Ưu và nhược điểm khi đầu tư kim loại quý

Theo dự báo của các nhà phân tích của Bloomberg, vàng sẽ thống trị thị trường so với các kim loại quý khác trong năm tới. Tuy nhiên, vàng không phải là kim loại duy nhất có thể mang lại cổ tức tốt cho các nhà đầu tư. Giữa cuộc chiến hạn chế khí thải carbon, đồng, niken và coban đang bùng nổ và được sử dụng để lưu trữ năng lượng từ các nguồn tái tạo. Tuy nhiên, chúng cũng không phải là nơi hấp dẫn nhất để đầu tư vào năm 2022. Bạc, bạch kim và paladi là các kim loại quý khác mà các nhà đầu tư có thể quan tâm đến như một sự thay thế cho vàng.

Bạc

Bạc là kim loại quý phổ biến thứ hai và đang được nhiều người quan tâm bên cạnh giao dịch vàng. Nó là một kim loại công nghiệp quan trọng được sử dụng trong các ngành công nghiệp điện, điện tử và nhiếp ảnh. Ví dụ, vì tính chất điện của nó, bạc là một thành phần quan trọng trong các tấm pin mặt trời. Bạc cũng là một kho giá trị được sử dụng để làm đồ trang sức, đồ dùng bằng bạc, tiền xu và thanh. Vai trò kép của bạc là kim loại công nghiệp và kho lưu trữ giá trị có xu hướng làm cho nó dễ biến động hơn so với giá vàng. Sự biến động có thể có tác động lớn đến giá cổ phiếu bạc. Trong một số trường hợp, giá bạc có thể cao hơn vàng trong thời kỳ nhu cầu của các nhà đầu tư và công nghiệp cao. Các nhà đầu tư có thể đầu tư bạc thông qua First Majestic Silver (NYSE: AG). First Majestic Silver là một công ty khai thác vàng và bạc. Nó có mức độ tiếp xúc trực tiếp nhất với giá bạc trong lĩnh vực khai thác (được đo lường bởi các thợ mỏ có vốn hóa thị trường ít nhất 1 tỷ đô la), chiếm 56% doanh thu của nó vào năm 2021. Ngoài ra, họ cũng có thể quan tâm đến Franco-Nevada. Đây là công ty phát trực tuyến và tiền bản quyền hàng đầu tập trung vào giao dịch vàng. Nó cũng tạo ra doanh thu từ bạc, PGM, năng lượng và các vật liệu khai thác khác.

Bạch kim

Bạch kim là một trong sáu kim loại nhóm bạch kim (PGM) cũng bao gồm ruthenium, rhodium, palladium, osmi và iridi. Tất cả chúng đều có các đặc tính giống nhau và thường xuất hiện một cách tự nhiên trong các mỏ khoáng sản giống nhau. Bạch kim, giống như bạc, chủ yếu được sử dụng như một kim loại công nghiệp. Nó rất cần thiết cho ngành công nghiệp ô tô, sử dụng nó để tạo ra các bộ chuyển đổi xúc tác giúp giảm lượng khí thải từ khí thải xe cộ. Ngoài ra, các lĩnh vực dầu khí và lọc dầu và công nghiệp máy tính sử dụng bạch kim. Một số đồ trang sức cũng được làm bằng bạch kim. Do sự quý hiếm của nó, kim loại này có giá trị đầu tư nhất định, mặc dù không bằng bạc hoặc vàng. Các nhà đầu tư có thể giao dịch bạch kim thông qua Sibanye-Stillwater. Đây là nhà sản xuất PGM chính lớn nhất thế giới, bao gồm cả bạch kim và palladium. Nó cũng là nhà sản xuất vàng hàng đầu và có các khoản đầu tư vào kim loại được sử dụng để sản xuất pin xe điện (EV).

Paladi

Paladi là một PGM khác được sử dụng trong công nghiệp. Nó được sử dụng trong các sản phẩm điện tử và công nghiệp, nha khoa, y học, ứng dụng hóa học, đồ trang sức và xử lý nước ngầm. Mặc dù hiếm và có giá trị cao cho những mục đích đó, nhưng các nhà đầu tư không quá chú trọng vào palađi như các kim loại quý khác. Ngoài công ty Sibanye-Stillwater, các nhà đầu tư có thể giao dịch paladi thông qua Wheaton Precious Metals. Đây là một trong những công ty phân phối kim loại quý lớn nhất thế giới, tạo ra doanh thu từ vàng, bạc, palađi và coban.

Kim loại quý là những sản phẩm quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Chúng có giá trị vì chúng khan hiếm, hữu ích cho các quy trình công nghiệp hoặc có các đặc tính đầu tư khiến chúng trở thành một kho lưu trữ giá trị tốt. Các kim loại quý đáng chú ý bao gồm vàng, bạc, bạch kim và palladium.  Tuy nhiên, đầu tư vào kim loại quý không dành cho tất cả mọi người. Bạn cần xác định lý do tại sao bạn muốn đầu tư vào kim loại quý. Lý do này có thể là để xây dựng hàng rào chống lạm phát, để tích trữ giá trị, đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn hoặc thu lợi nhuận từ giá cao hơn) và chọn kim loại và phương tiện đầu tư phù hợp nhất với luận điểm đầu tư của bạn. Mỗi lựa chọn đều có những ưu, nhược điểm và rủi ro. Một trong những rủi ro lớn nhất là bạn có thể đúng về quan điểm (ví dụ: giá vàng sẽ tăng) nhưng lại chọn một phương tiện đầu tư có kết quả kém hơn các kim loại quý cơ bản. Các nhà đầu tư cần cân nhắc cẩn thận xem họ có muốn đầu tư vào kim loại quý hay không và nếu có, hãy hiểu đầy đủ về những rủi ro liên quan đến khoản đầu tư mà họ đã chọn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*