Zcash (ZEC) là gì? Tìm hiểu về đồng ZEC Coin

Zcash (ZEC) là gì? 

ZCash (ký hiệu ZEC) là đồng tiền điện tử vừa mới được ban hành vào ngày 28-9-2016. Nó được tạo ra bởi một đội ngũ bao gồm rất nhiều nhà khoa học và kỹ sư công nghệ trên thế giới, đứng đầu là Zooko Wilcox – người sáng lập và điều hành.

zcash là gì?
                                                            zcash là gì?

Zcash (ZEC) là một đồng tiền điện tử hay tiền ảo trên internet giống hệt Bitcoin, nhưng mang một số đặc điểm riêng biệt. Zcash hoạt động dựa trên hệ thống Blockchain phân tán, điều này giúp che giấu thông tin giao dịch của các bên vì thế tính bảo mật rất cao. Nếu như với Bitcoin, khi giao dịch tức là bạn sẽ công khai toàn bộ thông tin giao dịch trên một trang mạng internet, bất cứ ai cũng có thể xem các giao dịch, địa chỉ, số tiền,..Nhưng với Zcash thì mọi thông tin đều được mã hóa.

Zcash (zec) phát hành 21 triệu coin như Bitcoin trong khoảng 131 năm. Giai đoạn đầu phần thưởng khối mỗi (10 phút) là 50 ZEC – 80% trong số đó sẽ đến tay các miner và 20% còn lại dành cho những “Nhà sáng lập”. Cứ 4 năm ZEC sẽ giảm phát một lần – do đó ZEC nhận được sẽ là 25. Tuy nhiên trong 4 năm đầu tiên thì các miner sẽ nhận được 100% ZEC.

Thông tin tổng quan về ZCash

 • Tên token: ZEC
 • Tổng số coin phát hành: 21 triệu ZEC
 • Hiện tại đã phát hành4.355.406 ZEC
 • Thuật toán: Equihash (nhằm tạo kháng ASIC thông qua các yêu cầu RAM cao)
 • Loại bằng chứng: Proof of Work (Bằng chứng về công việc PoW)

ZCash là quan trọng bởi vì nó cung cấp một lớp vận chuyển an toàn cho dữ liệu (và cuối cùng là danh tính). Hãy tưởng tượng một chiếc xe bọc thép chứa dữ liệu của bạn trong một hộp. Sự an toàn từ xe bảo vệ xem nội dung của hộp cũng như cung cấp thông tin an toàn cho dữ liệu.

Với Bitcoin, dữ liệu của chúng tôi đang được vận chuyển bằng xe thủy tinh trong suốt cho phép bất cứ ai nhìn thấy nội dung bên trong xe. Điều này có nghĩa là các nhà quan sát, kẻ trộm hoặc các diễn viên xấu khác sẽ có khả năng nhìn thấy những gì bạn có trong xe số tiền hoặc tiền của người nhận tiền.

Team phát triển của Zcash 

Team phát triển Zcash
Team phát triển

Nhóm Zcash là một sự kết hợp giữa các nhà khoa học, kỹ sư, nhà thiết kế và các chuyên gia kinh doanh từ khắp nơi trên thế giới bao gồm MIT, Johns Hopkins và Đại học Tel Aviv. Các thành viên trong nhóm phát triển bao gồm: Eli Ben-Sasson, Alessandro Chiesa, Christina Garman, Matthew Green, Ian Miers, Eran TromerMadars Virza.

Team phát triển Zcash
Zooko Wilcox, CEO and Founder of Zcash

Zooko nói: Đây là giao thức đầu tiên. Nó là sản phẩm của nhiều năm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật tiên tiến, và công việc an ninh siêng năng… Chúng tôi khuyến khích cộng đồng Zcash thử nghiệm với chúng tôi, và khai thác một nút và tham gia vào cộng đồng ngày càng thân thiện. Zcash là đơn vị tiền tệ liên ứng, mạng cộng đồng và tiền điện tử được nhà phát triển hỗ trợ; sự tham gia tích cực của bạn làm cho mạng lưới mạnh mẽ hơn. ”

Zcash Không bán ICO  mà là đầu tư tư nhân từ những người nổi tiếng như Naval Ravikant (người sáng lập danh sách Angel), Roger Ver (nhà đầu tư Bitcoin ban đầu), Erik Voorhees (người sáng lập Shapeshift), Barry Silbert (người sáng lập Hội đồng tiền tệ kỹ thuật số) và Fred Ehrsam (người sáng lập Coinbase).

