hiện đang được Curve Finance xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách .

UNI token là gì?

UNI token là đồng coin gốc của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap. Nó được tạo vào tháng 9 năm 2020 dưới dạng token quản trị cho Uniswap DEX. Các chủ sở hữu sở hữu UNI có quyền biểu quyết trong việc quyết định giao thức Uniswap sẽ chạy như thế nào (như đồng tiền ICP Internet Computer ).

UNI đã được airdrop cho tất cả những người dùng đã sử dụng sàn giao dịch trước khi token UNI ra mắt. Tổng cộng 400 token UNI đã được airdrop cho mọi tài khoản đủ điều kiện. Đó là câu trả lời cho đối thủ DEX SushiSwap – một nhánh của Uniswap đã tung ra token SUSHI để khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản đã chuyển tiền của họ từ Uniswap sang SushiSwap.

Tổng quan về UniSwap

 • Tên: UniSwap
 • Tên giao dịch: UNI
 • Nền tảng: Ethereum ERC, Binance Smart Chain BSC, Heco, Xdai, Polygon, Sora.
 • Hợp đồng BSC:  0xbf5140a22578168fd562dccf235e5d43a02ce9b1
 • Hợp đồng ERC: 0x1f9840a85d5af5bf1d1762f925bdaddc4201f984
 • Hợp đồng Heco: 0x22c54ce8321a4015740ee1109d9cbc25815c46e6
 • Hợp đồng Xdai:0x4537e328bf7e4efa29d05caea260d7fe26af9d74
 • Hợp đồng Polygon: 0xb33eaad8d922b1083446dc23f610c2567fb5180f
 • Hợp đồng Sora: 0xb33eaad8d922b1083446dc23f610c2567fb5180f
 • Tổng cung: 1,000,000,000 UNI
 • Hiện tại đã phát hành: 719,360,273 UNI
 • Lên sàn: Tháng 9/2020
 • Giá khi lên sàn: 8.9$/1 UNI

Tokenomics UNI

Phân bổ token:

Với tổng cung là 1 tỷ coin và được phân bổ như sau:

 • 60% UNI token được phân bổ cho cộng đồng
 • 21.5% UNI token được phân bổ cho  nhóm
 • 17.8% UNI token được phân bổ cho các nhà đầu tư
 • 0.69% UNI token được phân bổ cho nhóm cố vấn

UNI Airdrop:

 • Vào tháng 9 năm 2020, Uniswap đã airdrop mã thông báo UNI vào mọi ví đã tương tác với nền tảng trước khi công bố airdrop. Tổng cộng 150 triệu token UNI đã được airdrop trong đó 66 triệu UNI đã được xác nhận trong 24 giờ đầu tiên.
 • Uniswap đã lên kế hoạch hoàn thành quá trình phân bổ 1 tỷ token trong 4 năm tới với 60% được phân bổ cho cộng đồng UNI, 21,5% cho nhân viên Uniswap và 18,5% còn lại cho các nhà đầu tư và cố vấn.

Lịch trình phát hành token:

 • UNI token sẽ phát hành hết 1 tỷ token trong vòng 4 năm bắt đầu từ tháng 9/2020 đến tháng 9/2024, dưới đây là biểu đồ phát hành qua các năm:

Uniswap hoạt động như thế nào?

Uniswap chạy trên các hợp đồng thông minh và một thuật toán toán học để thực hiện các giao dịch trên nền tảng cùng với các nhóm thanh khoản duy trì tính thanh khoản của các token ERC20 có sẵn. Nó hoạt động trên một cơ chế định giá duy nhất được gọi là ” Mô hình Nhà tạo lập Thị trường Sản phẩm Không đổi “.

Lấy ví dụ, nếu tôi muốn khởi chạy coin của riêng mình, tức là KT coin trên Uniswap. Tôi phải tạo một hợp đồng thông minh mới trên Uniswap cùng với một nhóm thanh khoản có chứa, giả sử KT coin trị giá 100 đô la và cùng một mã thông báo ETH trị giá 100 đô la. Giá của token của tôi tức là KT coin được xác định bởi một phương trình duy nhất – X * Y = K trong đó X và Y là số lượng tương ứng của KT coin và ETH token. K luôn là một hằng số được suy ra ban đầu khi phương trình được hình thành.

