Wormhole (W) là gì? Mua W coin ở đâu

Trong vài năm gần đây, các ứng dụng phi tập trung trên nhiều chuỗi (DApps) đã trở nên phổ biến hơn đáng kể. Cách tiếp cận “cũ” trong việc sử dụng blockchain, trong đó tất cả các giao dịch tiền điện tử được thực hiện trên một chuỗi duy nhất – thường là Ethereum (ETH) – đang dần trở nên lạc hậu. Với sự đa dạng ngày càng tăng về các blockchain, các giao thức Layer 2 và các ứng dụng phi tập trung đa chuỗi trên thị trường, các giải pháp hỗ trợ giao tiếp giữa các blockchain đang trở nên ngày càng quan trọng hơn.

Trong lĩnh vực giao tiếp giữa các chuỗi, Wormhole (W) nổi bật là một trong những nhân vật đáng chú ý và được công nhận nhất. Xuất phát từ một nền tảng cầu nối tiền điện tử vào cuối năm 2020, Wormhole đã phát triển thành một giao thức toàn diện, cung cấp một loạt các sản phẩm cần thiết cho các hoạt động tiền điện tử trên nhiều mạng lưới khác nhau. Gần đây, nó đã đạt được hai mốc quan trọng về hoạt động, với hơn 1 tỷ thông điệp giao tiếp giữa các chuỗi và hơn 40 tỷ đô la Mỹ trong số tiền điện tử được xử lý kể từ khi khởi đầu.

Wormhole là gì?

Wormhole (W) là một giao thức kết nối đa chuỗi với một loạt sản phẩm đa dạng, hỗ trợ giao tiếp và truyền thông qua hơn 30 mạng lưới blockchain và Layer 2. Điều này bao gồm các chuỗi hợp đồng thông minh hàng đầu như Ethereum, BNB Chain (BNB), Solana (SOL), Polygon (POL) và Avalanche (AVAX)

Wormhole được ra mắt vào năm 2020 với mục đích là một giải pháp cầu nối tiền điện tử, nhằm hỗ trợ việc chuyển tiền giữa các blockchain, chủ yếu là Solana và Ethereum. Vào đầu năm 2022, dự án đã trải qua một quá trình biến đổi đáng chú ý, từ Wormhole Token Bridge thành Wormhole, và trở thành một giao thức nhắn tin nhẹ cho giao tiếp giữa các chuỗi.

Cầu nối tiền điện tử, hiện được biết đến với tên gọi Portal token bridge, vẫn là một trong những sản phẩm chính trong hệ sinh thái rộng lớn của Wormhole. Hiện tại, Wormhole hỗ trợ hơn 20 blockchain và giao thức Layer 2. Bộ sản phẩm của nó bao gồm giao thức nhắn tin giữa các chuỗi, công cụ truy vấn trên chuỗi, cầu nối token Portal, giải pháp tương tác với hệ sinh thái Cosmos và giao thức cho việc chuyển đổi token một cách tự nhiên.

Để tóm lại, nền tảng Wormhole cung cấp gần như mọi thứ mà các nhà phát triển có thể cần cho các hoạt động và chức năng giữa các chuỗi khối.

Wormhole hoạt động như thế nào?

Để cho phép giao tiếp giữa các chuỗi thông qua giao thức chính của mình, Wormhole duy trì các hợp đồng thông minh cốt lõi trên mỗi blockchain trong mạng lưới của mình. Khi một ứng dụng phi tập trung trên một nền tảng cần gửi dữ liệu hoặc tin nhắn đến một blockchain khác, các gói dữ liệu giữa chuỗi nhẹ được chuyển tiếp bởi hợp đồng thông minh của ứng dụng đến hợp đồng Wormhole trên chuỗi nguồn.

Khi nhận được, các gói dữ liệu giữa chuỗi trong hệ sinh thái Wormhole được xử lý bởi hợp đồng thông minh Wormhole, khởi đầu việc sản xuất các gói dữ liệu giữa chuỗi được biết đến là Các Phê Chuẩn Hành Động Đã Xác Minh (VAAs). Tại thời điểm này, dữ liệu tin nhắn VAA được chuyển tiếp đến phần ngoài chuỗi của nền tảng, bao gồm hai yếu tố quan trọng — mạng lưới Bảo Vệ phi tập trung và Truyền Tin VAA.