Những ưu điểm của Zcash

Zcash có những lợi ích chính sau:

 • Thanh toán nhanh chóng và dễ dàng ZCash cho phép thanh toán dễ dàng và nhanh chóng. Điều này là do một trong đó không yêu cầu bất kỳ tài liệu hoặc thẻ tín dụng, địa chỉ của tổ chức hoặc người mà tiền đang được chuyển giao cho là đủ. Hơn nữa, việc xử lý chuyển khoản thanh toán khá nhanh vì chỉ mất vài giây. Điều này rất hữu ích trong một cuộc sống nhịp độ nhanh như vậy.
 • An toàn và bảo mật:  Khi mật mã lớp quân sự được sử dụng, nó đảm bảo an ninh trong giao dịch. Điều này là do không ai khác ngoại trừ người sở hữu một chiếc ví có thể thực hiện thanh toán hoặc chuyển khoản bằng cách sử dụng nó. Không cần phải tin tưởng bất kỳ người nào khi sử dụng tiền điện tử.
 • Phí giao dịch thấp:  Các công ty xử lý thanh toán và ngân hàng thường tính một số phí để tiến hành chuyển tiền và thanh toán, nhưng chúng có thể được loại bỏ bằng tiền điện tử. Mạng có trách nhiệm bồi thường cho các thợ mỏ.
 • Chống Gian lận:  Vì tiền điện tử là một sản phẩm kỹ thuật số, nó không thể bị sao chép hoặc đảo ngược. Điều này giúp hạn chế nguy cơ gian lận mà nhiều người rơi vào là nạn nhân.
 • Dàn xếp ngay lập tức: Tiền điện tử loại bỏ sự chấp thuận của bên thứ ba, đặc biệt là trong việc mua bất động sản.
 • Tiếp xúc lẫn nhau Việc sử dụng Zcash trong kinh doanh có lợi ích của việc tiếp xúc lẫn nhau. Cả hai bên đều hưởng lợi từ một thỏa thuận khi họ đăng nhập với một nhà cung cấp.
 • Sử dụng quốc tế:  Tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng có thể có vấn đề đối với các giao dịch quốc tế, nhưng đây không phải là trường hợp với tiền điện tử. Điều này là do tiền điện tử không bị ràng buộc với trạng thái hoặc quy tắc của bất kỳ chính phủ nào, phí giao dịch giữa các quốc gia, lãi suất và tỷ giá hối đoái.
 • Ẩn danh khách hàng: Thẻ ATM, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng thường được liên kết với địa chỉ nhà riêng, tên và thông tin cá nhân độc đáo khác. với  Zcash thì người dùng hoàn toàn ẩn danh, không hiện tên hay bất cứ thông tin nào của người giao dịch, điều này làm cho chúng hoàn toàn an toàn.
 • Cải thiện danh tiếng Tiền điện tử đang đạt được danh tiếng tốt cũng như ý thức về tính hợp pháp, với cả nhà cung cấp và khách hàng.

Nhược điểm của Zcash

Ngoài những ưu điểm thì Zcash cũng có một số những nhược điểm như sau:

 • Mất ví của bạn:  nếu bạn bị mất ví thì Không có cách nào để khôi phục các loại tiền kỹ thuật số được lưu trữ trong hệ thống hoặc thiết bị di động bị mất. Ngoài ra, không thể nộp đơn khiếu nại với cảnh sát.
 • Chấp thuận Không có nhiều công ty hoặc trang web đã chấp nhận rộng rãi việc sử dụng tiền điện tử. Điều này có nghĩa là mọi người phải tiến hành nghiên cứu để xác nhận liệu một nhà cung cấp dịch vụ có chấp nhận việc sử dụng tiền điện tử hay không. Điều này chủ yếu là do nhiều cá nhân không biết về tiền điện tử.
 • Thanh toán không thể đảo ngược : Tiền điện tử thiếu một điểm trung tâm trong việc xử lý các khoản thanh toán. Điều này có nghĩa là nếu người dùng mắc lỗi trong quy trình chuyển khoản, bạn sẽ không được hoàn tiền hoặc tranh chấp giống như thẻ tín dụng, hoặc thẻ thanh toán nội địa.