Phương trình này giúp hệ thống hiểu được cung và cầu của KT coin tương ứng. Bất cứ khi nào ai đó mua KT coin từ nhóm thanh khoản, giá trị của K giảm xuống có nghĩa là nguồn cung của KT coin đã giảm và giá trị tương đương của mã thông báo ETH đã tăng lên trong nhóm. Hệ thống sẽ hiểu điều này và tăng giá trị của KT coin để giữ K không đổi.

Điều này có nghĩa là giá trị của bất kỳ đồng xu nào trên Uniswap phụ thuộc vào số lượng giao dịch diễn ra trên sàn giao dịch. Nó sẽ chỉ thay đổi nếu giao dịch xảy ra khác sẽ vẫn như cũ. Đây là điểm duy nhất của sàn giao dịch phi tập trung, nó không phụ thuộc vào các Nhà tạo lập thị trường để xác định giá và cung cấp thanh khoản. Nó được tự động hóa và không có sự kiểm soát của cơ quan quản lý tập trung.

Các nhà cung cấp thanh khoản được thưởng bằng các mã thông báo Pool đặc biệt đại diện cho tổng thị phần của họ trong nhóm tương ứng. Họ cũng được thưởng 0,3% phí giao dịch mỗi khi giao dịch diễn ra trên Uniswap sử dụng nhóm thanh khoản của các mã thông báo tương ứng.

Team phát triển

UniSwap được sáng lập bởi Hayden Adams, anh là một kỹ sư dày dặn kinh nghiệm. Tại Siemens, anh đã thực hiện mô phỏng kỹ thuật và khám phá thiết kế cho nhiều khách hàng trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ, cung cấp phân tích nhiệt động lực học cho xe Daimler AG (Mercedes-Benz), cải tiến các kỹ thuật mới để tự động hóa quá trình mô phỏng bằng phần mềm STAR-CCM. Ngoài ra còn các cộng sự như Lan LaphamMoody Salem

Hướng dẫn mua bán trên Uniswap?

Tin tôi đi, bạn sẽ bối rối nếu thử sử dụng Uniswap lần đầu tiên. Nó sẽ không yêu cầu bạn đăng nhập, không bao giờ yêu cầu bạn xác minh danh tính của mình và thậm chí không quan tâm bạn thuộc về khu vực nào trên thế giới và mã số thuế bạn theo dõi. Đó là điểm mạnh của sàn giao dịch phi tập trung – ” Một quy trình suôn sẻ không có trở ngại nào “.

Sử dụng Uniswap khá dễ dàng. Các bạn truy cập uniswap.org và nhấp vào tùy chọn trên cùng bên phải để kết nối ví. Các ví hỗ trợ nền tảng này như: MetaMask, Coinbase, Portis, Wallet Connect, v.v. như hình dưới đây –

Các bạn bắt buộc phải giữ ETH trên bất kỳ ví nào bạn muốn kết nối với Uniswap. ETH được sử dụng để thanh toán Gas hoặc phí giao dịch trên mạng. Khi bạn đã kết nối ví. Nó sẽ hiển thị cho bạn hai trường Swap như hình bên dưới:

Trong trường trên cùng, chọn token ERC20 bạn muốn giao dịch. Trong trường hợp này, chúng tôi muốn giao dịch đồng tiền Brave Browser BAT thay cho token UNI được nhập vào trường dưới cùng. Theo thuật ngữ của giáo dân, chúng tôi đang bán mã thông báo BAT để mua mã thông báo UNI.

Khi bạn đã nhập các mã thông báo tương ứng, hãy nhấp vào Swap. Một cửa sổ sẽ xuất hiện cung cấp cho bạn bản xem trước của giao dịch và nhắc bạn xác nhận. Các bạn nhấn vào Xác nhận giao dịch và  giao dịch sẽ được thực hiện thành công. Sao chép ID giao dịch và truy cập Etherscan.io để kiểm tra trạng thái hoàn chỉnh của giao dịch.

