Ví Nóng Là gì? Ví Lạnh Là gì? Nên Sử Dụng Ví Nóng Hay Ví Lạnh?

Ví tiền điện tử được chia thành hai loại là: Ví nóng (được kết nối với Internet mọi lúc) và Ví lạnh (ngoại tuyến và chỉ kết nối với Internet khi giao dịch).

Bài viết này các bạn hãy cùng mình tim hiểu chi tiết Ví Nóng là gì? Ví lạnh là gì?nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh để lưu trữ coin.

Ví nóng là gì?

Ví nóng là loại ví được kết nối với Internet mọi lúc, là loại ví mà người dùng có thể sử dụng nó để giao dịch mua bán.

Ví nóng bao gồm: ví Online, ví di động, ví tổng hợp, ví máy tính để bàn và ví trên các sàn giao dịch.

Ví Online

Ví Online là ví tiền điện tử dựa trên web cho phép bạn lưu trữ tiền kỹ thuật số trực tuyến, giúp truy cập dễ dàng để mua hàng trực tuyến và chuyển tiền nhanh chóng. Ví dụ về ví trực tuyến phổ biến bao gồm CoinPaymentsCoinSpace.

Tuy nhiên, ví trực tuyến được coi là một trong những lựa chọn ví không an toàn cho lắm vì khả năng mất tiền do hack hoặc nhà cung cấp ví là tương đối cao. Do đó, chỉ nên lưu trữ một lượng nhỏ tiền điện tử trong ví trực tuyến, chủ yếu để sử dụng thanh toán nhỏ hoặc mua sắm trực tuyến.

Ví di động

Ví di động là các ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép bạn lưu trữ, gửi và nhận tiền điện tử trên điện thoại. Chúng là một cách tuyệt vời để lưu trữ tiền điện tử và đã trở nên đặc biệt phổ biến đối với người dùng tiền điện tử.

Các ví tiền điện tử di động lưu trữ được nhiều đồng tiền điện tử phổ biến nhất bao gồm Edge, CoinimiJaxx. Phải nói rằng, chúng không phải là nơi an toàn nhất để lưu trữ số lượng lớn vì điện thoại di động của bạn có thể bị tin tặc truy cập và do đó, chỉ nên được sử dụng ví di động để thanh toán tại cửa hàng hoặc tích trữ coin số lượng nhỏ.

Ví tổng hợp

Ví tổng hợp có thể truy cập thông qua cả ứng dụng di động và web và được coi là thân thiện với người dùng nhất. Chúng là lựa chọn tốt nhất cho việc sử dụng để giao dịch tiền điện tử hàng ngày. Tuy nhiên, ví tổng hợp không cung cấp tùy chọn lưu trữ tốt nhất cho các khoản đầu tư dài hạn hoặc một lượng lớn tiền điện tử khi chúng được kết nối với Internet và do đó, có khả năng dễ bị đánh cắp trên mạng.
Ví dụ về ví tổng hợp: BitPay, Blockchain.info và GreenAddress.

Ví trên máy tính

Ví trên máy tính để bàn là ví tiền điện tử gốc. mọi loại tiền điện tử đều có một ví máy tính để bàn, các máy tính để bàn được coi là một trong những tùy chọn lưu trữ tiền điện tử an toàn hơn. Hơn nữa, tiền điện tử được giữ trong ví máy tính để bàn không được lưu trữ trực tuyến nên tin tặc khó có thể truy cập.
Ví máy tính để bàn đa tiền tệ phổ biến nhất hiện nay trên thị trường là Exodus.

Trao trên các sàn giao dịch

Ví trên sàn giao dịch là các ví được liên kết với tài khoản của bạn trên một sàn giao dịch tiền điện tử. Để mua và bán tài sản kỹ thuật số trên một sàn giao dịch tập trung, trước tiên bạn cần chuyển bitcoin (hoặc một đồng coin khác) vào ví trên sàn giao dịch. Khi đã có Bitcoin trên sàn giao dịch, bạn có thể chuyển đổi nó thành bất kỳ loại coin nào khác trên nền tảng. Khi giao dịch đó được thực hiện, tài sản mới mua sẽ xuất hiện trong ví được chỉ định trên tài khoản trao đổi của bạn.
Nên chuyển tài sản vào ví cá nhân sau khi giao dịch vì ví trên sàn giao dịch là nơi dễ bị đánh cắp nhất trên mạng.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là ví ngoại tuyến và không cần kết nối Internet, mặc dù cách biệt với Internet nhưng bạn vẫn có thể nhận coin vào ví bất cứ lúc nào vì vậy tránh được Hacker tấn công qua mạng. Có 2 loại ví lạnh hiện nay là ví Cứngví giấy.

Ví cứng

Ví cứng là loại ví được tạo bằng phần cứng giống như USB, đây là loại ví các bạn được phép giữa Private key (khóa riêng). Ví cứng cho phép bạn lưu trữ an toàn các tài sản kỹ thuật số của mình ngoại tuyến và vẫn có thể mang theo tiền điện tử đang giữ kể cả khi bạn đang di chuyển.

Ví cứng được giữ ngoại tuyến, vì vậy tin tặc không thể truy cập vào tiền và Coin của bạn. Hơn nữa, do là một thiết bị vật lý dễ mang theo, ví phần cứng đã trở thành tùy chọn ví tiền cho các nhà đầu tư tiền điện tử.
Các ví phần cứng phổ biến bao gồm Ledger Nano S, KeepKeyTrezor.

