Blockchain là gì? Blockchain Hoạt Động Như Thế Nào? Ưu, Nhược Điểm Của Blockchain

blockchain là gì ?

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Blockchain là gì? Blockchain nó hoạt động như thế nào? và Những ưu điểm cũng như nhược điểm của Blockchain khi áp dụng vào thực tế, tất cả sẽ có trong bài viết ngày hôm nay.

Blockchain là gì?

Blockchain (chuỗi khối), tên ban đầu block chain : Là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

blockchain là gì?
Blockchain là gì?

Lịch sử ra đời của Blockchain 

Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bới Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng và một hệ thống dữ liệu phân cấp, Bitcoin blockchain được quản lý tự động. Việc phát minh ra blockchain cho Bitcoin đã làm cho nó trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác.
Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau: chuỗi khối (blockchain), cơ chế đồng thuận phân tán (decentralized consensus), tính toán tin cậy (trusted computing), hợp đồng thông minh (smart contracts) và bằng chứng công việc (proof of work). Mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.

Hợp đồng thông minh (smart contracts)

Hợp đồng thông minh là các khối để xây dựng nên các ứng dụng phi tập trung. Một hợp đồng thông minh tương đương với một chương trình nhỏ mà bạn có thể tin tưởng với một đơn vị giá trị và quản lý giá trị đó. Ý tưởng cơ bản đằng sau hợp đồng thông minh là sự quản lý bằng khế ước đối với một giao dịch giữa hai bên liên quan hay nhiều hơn có thể được xác minh theo thứ tự thông qua chuỗi khối, thay vì thông qua một quan tòa tập trung. Sau phải dựa vào một quyền lực tập trung trong khi hai hay nhiều bên tham gia có thể đồng thuận lẫn nhau, và khi họ có thể đưa ra các điều khoản và thực thi sự đồng thuận bằng chương trình và các điều kiện, tiền sẽ được chuyển tự động khi hoàn thành một số dịch vụ.

Tính tin cậy (trusted computing)

Khi bạn kết hợp các nền tảng đằng sau chuỗi khối, cơ chế đồng thuận phi tập trung và hợp đồng thông minh, bạn sẽ nhận ra rằng chúng hỗ trợ cho việc truyền bá các nguồn lực và giao dịch trên một mặt phẳng theo một cách ngang hàng, và trong khi làm điều đó, chúng cho phép các máy tính tin tưởng lẫn nhau ở một mức độ sâu.
Vì vai trò của chuỗi khối là người xác nhận giao dịch minh bạch, mỗi khối ngang hàng có thể tiếp tục tin tưởng lẫn nhau tuân theo các quy luật tin tưởng nằm trên công nghệ.

Bằng chứng công việc (Proof of work)

Tại trung tâm của hoạt động chuỗi khối là khái niệm then chốt của “bằng chứng công việc”, một phần tích hợp tầm nhìn của Satoshi Nakamoto cho vai trò của chuỗi khối trong việc xác thực các giao dịch. Nó được biểu hiện là một rào cản lớn ngăn cản người dùng thay đổi dữ liệu trên chuỗi khối mà không sửa lại bằng chứng công việc.

Bằng chứng công việc là khối then chốt xây dựng nên blockchain vì nó không thể “sửa lại” và được bảo vệ thông qua sức mạnh của hàm băm mã hóa.

Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain là cuộc cách mạng trong thế giới Internet, nó cho phép bạn giao dịch tiền hoặc bất cứ thứ gì mà 2 bên không cần quen biết nhau và không cần tin tưởng lẫn nhau nhưng vẫn giao dịch một cách an toàn và chính xác. Mình sẽ lấy ví dụ: Bạn và mình đặt cược với nhau 100$ ngày mai về giá Bitcoin. Mình đặt cược giá sẽ tăng, còn bạn đặt cược giá giảm, Chúng ta sẽ có 3 lựa chọn để quản lý giao dịch này:

  • Chúng ta có thể tin tưởng lẫn nhau: Nếu giá Bitcoin tăng hoặc giảm, người thua sẽ trả cho người thắng nếu chúng ta là bạn của nhau. Tuy nhiên nếu chúng ta là hai người không quen biết thì phải làm sao? rất khó để tin tưởng lẫn nhau phải không nào?
  • Chúng ta có thể biến tiền cược thành một hợp đồng: Nếu như chúng ta cùng ký một bản hợp đồng về vụ cá cược thì điều đó sẽ diễn ra rất đơn giản và cả 2 bên sẽ dễ dàng trả tiền hơn. Tuy nhiên nếu 1 trong hai người có ý định không trả tiền hoặc bùng luôn thì người chiến thắng sẽ phải trả chi phí pháp lý và mất thời gian.
  • Chúng ta có thể nhờ đến một bên thứ ba trung lập: Chúng ta có thể cả 2 cùng đưa tiền cho một người trung gian nắm giữ nếu ai chiến thắng tiền sẽ thuộc về người chiến thắng. nhưng nếu người trung gian bỏ trốn thì sao?

=> Sự tin tưởng và hợp đồng đều không phải là giải pháp tối ưu, chúng ta không thể tin tưởng vào một người xa lạ và hợp đồng thì rất là loằng ngoằng và mất thời gian. Công nghệ Blockchain ở trong trường hợp này là một giải pháp tối ưu vì nó cung cấp cho chúng ta đầy đủ cả 3 yếu tố: An toàn, nhanh chóng và rẻ.

Blockchain cho phép chúng ta tạo một vài dòng code, chương trình chạy trên blockchain, mà cả hai sẽ cùng gửi 100$ vào đó. Chương trình này sẽ giữ 200 đô la an toàn trên nền tảng Blockchain và kiểm tra giá Bitcoin ngày mai một cách tự động trên nhiều nguồn dữ liệu. Giá tăng hoặc giảm, nó sẽ tự động chuyển toàn bộ số tiền cho người chiến thắng. Bạn và mình đều có thể kiểm tra nó vì nó chạy trên blockchain nên nó không thể thay đổi hoặc ngừng lại.

Lời kết 

Qua bài viết các bạn đã hiểu được blockchain là gì?, Blockchain hoạt động như thế nào? Lịch sử ra đời của blockchain? . Mọi người có gì cần đóng góp hay có ý gì khác hãy comment dưới bài viết nhé . vì một cộng đồng coin vững mạnh.

Xem thêm :

5 Trackbacks / Pingbacks

  1. Etherbanking là gì ? Lộ trình phát triển của Etherebanking ? -
  2. Kyber network (KNC) là gì ? Cùng tìm hiểu về đồng tiền Kyber Network (KNC) -
  3. Indahash đồng tiền điện tử phát triển trên nền tảng Ethereum -
  4. RPX là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử Red Pulse (RPX coin)
  5. INS Ecosystem (INS) là gì? Giới thiệu INS coin cho anh em Traders

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*