Những ưu & nhược điểm của UniSwap?

Những ưu điểm:

Hoàn thành quyền riêng tư của người dùng:

 • Là một sàn giao dịch phi tập trung, Uniswap cung cấp sự riêng tư hoàn toàn cho người dùng. Bạn không phải tạo tài khoản hoặc xác minh danh tính của mình để truy cập vào nền tảng và thực hiện giao dịch. Chỉ cần kết nối ví của bạn và giao dịch.

Không có phí nền tảng:

 • Không giống như các sàn giao dịch truyền thống như NYSE, Zerodha hay Coinbase. Uniswap không tải người dùng với các khoản phí nền tảng không mong muốn. Người dùng sẽ bị tính phí Gas hoặc phí mạng sau khi đặt giao dịch trên nền tảng.

Không có mô hình sở hữu:

 • Uniswap chạy trên một giao thức tài chính được mã hóa cứng trong Solidity. Không một cá nhân hoặc một tổ chức nào có thể kiểm soát sàn giao dịch, điều đó có nghĩa là sẽ có khả năng bị thao túng giá không đáng kể trên nền tảng vì nó hoạt động hoàn toàn dựa trên mô hình cung và cầu, tức là Mô hình nhà tạo thị trường sản phẩm không đổi như đã giải thích ở trên.

Tương thích với token ERC 20:

 • Được xây dựng trên Blockchain của Ethereum, Uniswap hỗ trợ tất cả các token ERC20 từng được tạo trên mạng. Nó cũng có khả năng hỗ trợ mã thông báo ERC20 mới ra mắt bằng cách cho phép nhà cung cấp thanh khoản tạo nhóm thanh khoản và quyết định giá ban đầu của mã thông báo tương ứng. Một số trong số đó là Decentraland MANA Coin , Enjin Coin và hơn thế nữa.

Những nhược điểm:

Không tương thích với Multichain:

 • Uniswap chỉ giới hạn ở các mã thông báo ERC20. Người dùng không thể giao dịch các mã thông báo không được tạo trên chuỗi khối Ethereum. Lấy ví dụ như Binance BNB Coin trước đây là một mã thông báo ERC20, bây giờ đã chuyển sang blockchain của riêng nó, tức là Binance Smart Chain không thể giao dịch được trên Uniswap nữa.

Phí mạng cao:

 • Uniswap không kiểm soát phí Gas do Mạng Ethereum tính. Ethereum vốn đã nổi tiếng về tình trạng tắc nghẽn mạng trong giờ giao dịch cao điểm, khiến không thể giảm phí Gas, điều này làm mờ lợi thế của phí nền tảng miễn phí trên Uniswap. Nâng cấp ETH2.0 là một tia hy vọng cho Uniswap trong việc giảm phí mạng nhưng để làm được điều đó, chúng ta phải đợi đến giữa năm 2022.

Tổn thất vĩnh viễn:

 • Tổn thất vĩnh viễn là việc mất tiền có thể xảy ra trong các sàn giao dịch phi tập trung khi tỷ lệ mã thông báo bên trong các bể thanh khoản trở nên không đồng đều. Mặc dù Uniswap có sẵn một hệ thống bằng cách tổ chức các nhóm thanh khoản có chứa các đồng tiền ổn định để ngăn chặn sự mất mát. Tuy nhiên, hệ thống vẫn dễ bị tổn thất vô thường.

Lỗi hợp đồng thông minh:

 • Vụ hack DAO dẫn đến việc tạo ra Ethereum Classic (ETC) là ví dụ hoàn hảo về một hợp đồng thông minh bị nghe trộm. Một phần lớn chức năng của Uniswap phụ thuộc vào các hợp đồng thông minh. Ngay cả một lỗi nhỏ trong các hợp đồng thông minh liên quan đến mã thông báo ERC20 cũng có thể làm lộ toàn bộ hệ thống.

Tỷ giá hiện tại của UNI token?