Ví giấy

Ví giấy đúng như tên gọi của nó – là những chiếc ví bằng giấy có chứa một khóa riêng (private Key) của ví. Những ví này là bản in giấy bao gồm hai mã QR. Mã QR đầu tiên là địa chỉ ví công khai mà bạn có thể sử dụng để nhận tiền điện tử và mã thứ hai là khóa riêng (Private Key) của bạn, mà bạn sử dụng để gửi tiền điện tử từ ví của bạn từ ví giấy của bạn.
Ví giấy bitcoin, ví dụ, có thể được tạo trên BitAddress. Hầu hết các loại tiền điện tử khác đều cung cấp dịch vụ tạo ví giấy tương tự.

Ví giấy là một giải pháp tuyệt vời để lưu trữ tài sản kỹ thuật số trong thời gian dài với điều kiện bạn phải lưu trữ ví giấy trong một nơi lưu trữ an toàn hoặc tương tự để đảm bảo không thể bị hỏng.

Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh?

Qua những phần trên chắc hẳn các bạn đã biết được nên chọn ví nóng hay ví lạnh để trữ coin rồi phải không nào? Nói cung tùy vào mục đích sử dụng và tích trữ coin lâu dài hay không mà chúng ta sử dụng ví nóng hoặc ví lạnh.

Dưới đây mình sẽ so sanh 2 loại ví này:

An toàn

Nếu so sánh về độ an toàn thì ví lạnh là sự lựa chọn hàng đầu vì ví lạnh cách biệt với Internet sẽ không bị hacker tấn công và bạn có thể mang theo bên mình, còn ví nóng thi luôn luôn kết nối với internet điều này sẽ dẫn đến rất dễ bị hack và lừa đảo …

Tốc độ giao dịch

Ví nóng có thể giao dịch ngay lập tức, nhanh linh hoạt. Còn ví lạnh mục đích tạo ra để lưu trữ lượng lớn Bitcoin cũng như Altcoin trong thời gian dài (thích hợp với Holder). Vì vậy khi so sanh tốc độ giao dịch thì ví nóng là lựa chọn đúng đắn.

Hỗ trợ và tích hợp

Ví nóng hỗ trợ nhiều đồng coin hơn cho phép người dùng lưu được nhiều loại coin hơn là ví lạnh.

Cách lưu trữ tiền điện tử an toàn

Mặc dù bạn không kiểm soát được giá trị của các loại tiền điện tử của mình sẽ tăng hay giảm bao nhiêu do biến động thị trường, nhưng điều bạn có thể làm là đảm bảo rằng bạn không mất bất kỳ đồng coin nào vì lưu trữ ví không an toàn.

Những lưu ý để đảm bảo an toàn tài sản của bạn:

  • Giữ lượng lớn tiền điện tử của bạn trong ví lạnh: Các bạn nên sử dụng ví lạnh để bảo mật tiền điện tử. Nếu bạn đang nắm giữ một vài ngàn đô la tiền điện tử, bạn chắc chắn cần phải sử dụng ví cứng hoặc ví giấy để đảm bảo rằng hacker không thể có được tài sản kỹ thuật số của bạn.
  • Sao lưu Private Key ví của bạn và lưu trữ chúng ở nơi an toàn: Dù bạn đang sử dụng loại ví nào, bắt buộc bạn phải sao lưu ví của mình và lưu trữ an toàn cụm từ sao lưu ngoại tuyến để bạn có thể truy cập vào ví trong trường hợp ví bị mất hoặc bị hỏng.
    Bảo mật dự phòng cho phép bạn lấy lại quyền truy cập vào ví tiền điện tử trong trường hợp nó bị hư hỏng về vật lý, bị mất hoặc bị đánh cắp. Nếu không có cụm từ dự phòng của bạn, các tài sản kỹ thuật số của bạn sẽ bị mất.
  • Không bao giờ chia sẻ khóa riêng (Private Key), hoặc mật khẩu tài khoản của bạn: Điều quan trọng mình nhắc lại là bạn không bao giờ nên chia sẻ khóa riêng hoặc chi tiết tài khoản cá nhân như mật khẩu với bất kỳ ai, đặc biệt là không lưu trữ chúng trên gmail hoặc trên môi trường Internet. Điều này có thể dẫn đến tài khoản của bạn bị truy cập và tiền của bạn bị đánh cắp.
  • Thực hiện theo các quy trình an ninh mạng cơ bản: Khi thực hiện giao dịch hoặc quản lý tiền mã hóa của bạn trực tuyến, điều quan trọng là phải tuân theo các biện pháp an ninh mạng cơ bản.
    Điều đó có nghĩa là bạn nên cài đặt phần mềm chống vi-rút và phần mềm độc hại, không nhấp vào liên kết hoặc tệp đính kèm được gửi từ người gửi không xác định vì đó có thể là phần mềm độc hại đánh cắp tiền điện tử và tránh mọi trang web hoặc nội dung tải xuống có vẻ không tốt.
    Bằng cách làm theo các hướng dẫn đơn giản này, bạn đã có thể tránh được phần lớn các mối đe dọa trên mạng.

Lời kết

Qua bài viết các bạn đã hiểu được Ví Nóng là gì?Ví lạnh là gì? và có nhận định cho riêng mình nên sử dụng ví nóng và ví lạnh trong trường hợp nào? Những lưu ý quan trọng để bảo vệ tài sản của các bạn. Hi vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn trong quá trình tìm ví lưu trữ.

Cuối cùng nếu mọi người thấy bài viết này hay thì đứng quên chia sẻ để ủng hộ mình nhé!

Xem thêm:Nếu chưa có tài khoản Binance thì đăng ký tại đây nhé: https://accounts.binance.com/vi/register?
Theo dõi Fanpage Facebook chúng tôi tại: https://www.facebook.com/huongdandaotienao/


Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*