Sự khác biệt giữa Zcash và Bitcoin

Bitcoin là người đầu tiên đưa ra thị trường và kể từ khi thành lập, không có đối thủ cạnh tranh nào đã đánh bại nó với tư cách là người dẫn đầu thị trường. Tuy nhiên, nhiều người dùng bitcoin ban đầu đã nhận thấy những lỗ hổng lớn trong tiền điện tử và tạo ra các loại tiền điện tử mới để giải quyết những thách thức này.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Zcash Zooko Wilcox-O’Hearn và nhóm các nhà nghiên cứu mật mã và nghiên cứu của ông đã dành ba năm làm việc để đưa ra một giải pháp thay thế có thể khắc phục vấn đề chính với bitcoin – quyền riêng tư.

Có thể bạn là một người sử dụng tiền điện tử lâu dài hoặc có lẽ bạn là người hoàn toàn mới và muốn biết tùy chọn nào là tốt nhất. Điểm khởi đầu tốt là hiểu được sự khác biệt chính giữa bitcoin và Zcash để bạn có thể xác định tốt hơn loại tiền điện tử nào phù hợp với mình. Dưới đây là hướng dẫn nhanh để hiểu rõ hơn về từng loại tiền điện tử và sự khác biệt chính giữa chúng.

Hiểu hồ sơ giao dịch

Một trong những lợi ích của tiền điện tử là khả năng hiển thị hoàn toàn vào blockchain để không ai có thể chi tiêu gấp đôi số tiền. Với bitcoin, bạn có thể xem toàn bộ lịch sử của một đồng tiền và cũng có thể xem số dư của một ví người dùng cụ thể. Mặc dù bạn có thể kết nối ngay lập tức các chi tiết cá nhân với một trong hai vật phẩm này, nhưng trong phạm vi khả năng bạn có thể khám phá ra danh tính thật của người dùng với một số nghiên cứu. Đây là điểm khác biệt chính giữa Zcash và bitcoin.

Zcash sử dụng “Ak-SNARKS“, đây là bằng chứng cho phép một bên chứng minh cho người khác rằng một tuyên bố là đúng mà không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào ngoài tính hợp lệ của chính tuyên bố đó. Điều này ngăn chặn chi tiêu gấp đôi và cùng lúc giữ an toàn cho danh tính người dùng. Zcash cũng có các tính năng bảo mật tùy chọn cung cấp các biện pháp bảo vệ bổ sung.

Quá trình khai thác

Phần thưởng khai thác cho khai thác trên nền tảng đám mây Zcash hiện tại giống như với bitcoin, được đặt ở mức 12,5 ZEC mỗi khối, nhưng giá trị của ZEC so với bitcoin thì khác nhau. Ví dụ: giá trị bitcoin hiện tại là 5.103 đô la và giá trị của ZEC là $ 70.11.

Một điểm khác biệt quan trọng là Zcash được tạo ra với giải thưởng người sáng lập. Mười phần trăm của mỗi phần thưởng được phân phối cho các bên liên quan trong công ty Zcash, bao gồm các nhà đầu tư, cố vấn và nhân viên. Điều này xảy ra trong bốn năm đầu tiên và sau thời gian này, những người khai thác nhận được 100% giải thưởng.

Bằng chứng về công việc mà bitcoin và Zcash sử dụng cũng khác nhau. Zcash sử dụng thuật toán Equihash, tương thích với thiết bị ASIC, một giàn khai thác công suất cao thường được sử dụng với bitcoin. Thay vào đó, Zcash dựa vào các yêu cầu về RAM, khiến nó không tương thích với ASIC. Điều này cho phép các thợ mỏ Zcash sử dụng một thiết lập cơ bản hơn, bao gồm CPU hoặc GPU, giúp giảm chi phí.

Phần thưởng

Phần thưởng cho khai thác Zcash hiện được đặt ở mức 12,5 mỗi khối. Bitcoin có cùng phần thưởng cho mỗi khối, nhưng giá trị của BC và ZEC là khác nhau. Cả hai đồng tiền đều có tổng coin  là 21 triệu và số tiền thưởng được giảm một nửa cứ sau bốn năm, hoặc cứ khoảng 840.000 khối được khai thác.

Ví dụ, hôm nay phần thưởng của ZEC là 12,5, nhưng trong năm 2020, nó ước tính rằng phần thưởng sẽ giảm một nửa xuống còn 6,25. Trong năm 2024, phần thưởng sẽ giảm một nửa xuống còn 3.125, và cứ sau bốn năm phần thưởng sẽ giảm đi một nửa.