Tỷ giá Uniswap (UNI token) trực tiếp hôm nay là $ 4,96 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $ 147,056.101 USD. Chúng tôi cập nhật giá UNI sang USD theo thời gian thực. Uniswap giảm 5,56% trong 24 giờ qua. Xếp hạng CoinMarketCap hiện tại là # 22, với vốn hóa thị trường thực là $ 3.569.119.552 USD. Nguồn cung lưu hành là 719.360.273 đồng UNI và tổng cung là 1.000.000.000 đồng UNI.

Dự đoán giá UNI token:

Đồng UNI đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 55 đô la trong đợt tăng giá cuối cùng của năm 2021, sau đó giảm xuống mức giá 13 đô la trong sự cố thị trường gần đây. UNI còn khá mới đối với thế giới tiền điện tử và hầu hết các nhà đầu tư tiền điện tử mới bắt đầu vẫn chưa biết về những cơ hội mà các sàn giao dịch DeFi như Uniswap mang lại.

Khối lượng giao dịch hàng ngày của Uniswap đã được ghi nhận là hơn 100 nghìn đô la với ngày càng nhiều người dùng tương tác với nền tảng này. Tuy nhiên, sự tắc nghẽn mạng của Ethereum đã làm chậm nó, dẫn đến phí Gas cao hơn, do đó sự quan tâm của người dùng giảm.

Nhìn chung, mọi thứ có vẻ sáng sủa hơn sau thông báo giới thiệu ETH2.0 và sự chấp nhận Ethereum như một blockchain ưu tiên khi nói đến việc tạo DAPPS và hợp đồng thông minh. Với những tình cảm tích cực, tôi hoàn toàn tin rằng đồng UNI sẽ đạt mức giá trên 100 đô la trong đợt tăng giá sắp tới cùng với sự gia tăng của DAPPS và các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum.

Mua bán UNI token ở đâu? 

UNI token là đồng coin tại thời điểm mình viết bài viết này đang đứng top 22 đồng coin lớn nhất thị trường, và hiện tại nó đang được niêm yết trên rất nhiều sàn lớn nhỏ trên thế giới, trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ liệt kê một số sàn đang hỗ trợ mua bán UNI token, bạn nào quan tâm đến dự án này và muốn đầu tư có thể mua UNI ở những sàn bên dưới nhé:

Sàn giao dịch mua bán UNI token Cặp giao dịch
Binance.com UNI/USDT
Huobi.com UNI/USDT
MEXC.com UNI/USDT
Bitmart.com UNI/USDT

Xem thêm: 

Để mua UNI token các bạn cần phải có USDT, vậy mua USDT ở đâu tốt nhất? Câu trả lời các bạn có thể mua bán USDT bằng tiền VNĐ trên sàn Binance.com, đây là sàn hỗ trợ mua bán coin bằng tiền VNĐ tốt nhất thế giới hiện nay. Mình có bài viết hướng dẫn cách mua bán coin bằng tiền VNĐ trên sàn Binance, bạn nào chưa biết cách mua bán có thể xem qua nhé.

Tạo ví & lưu trữ UNI token ở đâu?

Các ví có thể lưu trữ UNI token như:  MetaMask, Coinbase, Portis, Wallet Connect, v.v.  Ngoài ra các bạn có thể lưu trữ luôn trên những sàn giao dịch mình nêu bên trên cũng được, rất an toàn và không mất phí lưu trữ.

Có nên đầu tư vào UniSwap (UNI token) không? 

Uniswap có lẽ là sàn giao dịch DeFi thế hệ đầu tiên đã chứng minh được dũng khí của mình trên chuỗi khối Ethereum. Sau khi Binance công bố Binance DEX . Rõ ràng, DeFi ở đây để ở lại. Đặt cược vào Uniswap hoàn toàn không phải là một ý tưởng tồi.

Phải nói rằng, nếu bạn thích thú với hệ thống DeFi mới và tin tưởng vào việc áp dụng nó bởi số đông, hãy coi Uniswap là một trong những lựa chọn đầu tư của bạn, nếu không, bạn có thể tìm kiếm các công nghệ blockchain khác như Cardano (ADA) và Polkadot (DOT) nếu DeFi không phải là thứ của bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*