Các Guardian đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý và xác minh dữ liệu ngoài chuỗi trong Wormhole bằng cách giám sát và xác minh tính chính xác và tính hợp lệ của tin nhắn. Họ cũng độc lập quan sát và ký các tin nhắn được phát ra bởi hợp đồng lõi của Wormhole trên mỗi chuỗi được hỗ trợ để tạo ra VAAs. Các nút Guardian thường là các nhà cung cấp dịch vụ blockchain chuyên nghiệp.

Khi đủ số lượng Guardian đã ký một tin nhắn, các chữ ký được kết hợp với tin nhắn và siêu dữ liệu để hoàn thiện VAA. Sau đó, tin nhắn đã được xác minh được gửi đến Relayers để truyền tới chuỗi đích. Hợp đồng thông minh Wormhole nhận tin nhắn, xử lý và chuyển tiếp dữ liệu đã hoàn chỉnh, được định dạng đến hợp đồng thông minh của ứng dụng phi tập trung trên chuỗi.

Sản phẩm và dịch vụ của Wormhole

Tin nhắn Wormhole Messaging

Tính năng chính của Wormhole là giao thức nhắn tin giữa các chuỗi, cho phép các ứng dụng phi tập trung truyền và nhận tin nhắn qua hơn 30 chuỗi khối một cách hiệu quả và nhẹ nhàng. Đối với người dùng của các ứng dụng này, đây là một lựa chọn tốt thay vì phải duy trì các hợp đồng thông minh riêng lẻ trên từng chuỗi họ muốn sử dụng. Giao thức nhắn tin của Wormhole đã tích hợp với cả giao thức giao tiếp giữa các chuỗi (IBC) cũng như Định dạng Tin Nhắn Giao Thống Nhất qua Mạng Lưới (XCM) của Polkadot, nhằm tạo điều kiện cho việc giao tiếp liền mạch và tương tác giữa các mạng lưới blockchain khác nhau. Các nhà phát triển có thể tích hợp giao thức này vào giải pháp của họ một cách dễ dàng thông qua Wormhole SDK (bộ công cụ phát triển phần mềm).

Truy vấn Wormhole Queries

Wormhole Queries là một giải pháp truy vấn dữ liệu hỗ trợ truy xuất ngay lập tức dữ liệu trên chuỗi từ bất kỳ mạng lưới blockchain nào có thể truy cập thông qua giao thức Wormhole. Khả năng này mở ra các ứng dụng chéo giữa các chuỗi, từ việc cung cấp dữ liệu giá thời gian thực đến trải nghiệm chơi game chéo chuỗi. Dữ liệu được truy xuất qua quá trình xử lý và xác minh để đảm bảo tính chính xác thông qua mạng lưới Guardian của Wormhole.

Queries cung cấp việc truy xuất dữ liệu trên đòi hỏi nhẹ và hiệu quả, giảm đáng kể các khoản phí gas liên quan đến các hoạt động dữ liệu chéo chuỗi. Nhóm Wormhole ước tính rằng sử dụng Queries có thể giảm đến 84% các khoản phí gas, với thời gian phản hồi điển hình cho một yêu cầu truy vấn là dưới một giây. Để tăng hiệu quả của việc truy xuất dữ liệu chéo chuỗi, Queries còn cho phép các nhà phát triển gom nhóm các yêu cầu dữ liệu của họ.

Cầu nối Wormhole Connect

Wormhole Connect là một giải pháp cho phép các nhà phát triển blockchain dễ dàng tích hợp việc cầu nối tài sản giữa các chuỗi vào ứng dụng phi tập trung của họ. Chỉ cần ba dòng mã, nhà phát triển có thể làm cho ứng dụng của mình có khả năng xử lý việc chuyển đổi tài sản qua mạng lưới đa dạng của các chuỗi được hỗ trợ bởi Wormhole.

Giải pháp này sử dụng nền tảng cầu nối của Wormhole, cầu nối token Portal, để thực hiện các chuyển đổi. Portal là cầu nối tiền điện tử cốt lõi của Wormhole, dựa trên giao thức cơ bản. Trong khi giao thức nhắn tin được tối ưu hóa để gửi các gói dữ liệu nhẹ qua các chuỗi, Portal là giải pháp chính giúp chuyển đổi tài sản tiền điện tử.

Cổng Wormhole Gateway

Wormhole Gateway là giải pháp riêng của nền tảng này để kết nối với các blockchain trong hệ sinh thái Cosmos (ATOM). Cosmos là nơi của nhiều nền tảng phi tập trung và duy trì một trong những mạng lưới blockchain lớn nhất trong ngành. Vì giao thức Wormhole ban đầu không hỗ trợ mạng lưới Cosmos, nhóm dự án đã phát triển giải pháp Gateway đặc biệt này. Gateway sử dụng kết nối với cầu nối IBC của Cosmos để thiết lập kết nối giữa hai hệ sinh thái blockchain lớn.