Tỉ giá hiện tại của Zcash (ZEC Coin)

tỷ giá ZEC
Tỉ giá ZEC
 • ZEC Coin lên sàn từ 29/10/2016 giá khi lên sàn là 4293$/1 ZEC, sau khi lên sàn giá tụt thảm hai xuống còn 47,9$/1 ZEC, giảm gần 90 lần so với khi lên sàn, và chưa từng có đợt nào tăng trở lại bằng lúc lên sàn cả, thời điểm sau khi lên sàn giá ZEC tăng mạnh nhất là vào giữa tháng 1/2018 tăng lên 876.31$/1 ZEC, hiện tại giá ZEC đang giảm khá mạnh xuống còn 173.88$/1 ZEC tại thời điểm huongdandaotienao viết bài viết này.
tỷ giá ZEC
Tỉ giá ZEC
 • Tại thời điểm Huongdandaotienao viết bài viết này ZEC Coin có tổng vốn hóa thị trường là 757,3 triệu USD, khối lượng giao dịch 24h là 63 triệu USD, và đang đứng top 21 trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

Mua bán Zcash (ZEC Coin) ở đâu?

Zec là một đồng tiền điện tử lớn có số má trong thị trường tiền điện tử vì vậy các bạn có thể mua chúng trên hầu hết các sàn trên thế giới, mình sẽ nêu một số sàn lớn mà ZEC đang giao dịch như: Binance, MEXC, Gate, … Mình thì hay mua bán ZEC cũng như những Altcoin khác trên sàn Binance.com, Binance là sàn giao dịch số 1 trên thế giới hiện nay, về khối lượng giao dịch cũng như độ uy tín, an toàn và bảo mật, được các trader tin tưởng và sử dụng, mình có một số bài viết Review cũng như hướng dẫn tạo tài khoản trên Binance các bạn có thể tham khảo:

Ngoài ra các bạn có thể mua bán BTC, ETH trên sàn Fiahub sau đó chuyển lên Binance để mua ZEC coin đây là sàn mình hay dùng để mua bán, BTC, ETH, rất uy tín, phí giao dịch rẻ, và miễn phí nạp rút Coin cũng như tiền VNĐ

Hướng dẫn dowload tool đào Zcash cho GPU Nvdia trâu xanh

về việc dowload tool thì các bạn có thể vào đây để tải về nhé. đây là link trên trang chủ http://zcash.flypool.org/ up lên nên các bạn khỏi lo có virus nhé . link update các phiên bản mới liên tục.

sau khi các bạn tải tool về giải nén ra tìm đến file flypool.bat để sưa ví của các bạn vào nhé.

sửa file flypool
sửa file flypool.bat

các bạn quan tâm cho mình 3 phần sau :

+ eu1-zcash.flypool.org là địa chỉ pool đào zcash (zec).

+ sau user có chuỗi ký tự loằng ngoằng đấy là chỗ để các bạn thay địa chỉ ví, các bạn hãy thay địa chỉ ví của các bạn vào đó nhé. nếu các bạn chưa có ví thì có thể vào đây xem hướng dẫn tạo ví nhé.

+ rigo: phần này là tên máy đào (worker ) các bạn điền tên theo ý thích của mình .

sau khi sửa xong các bạn lưu lại và chạy file flypool.bat vừa sửa, chạy được khoảng 10-15 phút các bạn vào trang http://zcash.flypool.org/ paste địa chỉ ví của các bạn vào đó để xem bạn đã đào được bao nhiêu zec nhé.

điền địa chỉ ví vào ô address để theo dõi tình trạng đào nhé
                               điền địa chỉ ví vào ô address để theo dõi tình trạng đào nhé .

sau khi đào được Zcash rồi các bạn có thể bán sang Bitcoin, hoặc ETH sau đó chuyển qua sàn remitano.com hoặc santienao.com để mua bán ra tiền mặt VND nhé 2 trang này rất uy tín mình đã giao dịch rất nhiều lần tại đây rồi .

Lời kết 

qua bài viết các bạn đã hiểu được phần nào Zcash là gì ? và là sao để dowload tool đào zcash (ZEC), và là sao để bán Zcash (zec) ra tiền mặt VND. Hi vọng bài viết này giúp ích được cho các bạn, mọi người có gì thắc mắc hãy comment dưới bài viết nhé .

Xem thêm:

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*