Chuyển đổi token gốc NTT

Native Token Transfers (NTT) là khung phát triển của Wormhole, được tạo ra để thực hiện việc chuyển đổi token ở mức độ tự nhiên giữa các blockchain. Trong quá trình chuyển đổi, các đặc điểm cốt lõi của token được duy trì, đồng thời tuân thủ các tiêu chuẩn và định dạng tự nhiên của chuỗi đích.

NTT hỗ trợ hai chế độ chính cho việc chuyển đổi token tự nhiên: chế độ đốt và chế độ khóa. Trong chế độ đốt, token được chuyển đến một địa chỉ đốt và sẽ không thể sử dụng trên chuỗi nguồn nữa. Tương đương token sẽ được tạo ra trên chuỗi đích. Trong chế độ khóa, token trên chuỗi nguồn sẽ tạm thời “khóa” và tương đương token sẽ được phát hành trên chuỗi đích. Các token trên chuỗi nguồn sẽ tiếp tục được khóa cho đến khi các token tương đương trên chuỗi đích không còn được sử dụng nữa.

Wormhole (W) coin có uy tín không?

Dưới đây là những lý do mà bạn có thể muốn xem xét đầu tư vào mã thông báo W sắp tới:

Wormhole có tiềm năng hưởng lợi từ sự phát triển toàn diện của các ứng dụng và trường hợp sử dụng chéo chuỗi đang diễn ra nhanh chóng. Trong ngành công nghiệp blockchain, lĩnh vực công nghệ chéo chuỗi đang trở nên cạnh tranh khốc liệt, nhưng Wormhole không phải là một người chơi mới lẻ tẻ hoặc mới nổi trong lĩnh vực này. Thực tế, họ đã giữ vững vị thế của mình trong số những nhà lãnh đạo của lĩnh vực này trong suốt ba năm qua. Vì vậy, Wormhole và mã thông báo mới của họ sẽ là những người hưởng lợi chính từ cuộc cách mạng chéo chuỗi hiện tại mà chúng ta đang chứng kiến.

Mã thông báo W được xem như một tài sản giảm phát với giới hạn cung cấp tối đa. Trong vòng bốn năm tới, việc phát hành mã thông báo theo từng giai đoạn có thể làm giảm sự tăng trưởng giá của nó. Tuy nhiên, trong dài hạn, việc hạn chế cung cấp có thể mang lại lợi ích cho giá trị của mã W.

Vì Wormhole là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng giao tiếp chéo chuỗi, mã thông báo W có thể trở thành một tài sản HODL cuối cùng. Ít dự án nổi tiếng đã tồn tại mà không có mã thông báo riêng cho đến nay. Do đó, mã W của Wormhole có thể là một cơ hội hiếm để sở hữu một tài sản HODL có uy tín trong giai đoạn khá trưởng thành của thị trường tiền điện tử.

Mua Wormhole (W) Coin ở đâu

Niêm yết trên Binance chưa lâu, nhưng tới nay, tổng khối lượng giao dịch W coin trên sàn Binance là lớn nhất, chiếm 29,66% trong tổng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch coin. Điều này cũng dễ hiểu khi Binance là sàn giao dịch lớn và uy tín bậc nhất hiện nay

Kết

Dự án Wormhole đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc sử dụng chéo chuỗi, kết nối hơn 30 nền tảng blockchain, bao gồm tất cả các chuỗi hợp đồng thông minh hàng đầu. Nền tảng này đóng góp quan trọng vào việc thực hiện một thế giới web3 thống nhất – một ý tưởng vẫn đang được phát triển.

Sự ra mắt sắp tới của mã thông báo W đã làm mới lại sự quan tâm đối với nền tảng Wormhole cũng như cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử, trong khi chính mã thông báo này có tiềm năng trở thành một tài sản HODL – một sự kiện hiếm hoi trên thị trường tiền điện tử năm 2024.

Đối với các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (DApp), Wormhole cung cấp một bộ công cụ phát triển chéo chuỗi toàn diện, và với các nhà đầu tư tiền điện tử, có những cơ hội độc đáo có thể nằm ngay dưới tên gọi lớn của Wormhole – loại tiền điện tử mới mà họ giới thiệu.

Tuy nhiên, việc đầu tư có thể gặp rủi ro, nên mong các nhà đầu tư có thể cân nhắc trước khi đưa ra quyết định

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*